×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mỗi đại biểu phải trách nhiệm, khách quan trong việc lấy phiếu tín nhiệm

Thời sự | Thứ ba, 04/12/2018 10:09 (GMT+7)
Mỗi đại biểu phải trách nhiệm, khách quan trong việc lấy phiếu tín nhiệm

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc HĐND TP khóa XV

TTTĐ – Nhấn mạnh kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV là kỳ họp đặc biệt và có nhiều ý nghĩa quan trọng với thành phố, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm, thảo luận kỹ lưỡng các vấn đề; đặc biệt, công tâm, khách quan trong việc lấy phiếu tín nhiệm với 36 chức danh.

Bài liên quan

Sáng 4/12, dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Kỳ họp lần này với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2018 mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ qua; từ đó xác định một số điều chỉnh, bổ sung cần thiết, kịp thời về mặt định hướng kế hoạch cho các nhiệm vụ lớn của thành phố cho giai đoạn từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Ngoài ra, tại Kỳ họp này, HĐND thành phố còn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu theo quy định. Mặt khác, Kỳ họp còn được tổ chức vào thời điểm thành phố chúng ta đã tổ chức một cách nghiêm túc việc sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; đánh giá kết quả và kỷ niệm 10 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội (khóa XII) về việc mở rộng địa giới Thủ đô Hà Nội.

“Với những đặc điểm trên, đây là một Kỳ họp rất đặc biệt và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với thành phố” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Đánh giá cao và biểu dương các cấp uỷ Đảng, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, các tầng lớp nhân dân thủ đô về những kết quả tích cực trên các mặt trong năm vừa qua, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, trong điều kiện thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn khoảng 2 năm, lại thêm những biến động khó lường của kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu của nước ta, đòi hỏi thành phố phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả để thực hiện thành công các chỉ tiêu của nhiệm kỳ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các đại biểu HĐND thành phố cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính- ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Căn cứ vào các chỉ tiêu đã đề ra, ý kiến, nguyện vọng của cử tri và dự báo tình hình trong thời gian tới,  HĐND TP cần xem xét và quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ.

Để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống,  Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị HĐND thành phố cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý; chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

HĐND thành phố cũng cần tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá-giáo dục, KHCN, tài chính - ngân sách, đầu tư.... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Về nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND TP bầu, Bí thư Thành ủy Hoàn Trung Hải nhấn mạnh đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan.

Các đại biểu cần căn cứ trên hai tiêu chí cơ bản, là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ. Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

“Nhiệm vụ năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ còn hết sức nặng nề và đầy thách thức. Đảng bộ và nhân dân Thủ đô mong đợi HĐND thành phố tiếp tục có những đổi mới, đóng góp to lớn và không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đi sâu nắm chắc tình hình, thảo luận và quyết định những chủ trương, giải pháp khả thi, kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ký ức thời thanh xuân rực lửa
TTTĐ - 44 năm đã trôi qua, nhưng cứ mỗi dịp cả nước tưng bừng chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, những người...
Bổ nhiệm trợ lý Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thái Hà, Hàm Vụ trưởng, Thư ký giúp việc đồng chí Vương Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....