Thứ năm 21/09/2023 16:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quảng Nam

Mỏ khoáng sản hết hạn có được sản xuất, tiêu thụ trong khi chờ xin gia hạn?

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, Công ty TNHH Rạng Đông hiện vẫn đang hoạt động xay, nghiền đá tại mỏ đá, mặc dù thời hạn theo giấy phép khai thác đã hết và đang xin gia hạn.

Quảng Nam: Bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, 3 nhà máy tại Núi Thành sẽ được dời đi Quảng Nam: Chậm trễ giải phóng mặt bằng, UBND huyện Núi Thành bị phê bình Quảng Nam: Xây dựng khu nhà ở xã hội trong Khu kinh tế mở Chu Lai Đà Nẵng: Giám đốc lừa hơn 20 tỷ đồng để chơi tiền ảo Quảng Nam: Hoạt động "chui", karaoke Royals bị phạt 40 triệu đồng
Mỏ khoáng sản hết hạn có được sản xuất, tiêu thụ trong khi chờ xin gia hạn?
Khu vực Tam Nghĩa (tỉnh Quảng Nam) hiện có 4 mỏ khoáng sản đá đang hoạt động khai thác theo giấy phép được cấp (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty TNHH Rạng Đông tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, dù đã hết hạn khai thác theo giấy phép được cấp nhưng thực tế đơn vị này vẫn tiếp tục hoạt động xay, nghiền đá tại mỏ. Ngày 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị này đang làm hồ sơ gia hạn khai thác theo quy định.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Rạng Đông hiện nay đang hoạt động xay, nghiền đá tại mỏ dù thời hạn theo giấy phép khai thác đã hết. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, đơn vị này không được phép khai thác đá, nổ mìn và chỉ được phép tổ chức hoạt động sản xuất đá, đưa ra khỏi mỏ đối với khối lượng đá đã khai thác trước đây khi còn phép.

Còn theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành, số lượng đá mà Công ty TNHH Rạng Đông đang xay, nghiền tại mỏ hiện nay đã được đơn vị khai thác đóng thuế theo quy định.

Mỏ đá Tây Hòa Vân được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành ngày 5/12/2019.

Mỏ đá có diện tích khoảng hơn 7ha. Tổng trữ lượng khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường cấp 121 và cấp 122 của mỏ là 5.818.427m3.

Quảng Nam: Mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác có được tiếp tục sản xuất, tiêu thụ đá?
Đường công vụ dẫn vào mỏ đá Tây Hoà Vân của Công ty TNHH Rạng Đông (Ảnh: V.Q)

Trước đó, một số trường hợp người dân sinh sống tại xã Tam Nghĩa, nơi có nhiều mỏ đá hoạt động phản ánh việc mỏ đá của Công ty TNHH Rạng Đông dù đã hết thời hạn khai thác từ tháng 4/2023 nhưng đến nay vẫn thấy xe tải ra vào vận chuyển đá sau quá trình xay, nghiền tại mỏ.

Theo UBND xã Tam Nghĩa, vừa qua đoàn kiểm tra của huyện Núi Thành cũng đã tổ chức đi kiểm tra hiện trạng hoạt động của các mỏ đá trên địa bàn. Đoàn kiểm tra đã theo thõi, giám sát việc khai thác, đảm bảo môi trường của doanh nghiệp về khai thác khoáng sản để tránh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép khi giấy phép đã hết hạn.

Theo báo cáo, hiện nay tại xã Tam Nghĩa có 6 mỏ đá được cấp phép khai thác, trong đó 4 mỏ đang hoạt động và 2 mỏ đã hết thời hạn hoạt động theo giấy phép. 4 mỏ đá đang hoạt động gồm: Chu Lai, Vinaconex, Hưng Long và mỏ của Công ty Đài Loan. 2 mỏ đá đã dừng hoạt động do hết thời hạn theo giấy phép gồm: Mỏ Kỳ Hà và mỏ Tây Hòa Vân; Riêng mỏ Kỳ Hà đã dừng hoạt động trong nhiều năm qua.

Theo Khoản 2 Điều 39 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP năm 2016 về thi hành một số điều của Luật Khoáng sản có nêu quy định về việc gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản; Giấy phép tận thu khoáng sản.

Cụ thể, trường hợp Giấy phép khai thác khoáng sản; Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản đã hết hạn, nhưng hồ sơ đề nghị gia hạn đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thì tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải tạm dừng khai thác và có trách nhiệm quản lý, bảo vệ tài sản, công trình khai thác, công trình an toàn, bảo vệ môi trường, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác cho đến khi được gia hạn, hoặc có văn bản trả lời không được gia hạn.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông

Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa rào và dông

TTTĐ - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 23 giờ ngày 19/9 đến 5 giờ ngày 20/9, một số khu vực thuộc các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-30mm, có nơi trên 50mm.
Thanh niên PC Cần Thơ cùng một mùa hè "Tiết kiệm"

Thanh niên PC Cần Thơ cùng một mùa hè "Tiết kiệm"

TTTĐ - Thực hiện vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong sản xuất kinh doanh và công tác đoàn thể, những tháng hè vừa qua, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực thành phố Cần Thơ (PC Cần Thơ) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa gắn liền với chủ đề năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vì một mùa hè "Tiết kiệm".
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to

Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/9, khu vực Đồng bằng và Trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Nhiều khu vực có mưa to và dông, đề phòng lốc sét

Nhiều khu vực có mưa to và dông, đề phòng lốc sét

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa tính từ 7 giờ đến 15 giờ, có nơi trên 50mm như: Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 70.3mm, Vạn Hương (Hải Phòng) 59.3mm, Văn Giang (Hưng Yên) 68.4mm, Hoài Đức (Hà Nội) 105mm...
Kênh, mương ô nhiễm bủa vây các khu dân cư tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sôi

Kênh, mương ô nhiễm bủa vây các khu dân cư tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sôi

TTTĐ - Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài, xen lẫn các đợt mưa bất chợt tại Hà Nội là điều kiện thuận lợi cho loăng quăng, muỗi phát triển, tăng nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là sốt xuất huyết. Đáng ngại hơn là hiện nay còn tồn tại nhiều kênh, mương ô nhiễm bủa vây các khu dân cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, đây chính là "điều kiện thuận lợi" cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển, tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết.
Xem phiên bản di động