×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mỗi thầy cô là một tấm gương tự học, tự sáng tạo

Giáo dục | Thứ tư, 08/11/2017 11:47 (GMT+7)
Mỗi thầy cô là một tấm gương tự học, tự sáng tạo

(TTTĐ.VN) Ngày 8/11, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đứ, tự học và sáng tạo” giai đoạn 2007 – 2017, đánh giá 1 năm thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2016 – 2017.Qua 10 năm triển khai thực hiện, cuộc vận động đã góp phần đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực về đạo đức của người thầy; tạo sự chuyển biến lớn, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo Thủ đô và chất lượng giáo dục.

Cụ thể, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động rèn luyện, tu dưỡng đạo đức về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, ý thức tổ chức kỷ luật. Để có được những thế hệ học sinh Thủ đô thực sự văn minh, thanh lịch, người thầy phải là tấm gương sáng để học trò noi theo.Đã có nhiều tấm gương nhà giáo về sự tận tuỵ với công việc, tâm huyết với nghề, có lòng nhân ái, thương yêu giúp đỡ học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được các thế hệ học trò tin yêu, quý trọng, xã hội tôn vinh. Đó là các gương mặt nhà giáo tiêu biểu trong cuộc vận động “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”. Nhiều nhà trường, cán bộ giáo viên đóng góp kinh phí, trực tiếp đỡ đầu học sinh, vận động học sinh quyên góp quần áo, sách vở, dụng cụ học tập giúp đỡ bạn trong lớp mình. Đặc biệt, năm học 2015-2016, nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Nhà giáo Hà Nội tích cực tham gia hoạt động giúp đỡ học sinh có khó khăn”, ngành GD-ĐT đã phát động các nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh khối 12 có khó khăn trong kỳ thi THPT Quốc gia. Nhiều tấm gương nhà giáo đã nhận phụ đạo miễn phí cho các em có lực học yếu kém giúp các em vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia...

Trong 10 năm qua đã có 110 nhà giáo Hà Nội đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” “Nhà giáo Ưu tú”. Đó là những tấm gương sáng, tiêu biểu luôn đi đầu trong các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, hết lòng chăm lo sự nghiệp giáo dục, là người có công lao to lớn trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo vững mạnh, nhiều nhà giáo đã phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác phát triển Đảng được các nhà trường chú trọng. Nếu như năm học 2011-2012, tỷ lệ đảng viên trong đội ngũ nhà giáo đạt 28,8% thì năm học 2016 - 2017, tỷ lệ đảng viên trong đội ngũ nhà giáo tăng lên 35%. Trong 10 năm qua, toàn ngành đã kết nạp mới được 15.940 đảng viên mới.

Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đội ngũ nhà giáo Hà Nội đã không ngừng học tập nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học để phục vụ cho công tác giảng dạy, chú trọng nâng cao trình độ đạt chuẩn, trên chuẩn đào tạo, đạt theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên, chuẩn cán bộ quản lý. Nhiều nhà giáo đã khắc phục khó khăn để thường xuyên học tập, tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ngành GD-ĐT Hà Nội cũng có kế hoạch để tất cả các cán bộ quản lý giáo dục được tham gia học tập kiến thức pháp luật và kiến thức quản lý nhà nước về giáo dục, trong đó chú trọng về quản lý tài chính, quản lý nhân sự và cải cách hành chính, kiến thức về hội nhập Quốc tế.

Đội ngũ nhà giáo Hà Nội đã luôn nỗ lực tự học, tự bồi dưỡng, đổi mới phương pháp, ứng dụng CNTT, tìm tòi sáng tạo để thích ứng với nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập, thời kỳ đổi mới, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, tác phong, lối sống mô phạm, làm tốt vai trò làm gương cho học sinh, giữ gìn bảo vệ truyền thống đạo đức vốn có của nhà giáo.

Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm( SKKN) ngày càng được đẩy mạnh và phát triển cả về số lượng, chất lượng. Nhiều SKKN có giá trị được phổ biến, áp dụng trong thực tế giảng dạy. Trong 10 năm qua, toàn ngành có 211.956 SKKN được xếp loại cấp trường; 114.092 SKKN được xếp loại cấp quận, huyện; 50.314 SKKN xếp loại cấp ngành trong đó có 29 SKNN loại A và 12.445 loại B; 102 cá nhân được UBND thành phố tặng Bằng khen “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”.


Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN