Mô hình “Ngôi nhà xanh” chống rác thải hữu hiệu của trường THCS Nguyễn Trãi

Tuổi trẻ sống đẹp -
In bài viết

TTTĐ - Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa và mong muốn truyền đi thông điệp tích cực, trường THCS Nguyễn Trãi đã xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh”. Mô hình thực hiện thu gom rác tái chế với phương châm một hành động nhỏ - một lợi ích to.

"Trường học công dân xanh" tạo ý thức cho học sinh bảo vệ môi trường

Với mục đích nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cho học sinh nhà trường trong việc phòng chống rác thải nhựa, sử dụng vật liệu tái chế có hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, nhiều “Ngôi nhà xanh” vừa được xây dựng trong sân trường THCS Nguyễn Trãi.

​“Ngôi nhà xanh” là một sáng tạo do chính các bác bảo vệ của trường thiết kế và tự tay sản xuất. Sản phẩm có chiều cao 1,8m, rộng 1m được bọc lưới xung quanh, có mái che. “Ngôi nhà xanh” có hai ngăn là rác thải nhựa và vỏ lon kim loại, đi kèm với các hình ảnh bắt mắt, khẩu hiệu rõ ràng.

Mỗi ngày, cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh gom rác thải có thể tái chế như hộp nhựa, vỏ bút và lon, hộp kim loại đã qua sử dụng thả vào hai ngăn riêng biệt của “Ngôi nhà xanh”.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” chống rác thải hữu hiệu của trường THCS Nguyễn Trãi
Mô hình "Ngôi nhà xanh" vừa được lắp đặt tại trường THCS Nguyễn Trãi

Mỗi tuần, Chi đoàn dùng số lượng rác thu gom được để tái chế hoặc đem bán, gây quỹ giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường. Chỉ là một lon nước hay một vài cái bút đã hết mực thu gom được, không chỉ góp phần giữ sạch môi trường, hạn chế tối đa tác động tiêu cực từ rác thải nhựa mà còn giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của việc tái chế rác thải.

Trường THCS Nguyễn Trãi đặt tên cho hai “Ngôi nhà xanh” là “Gom đồ tái chế, đổi lấy yêu thương” với hi vọng mô hình đi vào hoạt động sẽ giúp các bạn học sinh ý thức hơn trong việc phân loại, thu gom rác và bỏ rác đúng nơi quy định.

Thông qua mô hình trường THCS Nguyễn Trãi đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường và hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Những “Ngôi nhà xanh” đang hiện hữu trên sân trường ban đầu gây sự thích thú, tò mò cho các bạn nhỏ.

“Ngôi nhà xanh” luôn nhắc nhở mỗi học sinh thực hiện hành động nhỏ, ý nghĩa lớn, dần hình thành thói quen trong bảo vệ môi trường của các em.

Để mỗi học sinh là tuyên truyền viên giúp giảm thiểu rác thải nhựa... Để mỗi học sinh là tuyên truyền viên giúp giảm thiểu rác thải nhựa...
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tháng Thanh niên đừng quên hiến máu

Tháng Thanh niên đừng quên hiến máu

TTTĐ - Ngày 6/3, tại Nhà thi đấu đa năng huyện Đan Phượng, Hà Nội, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đan Phượng phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sẽ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện.
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc: Khởi công công trình thanh niên “Cột mốc Trường Sa”

Vĩnh Phúc: Khởi công công trình thanh niên “Cột mốc Trường Sa”

TTTĐ - Ngày 5/3, tại trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã diễn ra lễ khởi công công trình thanh niên “Cột mốc Trường Sa” thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).
Thực hiện công trình “Hàng cây thanh niên” mừng ngày thành lập Đoàn

Thực hiện công trình “Hàng cây thanh niên” mừng ngày thành lập Đoàn

TTTĐ - Sáng 5/3, tại di tích "Bác Hồ về thăm và tát nước chống hạn cùng Nhân dân xã Tả Thanh Oai", Huyện đoàn Thanh Trì (Hà Nội) phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2021, ra quân thực hiện công trình “Hàng cây thanh niên”.
Xem phiên bản di động