Trường Tiểu học – THCS – THPT Hai Bà Trưng:

Mô hình giáo dục chất lượng quốc tế tại Hải Phòng

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Môi trường học tập vui vẻ - văn minh – sáng tạo là một trong những ưu điểm vượt trội giúp học sinh trường Tiểu học – THCS - THPT Hai Bà Trưng (Hải Phòng) phát triển toàn diện về kiến thức và nhân cách. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, những kết quả mà thầy và trò đạt được đang khẳng định hướng đi đúng trong việc xây dựng một mô hình giáo dục chất lượng cao tại Hải Phòng.

Giờ học chính khóa của Cô và trờ Trường Hai Bà Trưng
Giờ học chính khóa của Cô và trờ Trường Hai Bà Trưng
Tuổi trẻ Hải Phòng tri ân các anh hùng liệt sĩ Trường Đại học Hải Phòng thông báo tuyển sinh 4.875 chỉ tiêu Hải Phòng: Gần 1.000 tình nguyện viên tham gia tiếp sức mùa thi Hải Phòng: Gần 1.000 cán bộ Đoàn học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ

Chúng tôi đến với trường Tiểu học – THCS – THPT Hai Bà Trưng, Hải Phòng vào một ngày mùa hạ, khi phượng nở rực rỡ khắp sân. Chị Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị đón chúng tôi với niềm phấn khởi và trao đổi những tâm tư chứa đầy lòng nhiệt huyết đối với ngôi trường mà chị và các thầy cô đã dốc lòng xây dựng.

Chị Bình cho biết, trường được thành lập theo quyết định số 1354/QD-UBND ngày 15 tháng 7 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng, do Công ty Cổ phần giáo dục Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư. Thực hiện mô hình cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao của thành phố Hải Phòng, trải qua 10 năm trường Tiểu học – THCS – THPT Hai Bà Trưng đã đạt được những thành tích nổi bật trong sự nghiệp giáo dục. Trường đào tạo bán trú liên thông từ lớp 1 đến lớp 12. Sau khi hoàn thành bậc tiểu học, học sinh sẽ được chuyển tiếp vào trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trong cùng hệ thống. Hiện tại, trường hoạt động tại 2 cơ sở: cơ sở 1 ở 55 Lạch Tray thuộc dải trung tâm thành phố, cơ sở 2 ở số 9 Trung Lực – Hải An – Hải Phòng. Năm học này, cả hai cơ sở đều được đầu tư nâng cấp nhiều hạng mục đặc biệt là các phòng chức năng: phòng Lab; phòng STEM, phòng thư viện ....để phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của học sinh.

Môi trường học tập tốt chính là điều kiện tiên quyết để mở ra cánh cửa tương lai tươi đẹp cho mỗi học sinh. Vì vậy, nhà trường luôn cố gắng tạo không khí học tập tốt nhất để các con rèn luyện trí tuệ, phát triển bản thân.

Giờ văn nghệ của các em học sinh tại Khu trải nghiệm sáng tạo Trường PT nhiều cấp Hai Bà Trưng
Giờ văn nghệ của các em học sinh tại Khu trải nghiệm sáng tạo Trường PT nhiều cấp Hai Bà Trưng

Tại khối tiểu học, trường phân loại và phát hiện học sinh có năng khiếu ở từng môn học. Theo đó, bồi dưỡng chương trình nâng cao trong giờ dạy và các tiết bổ trợ. Trường kết hợp với Cung văn hóa thiếu nhi thành phố đào tạo những học sinh có năng khiếu về nghệ thuật và thể thao.

Ngay từ lớp một, các em đã được làm quen với môn tin học, môn tiếng Anh. Các em được thực hành kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh trực tiếp cùng giáo viên nước ngoài. Để xây dựng một môi trường giáo dục hiện đại, nhà trường đã chú trọng đặc biệt đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lí nhà trường. Chương trình tin học chuẩn quốc tế ICDL được đưa vào giảng dạy cho học sinh toàn trường. Sau khi hoàn thành các con có thể tự tin về trình độ công nghệ thông tin và vững vàng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với chứng chỉ ICDL quốc tế được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, nhà trường còn áp dụng mô hình giáo dục tiên tiến của Nhật Bản, Singgapore..., đảm bảo cho học sinh lĩnh hội được sáu bậc thang tri thức ngay từ bậc tiểu học là : “ biết, hiểu, vận dụng, phân tích, tổng hợp và đánh giá”. Qua phương pháp dạy học tích cực này nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh.

Hai Bà Trưng là đơn vị tiên phong tại Hải Phòng áp dụng phương pháp học tập trải nghiệm trong trường phổ thông. Ngoài những giờ học chính khóa, học sinh được tham gia các hoạt động rất bổ ích và lý thú giúp các em hình thành và phát triển các kỹ năng sống phù hợp. Trải nghiệm còn giúp học sinh khám phá bản thân và thế giới xung quanh, phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đồng thời bồi dưỡng cho học sinh tình yêu quê hương đất nước. Ở bậc tiểu học, mục tiêu chính của hoạt động trải nghiệm giúp hình thành cho học sinh thói quen tích cực trong cuộc sống hàng ngày, chăm chỉ lao động, thực hiện trách nhiệm khi ở nhà, ở trường; hình thành hành vi giao tiếp ứng xử có văn hóa; hình thành năng lực giải quyết vấn đề.

Giờ tin học của học sinh Trường phổ thông nhiều cấp Hai Bà Trưng
Giờ tin học của học sinh Trường phổ thông nhiều cấp Hai Bà Trưng

Bên cạnh đó, Hai Bà Trưng còn triền khai bộ môn STEM trong chương trình chính khoá giúp học sinh có khả năng vận dụng kiến thức từ bốn lĩnh vực gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào thực tế thông qua các dự án khoa học. Từ đó giúp học sinh phát triển những kĩ năng cần có của thế kỉ 21: giao tiếp; thuyết trình; làm việc nhóm; tư duy logic; tư duy phản biện ...

Với những nỗ lực không ngừng thầy và trò trường Tiểu học – THCS – THPT Hai Bà Trưng đã đạt được những thành tích học tập ấn tượng. Có 11 em đạt giải Olympic Toán học trực tuyến quốc tế Bricsmath. Tham gia chương trình thuyết trình viên quốc tế và giao thoa văn hóa các quốc gia có 4 nhóm và nhiều cá nhân đạt giải thuyết trình viên xuất sắc.

Năm học 2020 -2021 vừa qua có nhiều em học sinh đạt giải nhất trong các cuộc thi vẽ cấp thành phố và cấp quốc gia. Hai em đạt giải Ba, giải Tư Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố và giải Ba Sơn ca cấp Thành phố

Bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết “Chương trình học tập tại trường Tiểu học – THCS - THPT Hai Bà Trưng trang bị cho học sinh nền tảng kiến thức và những kỹ năng cần thiết để hội nhập với nền giáo dục toàn cầu. Phương pháp dạy và học luôn sáng tạo để mỗi em học sinh tương lai sẽ trở thành những công dân luôn vui vẻ, phát triển toàn diện, văn minh và luôn nỗ lực vì một xã hội tươi đẹp”.

Mô hình giáo dục chất lượng cao của Hai Bà Trưng đã và đang nhận được sự ủng rất lớn từ các bậc phụ huynh trong việc tạo ra môi trường thuận lợi nhất để con em mình được phát huy hết khả năng năng trong học tập.

Chị Mai Thị Giang, phụ huynh học sinh lớp 2A3 và 7A1 trường Tiểu học – THCS – THPT Hai Bà Trưng nhận xét: “Tôi có 2 con đang học tại Hai Bà Trưng, tôi rất tâm đắc với chương trình học tại trường. Ngoài chương trình học của Bộ giáo dục, các con được học thêm chương trình STEM Phần Lan hay chương trình giá trị sống, chương trình trải nghiệm mang lại nhiều điều bổ ích cho các con. Các con rất hứng thú với các môn học tại trường. Vì thế các con tự giác học, chủ động hoàn thành bài tập, tôi hầu như không cần phải nhắc nhở nhiều”.

Giờ hoạt động thể chất của học sinh Trường Hai Bà Trưng
Giờ hoạt động thể chất của học sinh Trường Hai Bà Trưng

Còn chị Nguyễn Thị Minh Ngọc vui mừng cho biết: “Tôi có hai con đang học tại trường, một cháu lớp 1 và một cháu lớp 3. Tôi thấy điều đặc biệt ở trường là có những hoạt động trải nghiệm như trại đông, trại hè nội trú. Các con phải xa gia đình và sinh hoạt trong môi trường tập thể. Từ đó giúp các con tự lập và tự tin hơn rất nhiều. Các con rất thích thú và mong chờ đến ngày được tham gia trại nội trú cùng các bạn”.

Còn bé Nguyễn Gia Hân, học sinh lớp 3A1 tâm sự: “Cháu rất thích các hoạt động trải nghiệm đi thăm những di tích lịch sử tại Hải Phòng. Tết cổ truyền con được tự tay gói bánh trung thu với các cô, các bố, các mẹ, Tết trung thu con được tham gia các hoạt động văn nghệ và nấu ăn cùng cô giáo của các con.”

Để có được thành quả như hôm nay, nhà trường đã tuyển chọn đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, tận tâm với các em học sinh. Những giáo viên giỏi, có đủ phẩm chất, năng lực và trách nhiệm ở các trường trên địa bàn đã được lựa chọn về. Các thầy cô kiên trì dạy dỗ, rèn luyện từng em học sinh.

Vì vậy khi được hỏi ý kiến về cảm nhận đối với thầy cô, bé Trịnh Huyền Khánh Linh, học sinh lớp 3A1 trả lời là: “Con rất thích cô giáo chủ nhiệm của con vì cô rất quan tâm và chăm sóc học sinh của mình. Ngoài ra cô còn rất tâm lý nữa, khi các bạn chưa hiểu bài cô còn giảng lại cho các bạn hiểu”

Năm học 2021 – 2022 Trường tuyển sinh từ lớp 1 đến lớp 10 bán trú. Hình thức tuyển sinh đối với học sinh tiểu học qua đánh giá năng lực bằng các bài trắc nghiệm, tự luận. Đối với học sinh trung học cơ sở, kiểm tra ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Học sinh trung học phổ thông xét tuyển kết quả điểm thi vào lớp 10 trung học phổ thông hoặc kết quả học tập 4 năm trung học cơ sở.

Trở thành học sinh của trường Tiểu học – THCS – THPT Hai Bà Trưng, các em sẽ được học tập, sinh hoạt trong môi trường thân thiện và vui vẻ nhưng đầy tính sáng tạo. Hệ thống phòng học đạt chuẩn, được trang bị các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn giáo dục quốc tế. Có đầy đủ các phòng chức năng như hát, múa, hội họa, võ thuật, phòng tin học…Sân chơi rộng rãi, thoáng mát cùng khu nội trú khang trang và sạch đẹp.

Trang thiết bị dạy và học hiện đại, phương pháp giáo dục tiên tiến và đội ngũ giáo viên tâm huyết, yêu nghề là chìa khóa cần thiết để học sinh nhà trường hội nhập với nền giáo dục toàn cầu.

Nguyễn Hiền
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bảo vệ mắt khi học online gắn với mô hình trường học "hạnh phúc"

Bảo vệ mắt khi học online gắn với mô hình trường học "hạnh phúc"

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh, học sinh các trường học ở Hà Nội phải tiếp cận với máy tính, điện thoại và mạng internet để học trực tuyến (online). Vì vậy, để bảo vệ “đôi mắt – cửa sổ tâm hồn” của học sinh, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội sáng tạo mô hình trường học hạnh phúc, nhằm áp dụng các giải pháp an toàn cho học sinh trước khi trở lại lớp học.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội không tăng học phí, hỗ trợ học sinh khó khăn: Chủ trương nhân văn, người nghèo bớt lo

Hà Nội không tăng học phí, hỗ trợ học sinh khó khăn: Chủ trương nhân văn, người nghèo bớt lo

TTTĐ - Sáng 23/9, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc ban hành hai nghị quyết này rất kịp thời, đậm tính nhân văn, tiếp thêm động lực để thầy, trò nhà trường tiếp tục nỗ lực vượt khó, duy trì dạy tốt, học tốt.
Bài 3: Hỗ trợ đắc lực cho “tiền tuyến” thêm vững vàng

Bài 3: Hỗ trợ đắc lực cho “tiền tuyến” thêm vững vàng

TTTĐ - Dù không trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch bởi đặc thù chuyên môn thực hiện công tác dạy học, giáo dục nhưng bằng tinh thần, trách nhiệm, các thầy cô giáo trường Tiểu học Láng Thượng (quận Đống Đa) đã và đang chung tay góp sức hỗ trợ tuyến đầu trong cuộc chiến này bằng nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nhà giáo Thủ đô "chia lửa" cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Nhà giáo Thủ đô "chia lửa" cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Suốt thời gian qua, các thầy, cô giáo của Thủ đô Hà Nội đã ngày đêm góp sức cho cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Họ không chỉ là những người thầy hướng dẫn nâng cao ý thức phòng chống dịch cho hàng triệu học sinh mà còn là những chiến sĩ đóng góp công sức không nhỏ trên trận tuyến chống dịch như chống giặc.
Khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng cao, thời gian qua, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, tập trung đào tạo theo hướng linh hoạt, gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp... Qua đó, nhà trường khẳng định thương hiệu là một trong những đơn vị đào tạo nghề hàng đầu Việt Nam và đang vươn tầm quốc tế.
Xem phiên bản di động