Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân Việt

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Liên kết trong sản xuất vốn là xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Nhận thức rõ điều này, Mộc Châu Milk từ nhiều năm qua đã duy trì mối quan hệ bền chặt với nông dân nhằm tạo ra các sản phẩm sữa tươi chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đồng thời mang lại lợi ích kép cho cả nhà nông và doanh nghiệp.

Mộc Châu Milk tặng món quà sức khỏe, cùng các gia đình đón “bình thường mới” Mách cha mẹ bí quyết bảo vệ sức khỏe cho trẻ Khám phá thức uống mới của Mộc Châu Milk đang được giới trẻ bổ sung vào thực đơn mỗi ngày Mộc Châu Milk giới thiệu bộ đôi sản phẩm dinh dưỡng bổ sung sữa non MC Colos Mộc Châu Milk trao tặng hơn 50.000 sản phẩm sữa tươi tới tuyến đầu chống dịch Covid-19

Để có được cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng là “thảo nguyên xanh - sữa mát lành” như ngày hôm nay, chính là nhờ những người nông dân mạnh dạn vượt qua khó khăn gian khổ, một lòng tâm huyết với nghề chăn nuôi bò sữa và đồng hành cùng Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk).

Đồng hành cùng nông dân

Từ nhiều năm trước, Mộc Châu Milk đã mạnh dạn lựa chọn mô hình nông hộ bền vững với liên kết 4 nhà: Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà nông - Nhà khoa học. Mô hình liên kết bền chặt này đã góp phần đảm bảo đời sống ấm no cho hàng trăm hộ dân chăn nuôi bò sữa, tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân trên vùng cao nguyên Mộc Châu.

Theo ông Phạm Hải Nam, Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk, sự khác biệt của Mộc Châu Milk so với các doanh nghiệp khác chính là việc lựa chọn áp dụng mô hình chăn nuôi nông hộ từ rất sớm. Tới nay, quy mô hộ chăn nuôi ở Mộc Châu bình quân mỗi hộ nuôi khoảng 45 con bò sữa, trong đó hộ nuôi nhiều nhất hơn 250 con. Nhiều hộ đã có trên 300 tấn sữa tươi/năm bán cho công ty, có hộ đã đạt trên 800 tấn/năm.

Chăn nuôi bò sữa đã trở thành nghề truyền thống của nhiều thế hệ nông dân trên thảo nguyên Mộc Châu
Chăn nuôi bò sữa đã trở thành nghề truyền thống của nhiều thế hệ nông dân trên thảo nguyên Mộc Châu

Nhờ bò sữa, hàng nghìn nông dân Mộc Châu đã thoát nghèo, không ít người trở thành “đại gia” chăn bò với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Họ từng bước gây dựng lên những trang trại bò sữa quy mô từ vài chục con đến hàng trăm con, giúp thảo nguyên Mộc Châu trở thành vùng nguyên liệu sữa tươi lớn và chất lượng nhất toàn miền Bắc.

Nông nghiệp bền vững từ gốc

Để có được thành công ấy, Mộc Châu Milk đóng vai trò trung tâm đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ khoa học cho người nông dân, giúp họ tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến để ứng dụng vào chăn nuôi. Toàn bộ gần 600 nông hộ của Mộc Châu Milk đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng công nghệ chăn nuôi đạt tiêu chuẩn Châu Âu với máy vắt sữa, khẩu phần thức ăn cho bò đạt chuẩn dinh dưỡng với thức ăn TMR, cỏ Alfalfa Mỹ, thức ăn tinh, cỏ tươi, hệ thống xử lý chất thải tự động không gây ô nhiễm môi trường…

Đặc biệt, Mộc Châu Milk luôn duy trì quỹ bảo hiểm vật nuôi và bảo hiểm giá sữa từ nhiều năm qua, nhằm đảm bảo tốt nhất về quyền lợi cho người nông dân để họ vững tâm sản xuất.

Trung tâm Giống số 1 và vùng nguyên liệu xanh tươi của Mộc Châu Milk nhìn từ trên cao
Trung tâm Giống số 1 và vùng nguyên liệu xanh tươi của Mộc Châu Milk nhìn từ trên cao

Nguồn sữa tươi nguyên liệu sau khi thu được từ các trang trại sẽ được chuyển về nhà máy. Tại đây, sữa tươi được đưa vào sản xuất trên dây chuyền tự động hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu của Tetra Pak (Thụy Điển), đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nhất như ISO 9001:2015, FSSC 22000… Nhờ vậy, các sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, giữ trọn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon thuần khiết của sữa tươi nguyên chất.

Có thể khẳng định, việc lựa chọn mô hình nông hộ và đồng hành cùng nông dân chính là chiến lược nông nghiệp bền vững được Mộc Châu Milk triển khai từ nhiều năm nay. Nhờ bàn tay cần cù chăm chỉ của người nông dân cùng với sự kiên định phát triển bền vững của doanh nghiệp, những giọt sữa tươi mát lành thuần khiết từ thảo nguyên xanh đã và đang được trao tận tay hàng triệu gia đình Việt Nam.

Song song với việc phát huy những giá trị truyền thống chăn nuôi, liên kết với các nông hộ, những năm qua Mộc Châu Milk không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển thêm các nhà máy và trung tâm giống. Đồng thời, đơn vị cũng áp dụng công nghệ hiện đại để xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh khép kín từ chăn nuôi bò sữa đến chế biến, phân phối sản phẩm.

Hội thi Hoa hậu Bò sữa hàng năm do Mộc Châu Milk tổ chức là dịp để tri ân và tôn vinh những người nông dân chăn nuôi bò sữa
Hội thi Hoa hậu Bò sữa hàng năm do Mộc Châu Milk tổ chức là dịp để tri ân và tôn vinh những người nông dân chăn nuôi bò sữa

Trong tương lai, Mộc Châu Milk hướng đến việc duy trì và tăng trưởng sản lượng cũng như chất lượng sữa tươi qua các năm, điều kiện kinh tế của người nông dân đảm bảo, trong khi vẫn đảm bảo môi trường đất và nước ở thảo nguyên luôn xanh tươi. Mộc Châu Milk sẽ tiếp tục phát huy những thành công của mô hình liên kết nông hộ, hỗ trợ bà con ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đưa Mộc Châu trở thành “thủ phủ” bò sữa công nghệ cao của Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2025.

Nhằm tri ân người tiêu dùng đã luôn ủng hộ và tin tưởng đồng hành, từ ngày 15/10/2021 đến 31/12/2021, Mộc Châu Milk dành tặng chương trình khuyến mại “Mua 12 hộp tặng 1 hộp cùng dung tích”. Khách hàng mua 12 hộp sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng Mộc Châu Milk 180ml hoặc 110ml bất kỳ có in thông tin chương trình sẽ nhận ngay 1 hộp sản phẩm cùng dung tích.

Bên cạnh đó, từ ngày 16/10 đến 30/11, khi khách hàng mua 6 lốc Thức uống dinh dưỡng Sữa Trái cây MC Kidz sẽ được nhận ngay 01 thẻ cào điện thoại trong mỗi thùng, áp dụng với các sản phẩm có in thông tin chương trình. Chương trình được áp dụng tại các cửa hàng bán lẻ, cửa hàng giới thiệu sản phẩm, các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích trên toàn quốc.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo “hành lang” thuận lợi để các tỉnh Đồng bằng sông Hồng tiêu thụ nông sản

Tạo “hành lang” thuận lợi để các tỉnh Đồng bằng sông Hồng tiêu thụ nông sản

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã của các địa phương kết nối sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP trong trạng thái bình thường mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với 10 tỉnh Đồng bằng sông Hồng tổ chức “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ rau vụ Đông các tỉnh Đồng bằng sông Hồng”.
Huyện Mê Linh: Tập trung làm tốt công tác quy hoạch để phát triển toàn diện

Huyện Mê Linh: Tập trung làm tốt công tác quy hoạch để phát triển toàn diện

TTTĐ - Sáng 19/11, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Mê Linh, trọng tâm là công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện.
Hà Nội đẩy mạnh nhân rộng mô hình hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội đẩy mạnh nhân rộng mô hình hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao

TTTĐ - Thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đã thúc đẩy ngành Nông nghiệp Thủ đô phát triển nhanh chóng và bền vững. Nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung, hợp tác xã có năng suất, hiệu quả cao được hình thành, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người dân.
“Tiếp sức” cho sản phẩm OCOP của Thủ đô vươn xa

“Tiếp sức” cho sản phẩm OCOP của Thủ đô vươn xa

TTTĐ - Năm 2021, Hà Nội có 547 sản phẩm của 26 đơn vị cấp huyện đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Để hỗ trợ các sản phẩm OCOP phát triển thương hiệu, chất lượng, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ giữa các tỉnh, thành phố. Đặc biệt, thành phố đẩy mạnh xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm để các chủ thể có cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ.
Hà Nội đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái

Hà Nội đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái

TTTĐ - Hà Nội là địa phương có nền sinh thái nông nghiệp từ lâu đời và được mệnh danh là “vùng đất trăm nghề”, nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã và đang tận dụng lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, hướng đến xây dựng Nông thôn mới bền vững, toàn diện.
Xem phiên bản di động