Thứ bảy 30/09/2023 10:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mối nguy hại từ thức ăn thừa

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Tận dụng thức ăn thừa mang lại lợi ích như tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn thừa cũng có "hạn sử dụng", nếu để quá lâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Mặt khác cách bảo quản thức ăn thừa không đúng cũng gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Hô biến" thức ăn thừa của mâm cỗ ngày Tết thành những món ăn mới lạ

Nấu một lần… ăn nhiều ngày

Nhà chỉ có hai mẹ con nên chị Hoàng Diệu Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) giữ thói quen nhiều năm nay là chế biến thức ăn một lần và dùng cho nhiều bữa. Chị Hương cho biết: “Buổi sáng mình sẽ đi chợ sớm về nấu thức ăn rồi đi làm. Nhà xa chỗ làm nên mình sẽ ở luôn cơ quan đến chiều về. Thức ăn mình chuẩn bị từ sáng đến trưa con trai đi học về có thể ăn luôn. Số thức ăn thừa lại tối về hai mẹ con lại giải quyết”.

Theo chị Hương, con trai chị đã học lớp 8 nhưng khá vụng về. Hơn nữa cậu nhóc ở nhà một mình nên chị không muốn con động đến dao kéo, củi lửa nên chuẩn bị thức ăn sẵn từ sáng là hợp lý. Tuy nhiên, chị khá đau đầu khi nhiều lần con trai ăn xong không cất ngay tủ lạnh mà để trên bàn mấy tiếng đồng hồ. Nhiều hôm chị chế biến quá nhiều, hai mẹ con ăn đi ăn lại thức ăn đó mấy ngày liền. Không chỉ thức ăn, chị thường xuyên lại cơm nguội bởi nấu ít quá sẽ bị bén nồi mà nấu nhiều đành phải ăn mấy bữa.

Rất nhiều gia đình tận dụng thức ăn thừa nhưng lại bảo quản không đúng cách
Rất nhiều gia đình tận dụng thức ăn thừa nhưng lại bảo quản không đúng cách

“Tận dụng thức ăn thừa, ăn đi ăn lại trong mấy ngày mẹ con mình cũng phát ngát ngán nhưng đổ đi thì quá lãng phí. Nhiều khi tiếc của, thức ăn còn ít mình vẫn cố cất đi, gần tuần sau lại lấy ra đun lại để ăn”, chị Hương chia sẻ.

Tuy nhiên, vì thói quen này của chị mà có lần suýt hai mẹ con phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm do thức ăn thừa.

Việc để thức ăn thừa quá lâu, lại không bảo quản đúng cách cũng khiến cách thành viên trong gia đình chị Nguyễn Hà Linh (Long Biên Hà Nội) suýt phải trả giá. Theo chị Linh, vốn tính tiết kiệm lại không muốn lãng phí thực phẩm nên giống như các gia đình khác chị tận dụng lại thức ăn thừa. Thậm chí, nhà nội, ngoại có đám giỗ hay tụ tập ăn uống chị đều gói phần thức ăn thừa mang về nhà cất tủ lạnh ăn dần.

“Có những món gia đình mình ăn đến một tuần mới hết. Có những món rất dễ bị hỏng như nộm rau củ do không được giữ lạnh ngay. Thế nhưng vì tiếc của có lần mình vẫn cố ăn và kết quả phải “ôm” nhà vệ sinh cả đêm”, chị Linh kể.

Đừng quá lạm dụng thức ăn thừa

Sau lần đó, chị Linh rất sợ nên điều chỉnh, thay đổi thói quen tận dụng thức ăn thừa của mình để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Không chỉ chị Linh, chị Hương, nhiều người nấu ăn không tính toán dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn mà không nỡ đổ đi. Cũng có người có thói quen nấu nhiều hơn để tiết kiệm thời gian và công sức nhưng không biết rằng ăn thức ăn thừa có thể gây hại cho cơ thể nếu thức ăn không được xử lý đúng cách.

Nhiều món ăn dễ hỏng nên phải bảo quản ngay nếu muốn tái sử dụng
Nhiều món ăn dễ hỏng nên phải bảo quản ngay nếu muốn tái sử dụng

Theo các chuyên gia, thực phẩm giữ được an toàn trong bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cách đóng gói, bảo quản và loại thực phẩm. Có một số loại thực phẩm nếu được bảo quản tốt, sẽ để được từ 3-7 ngày, thế nhưng cũng có những loại thực phẩm nếu để quá 3 ngày, sẽ sinh ra các vi khuẩn chứa mầm bệnh nguy hại.

Một trong những thực phẩm nhiều gai đình tận dụng lại nhất là cơm. Tuy nhiên, ít người biết rằng cơm nguội nên được bảo quản trong vòng 1 giờ sau khi nấu và chỉ nên dùng trong 3 ngày nếu được bảo quản tốt. Theo khuyến cáo của Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, cơm nguội có thể chứa mầm bệnh mang tên Bacillus cereus nếu để lâu. Loại vi khuẩn này có thể khiến bạn bị tiêu chảy.

Thịt xay và thịt gia cầm đã được nấu chín ở nhiệt độ an toàn có thể để trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày, miễn là chúng được bảo quản ở nhiệt độ dưới 41°F (5°C). Các loại thịt gia súc khác, chẳng hạn như bít tết, phi lê, sườn và thịt quay, có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 ngày. Nếu thực phẩm được để trong tủ đông, nên đảm bảo sau khi rã đông phải được sử dụng trong vòng 2 ngày.

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo hãy bảo quản ngay thức ăn thừa của bạn trong vòng 1-2 giờ sau khi chuẩn bị. Hãy vứt thức ăn thừa của bạn sau 3 ngày kể từ khi chế biến, thậm chí sớm hơn, nếu chúng có mùi hoặc biến màu, có nấm.

Sau bữa ăn 2-3 tiếng, thức ăn thừa (thịt cá…) mới được cất vào tủ lạnh. Trong thời gian đó, thức ăn để ngoài trời, vi khuẩn đã phát triển, chúng ta mới bỏ vào tủ lạnh như vậy cũng không tốt. Mặt khác, nhiều bà nội trợ giữ nguyên tô, đĩa thậm chí cho xoong nồi chứa thức ăn thừa vào tủ lạnh sau đó, bữa tiếp theo lại đem ra sử dụng. Việc này làm tăng khả năng nhiễm khuẩn chéo và khiến chúng ta dễ bị ngộ độc. Vì vậy, sau khi ăn, chúng ta cần cho thực phẩm thừa vào hộp đựng hoặc bọc lại bằng túi nylon chuyên dụng để bảo quản sau đó nhanh chóng cho vào ngăn mát.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Reckitt và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức chuỗi hội thảo về điều trị viêm họng và ho

Reckitt và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức chuỗi hội thảo về điều trị viêm họng và ho

TTTĐ - Gần 1.000 dược sĩ tham dự chuỗi hội thảo khoa học “Viêm họng và ho - Góc nhìn đa chuyên khoa” do Reckitt Việt Nam và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để lắng nghe, trao đổi các giải pháp nâng cao vai trò của hệ thống nhà thuốc trong công tác bảo tồn kháng sinh tại Việt Nam.
Hướng đến xây dựng nền y tế phòng bệnh thay cho điều trị bệnh

Hướng đến xây dựng nền y tế phòng bệnh thay cho điều trị bệnh

TTTĐ - Hà Nội có thể chọn Singapore làm mô hình phát triển y tế của mình. Trong đó, thực hiện chiến lược xây dựng nền y tế hướng nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, thay cho chiến lược tập trung phát hiện và điều trị bệnh; Xây dựng mạng lưới cơ sở y tế phù hợp với yêu cầu chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Khuyến cáo phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Khuyến cáo phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

TTTĐ - Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Đồng Nai và Bình Dương, ThS.BS Lương Chấn Quang, Phó trưởng khoa Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí về 2 ca bệnh này và các biện pháp phòng ngừa.
Chung tay đẩy lùi và loại trừ bệnh dại

Chung tay đẩy lùi và loại trừ bệnh dại

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2023 với chủ đề “Hãy cùng nhau chấm dứt bệnh dại bằng tiêm vắc xin cho chó”.
Đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A

Đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A

TTTĐ - Ngày 27/9, Bộ Y tế cho biết Bộ đã có Tờ trình gửi Chính phủ về việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và bãi bỏ một số văn bản phòng chống dịch COVID-19 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Cẩn trọng với bánh Trung thu đại hạ giá

Cẩn trọng với bánh Trung thu đại hạ giá

TTTĐ - Cận rằm tháng 8 nên nhiều cửa hàng bắt đầu xả hàng bánh Trung thu. Các cửa hàng, tiểu thương tung ra đủ loại khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1… để đẩy hàng tồn, thu hút khách. Các chuyên gia khuyến cáo, khi lựa chọn các loại bánh Trung thu này, người tiêu dùng cần cẩn trọng.
Học sinh hào hứng tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm

Học sinh hào hứng tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 27/9, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh phối hợp với trường Tiểu học Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) tổ chức hoạt động ngoại khóa "Tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học năm 2023".
Xem phiên bản di động