×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mỗi thành tựu là một bông hoa đẹp:
Bài 1: Nỗ lực xứng tấm “áo mới”

Văn hóa | Thứ sáu, 03/08/2018 10:30 (GMT+7)
Mỗi thành tựu là một bông hoa đẹp

Mùa hoa súng nở đẹp mê mẩn ở suối Yến chùa Hương

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỉ niệm 10 mở rộng địa giới hành chính, những huyện ngoại thành đã nỗ lực hết mình để đạt được những thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực văn hóa xã hội. Mỗi thành tựu là một bông hoa đẹp để vườn hoa Tràng An thêm thắm sắc, ngát hương trong ngày vui trọng đại. Từ số này, báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi đăng loạt bài về những “bông hoa” thành tựu ấy.

Rất nhiều người có dịp đi qua vùng đất Hà Tây (cũ) đều ngạc nhiên, sửng sốt bởi sự phát triển vượt bậc của vùng đất này. Đường sá được mở rộng, những ngôi nhà cao tầng, khu công nghiệp san sát mọc lên. Đời sống người dân khá giả nên sắc diện cũng tươi tắn, hồng hào và khỏe mạnh.

Ngay cả những người ở nội thành Hà Nội đi ra ngoại thành du lịch, nghỉ dưỡng cũng cảm nhận được niềm vui của việc mở rộng địa giới hành chính. Trước kia khi đến những nơi này người ta sẽ luôn thường trực ý nghĩ rằng mình đã sang địa phận tỉnh khác. Ít nhiều trong mỗi người sẽ cảm thấy lạ lẫm, dè chừng. Còn bây giờ, người Hà Nội tự tin đi trên mảnh đất thành phố mình.

Vẫn là Hà Nội đấy mà không phải nỗi ngột ngạt của phố xá đông đúc thông thường mà là những con đường trải dài với cánh đồng lúa xanh rờn, thấp thoáng cánh cò trắng chao liệng. Hà Nội đấy mà núi non sương mù bao phủ, là những ngọn đồi thoai thoải soi bóng bên dòng sông xanh… Người ta sẽ xóa đi ý nghĩ mặc định trong đầu rằng Hà Nội là thành phố chật chội đông đúc, thiếu không khí trong lành. Mở rộng địa giới hành chính không chỉ bao hàm việc mở rộng diện tích đất đai mà còn mở rộng cả sự nhìn nhận, cả những tầng sâu văn hóa trong tâm hồn mỗi người ở những vùng đất khi về với Thủ đô.

Những người dân sống tại các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phượng, Ba Vì… sẽ cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ của quê hương mình hơn ai hết. Anh Dũng ở huyện Thạch Thất vẫn nhớ thời mình học đại học những năm 90 của thế kỉ trước. Lúc ấy đường sá đi lại vô cùng khó khăn.

Hệ thống cáp treo ở chùa Hương. Ảnh: Vương Đức

Hệ thống cáp treo ở chùa Hương. Ảnh: Vương Đức

Từ nhà ra Hà Nội chỉ tầm 30km mà lần nào anh cũng phải đi lòng vòng. Lúc thì đi đường đê xuyên qua các làng vùng Quốc Oai, lúc lại đi qua Hà Đông với những con đường ngoắt ngoéo như đánh đố. Chiếc xe đạp cà tàng có khi giở chứng hỏng giữa chừng, tìm người vá xe cũng khó, anh phải dắt bộ trên nền đường lổn nhổn đá.

Sau khi ra trường anh Dũng ở lại Hà Nội làm việc. Có xe máy, việc đi lại đỡ vất vả hơn nhưng vẫn không phải dễ dàng. Kể từ khi đường Láng - Hòa Lạc được mở rộng, đặc biệt là khi con đường này được đổi tên là Đại lộ Thăng Long, anh lúc nào cũng háo hức đến cuối tuần để được về nhà.

“Nghe kể thì có vẻ trẻ con nhưng đúng là thế thật”, anh Dũng nói. Dù đã có gia đình riêng ở trung tâm thành phố nhưng quê hương vẫn là một niềm yêu thương thường trực trong trái tim. Tuyệt vời làm sao khi mình được hưởng tất cả những điều tốt đẹp của Hà Nội. Nhà ở nội thành tiện cho việc đi làm, đi học của con cái, tận hưởng những tiện nghi của thành phố hiện đại. Quê ở ngoại thành vẫn đầy đủ sự ấm áp tình nghĩa làng xóm với cảnh quê kiểng tường đá ong đậm văn hóa xứ Đoài.

Chị Thu Lê ở huyện Ba Vì cũng vô cùng tâm đắc với việc mở rộng địa giới hành chính của thành phố. 10 năm trôi qua, quê hương của chị đã có những đổi thay vượt bậc mà chị nghĩ, nếu như không được về với Thủ đô thì chắc chắn sẽ không có nổi điều đó.

Chị Lê vẫn nhớ tuổi thơ của mình là những ngày hái chè, sao chè vàng tay với những thiếu thốn, khó khăn chất chồng. Cơm ăn không đủ no, không đủ tiền học phí, ê mặt với bạn bè, chị mang đầy mặc cảm của đứa bé nhà nghèo. Thực ra thì lúc đó hầu hết bạn bè của chị đều thiếu ăn thiếu mặc và không ý thức được việc học hành để thoát nghèo.

Giờ thì các con chị không phải đi bộ đến trường, được bố mẹ đưa đi bằng xe máy, ô tô. Được trở thành một phần của Thủ đô, được đầu tư nhiều cơ sở vật chất hơn với những chính sách ưu đãi, quê chị thay đổi từng ngày. Nhìn khuôn mặt những đứa trẻ con bừng sáng, không còn vẻ ưu tư lam lũ như mình ngày xưa, chị Lê mừng lắm. Chị tâm niệm dù giữ vững bản chất hồn hậu của vùng miền nhưng chị vẫn sẽ dạy con mình những quy tắc ứng xử văn minh lịch sự của thành phố đề ra. “Cuộc sống khá giả phải đi đôi với phát triển văn hóa, đó mới là phát triển vững bền”, chị Lê cho biết.

Rõ ràng, khi được trở thành một phần của Thủ đô, những huyện ngoại thành đã khoác lên mình tấm áo mới. Tấm áo ấy không chỉ là danh hiệu, là cơ hội mà còn là niềm tự hào mang lại những giá trị mới cho toàn thể dân cư nơi đây. Để xứng tầm với tấm áo mới ấy, các huyện ngoại thành này đã từng bước nỗ lực hết mình.

Họ xác định những thành tựu đạt được không phải chỉ thể hiện trên những con số cho đẹp. Điều quan trọng nhất, thành tựu mọi mặt về kinh tế, văn hóa xã hội, công tác quốc phòng, quân sự địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng… đều là để phục vụ lợi ích cho nhân dân.

Khi mọi chỉ số này đều tăng cao nghĩa là cuộc sống người dân thay đổi, người dân cảm nhận được lợi ích to lớn của những chính sách từ thành phố tạo điều kiện cho mình. Để từ đó, mỗi người dân sẽ lại nỗ lực hết mình để cống hiến cho công cuộc phát triển quê hương, đưa kinh tế đi lên, cuộc sống ấm no, hạnh phúc và văn minh.

Những thành tích mà mỗi vùng đạt được cũng chính là những nhân tố để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của cả Hà Nội. Trở thành những cánh tay, bàn chân, thành phần không thể thiếu của cơ thể Hà Nội, mỗi vùng miền đều tự hào được đóng góp sức mình vào sự đổi thay của Thủ đô trong thời đại mới.

Trong khi đó, mỗi huyện, mỗi vùng lại mang đến những giá trị kinh tế xã hội, văn hóa và cả những tiềm năng đặc biệt của mình. Do đó, họ có những cách làm, những phương pháp riêng để phù hợp với tình hình địa lí, vị trí, xuất phát điểm của mình. Đây chính là những điển hình đáng tự hào, là những bông hoa thiết thực nhất, tươi thắm nhất dịp Hà Nội tưng bừng kỉ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính. Những thành tích này càng trở nên có ý nghĩa hơn trong việc quyết liệt xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh của thành phố, đáp ứng mong mỏi phát huy truyền thống cao đẹp đó của người Hà Nội trong thời kì mới.

Đây cũng là cơ sở tốt đẹp, là nền móng vững chắc để Thủ đô Hà Nội bước sang một giai đoạn mới, ổn định, phát triển đến những tầm cao mới, xứng đáng là trái tim thân yêu của cả nước, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, đại diện tiêu biểu cho tầm vóc Việt Nam thế kỉ 21.

(Còn nữa)

Ngọc Hân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...