×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Món giò trong mâm cổ Tết: Từ truyền thống bước tới hiện đại

Ẩm thực Hà thành | Thứ tư, 31/01/2018 14:30 (GMT+7)
Món giò trong mâm cổ Tết: Từ truyền thống bước tới hiện đại

TTTĐ – Không còn chỉ là những món giò truyền thống từ thịt lợn trong mâm cỗ ngày Tết xưa kia nữa, nhiều người dân của làng giò chả Ước Lễ nức tiếng cả nước vẫn không ngừng nỗ lực thổi hơi thở cuộc sống đương đại vào món ăn đậm truyền thống này để nó tiếp tục hiện diện kiêu hãnh trong mâm cỗ đón Tết và mâm cơm gia đình thường nhật ngày nay.

Nếu trước kia, giò,  món ăn chỉ xuất hiện trong những dịp lễ đặc biệt như cưới hỏi, tết giỗ thì ngày nay, người dân có thể thưởng thức quanh năm. Vì đã quá phổ biến và dễ tìm nên có thể nhiều thực khách ngày nay không còn biết tới ý nghĩa của món ăn truyền thống này cùng những câu chuyện thú vị xung quanh nó. Từ thịt bò, lợn, những thực phẩm có sẵn, gần gũi với đời sống cư dân nông nghiệp, cùng với lá chuối, lạt tre, nước mắm, hạt tiêu người nông dân tạo ra giò, làm đầy đặn, no đủ cho mâm cỗ, đặc biệt vào dịp tết đến xuân về.
 
Bà Bính – người con của làng Ước Lễ quyết giữ nghề truyền thống bằng việc "hiện đại hóa" món giò

 
Đến thăm cơ sở sản xuất, phân phối giò chả Bà Bính tại 51 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội những ngày cận Tết Mậu Tuất này, không khí nhộn nhịp bán mua, mùi giò, chả thơm nức ở đấy khiến chúng tôi như cảm thấy “hơi” Tết đã thực sự chạm tới nơi này. Bà Bính vốn là một người con tâm huyết với nghề truyền thống của làng nghề giò chả Ước Lễ nức tiếng không chỉ trên mạnh đất Thủ đô mà còn trên cả nước. Cả cuộc đời bà đã gắn liền với cái nghề vất vả sớm hôm nhưng cũng đong đầy cảm xúc này.
 
Bà Bính cho biết, trong truyền thống, giò chỉ thường có 3 loại cơ bản: Giò bò, giò lụa, giò xào. Nguyên liệu và cách thức về cơ bản không mấy khác nhau. Và riêng dáng trụ tròn thì bao đời giò vẫn không thay đổi. Khoanh giò cắt ra cũng tròn xoe. Bà Bính bảo, có lẽ các cụ ta ngày xưa đã gửi gắm ước mơ về một sự tròn đầy, no đủ trong hình dáng của khoanh giò trên mâm cỗ cúng gia tiên.
 
Ngày nay, cuộc sống hiện đại ùa đến, lượng thực phẩm dồi dào, người làm giò chả cũng không chịu ngồi yên với vài ba sản phẩm truyền thống quen thuộc nữa. Bà Bính cho biết, nhiều nghệ nhân tâm huyết của làng nghề truyền thống Ước Lễ không chịu quanh quẩn với bò, lợn nữa. Bằng sự nhanh nhạy và sáng tạo, họ làm thêm giò từ gà, từ bê. Hai năm trước người cháu trai duy nhất còn nặng tình với nghề truyền thống của bà Bính còn sáng chế thêm món giò mới để hấp dẫn thực khách: giò đà điểu.
 
Đặc biệt, năm 2017, từ một vài nguồn, thịt Kangaroo, một đặc sản đến từ nước Úc xa xôi xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Những súc thịt Kangaroo đỏ au, thoạt nhìn giống thịt bò đang xuất hiện này càng nhiều trong các nhà hàng và bếp ăn của nhiều gia đình ở các thành phố lớn của Việt Nam. Người cháu trai say nghề truyền thống của Bà Bính đã không bỏ qua cơ hội để làm mới thêm món ăn cổ truyền. Anh đã tập trung tìm hiểu thông tin về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm đến từ nước Úc này.
 
Sau một quá trình tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của thịt kangaroo cũng như tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng, cháu trai Bà Bính đã bắt tay thử nghiệm sử dụng loại nguyên liệu mới này trong việc tạo nên hương vị mới cho giò Việt. Toàn bộ quy trình được sử dụng như làm giò bò.
 
Bà Bính cho biết, nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất để có một cây giò ngon, đạt chuẩn nằm ở việc nguyên liệu phải tươi, sờ có sự đàn hồi. Làm giò Kangaroo cũng phải tuân thủ nguyên tắc này. Thịt thái miếng, trộn với mỡ phần, tỏi, mắm và xay. Xay giò cũng cực kì quan trọng cho việc thành bại của sản phẩm. Giống như giò bò, giò Kangaroo khó xay hơn giò lụa, phụ thuộc vào trình độ của người làm, phải quan sát được độ chảy của thịt khi xay để dừng lại.
 
Bà Bính chia sẻ thêm, hiện nay, nhiều người khi làm giò thường sử dụng một lớp nilon trong cùng để tránh dính. Nhưng thực ra, người làm trình độ cao không bao giờ sử dụng nilon, bởi vừa làm mất yếu tố truyền thống, vừa dấy lên nghi ngại về độ an toàn thực phẩm.
 
Tết này, người Hà Nội có thêm một món giò kangaroo bổ dưỡng và lạ lẫm trong mâm cỗ truyền thống.

 
Bà Bính cho biết, món giò Kangaroo mới của gia đình bà tuyệt đối tuân thủ quy trình truyền thống, sử dụng hoàn toàn lá chuối, cuộn đều tay, buộc lạt. Sau hơn một giờ luộc, cây giò vớt ra, để nguội rồi mới cuốn một lớp giấy bản, thêm một lớp dây lạt nữa là đảm bảo chắc chắn và hình thành một lớp bảo vệ tự nhiên, có thể treo lên dùng dần trong những dịp lễ dài như tết mà không sợ ôi thiu.
 
Bà Bính giới thiệu, giò Kangaroo thoạt ăn thấy giống giò bò. Nhưng càng những miếng sau càng thấy đậm ngọt hơn nhiều. Chính vì dư vị đậm đà, ngọt thanh của giò kangaroo mà nó rất hấp dẫn thực khách Thủ đô vốn nổi tiếng là những người sành ăn. Bà Bính cho biết, tại cơ sở giò chả của bà thì món ăn mới này đang là sản phẩm “hot”.
 
Tết này, người Hà Nội có thêm một món ăn mới, bổ dưỡng và lạ lẫm trong mâm cỗ truyền thống – món giò kangaroo. 
Thúy Hương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...