Thứ sáu 12/08/2022 12:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Một bang tại Mỹ cho phép giáo viên và nhân viên mang súng đến trường

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Thống đốc bang Ohio, Mỹ đã luật cho phép giáo viên và công nhân viên trong trường học được trang bị súng sau khi hoàn thành khóa huấn luyện kéo dài 24 giờ.

Mỹ: Xả súng tại trường học gây nhiều thương vong nhất kể từ năm 2012 Các vụ xả súng tại Mỹ tăng hơn 50% trong năm 2021 Mỹ lại xảy ra xả súng, hàng chục người thương vong

Theo luật này, nhân viên các trường ở bang Ohio cần 24 tiếng đồng hồ đào tạo sử dụng là có thể mang vũ khí đến trường, sau đó mỗi năm đào tạo lại trong 8 giờ.

Thống đốc bang Ohio cho biết, luật mới là công cụ để các học khu bảo vệ học sinh. Theo Thống đốc bang Ohio, chính quyền bang đã cấp 1,2 tỷ USD cho các trường học xử lý những vấn đề sức khỏe tâm thần nhằm ngăn chặn người có vấn đề tâm lý trở thành tội phạm xả súng. Luật cho phép nhân viên trường học mang súng được bang Ohio đưa ra ngay sau vụ xả súng ở một trường tiểu học tại bang Texas, cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 giáo viên. Vụ việc đã khiến cả nước Mỹ chấn động.

Theo luật hiện hành ở Ohio, giáo viên phải hoàn thành hơn 700 giờ đào tạo mới được phép mang súng vào trường. Luật mới này nhằm rút ngắn thời gian huấn luyện yêu cầu đối với giáo viên và nhân viên nhà trường.

Góc tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng tại trường tiểu học Robb, bang Texas, Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 giáo viên (Ảnh: Reuters)
Góc tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng tại trường tiểu học Robb, bang Texas, Mỹ đã cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 giáo viên (Ảnh: Reuters)

“Dự luật mới được thiết kế để cắt giảm hàng trăm tiếng đồng hồ giảng dạy những nội dung không liên quan đến việc bảo đảm an toàn ở trường học và các yêu cầu đào tạo cụ thể ở môi trường học đường, bao gồm việc tập huấn việc sử dụng súng trong những trường hợp cụ thể”, ông Mike DeWine - Thống đốc bang Ohio cho biết.

Các học khu sẽ phải thông báo cho phụ huynh nếu họ quyết định cho phép giáo viên mang vũ khí vào khuôn viên trường học. Hiện chưa rõ có bao nhiêu học khu đồng ý thực hiện việc này.

Tuy nhiên, Hội đồng Giáo dục Ohio và Liên đoàn Giáo viên Ohio ra tuyên bố chung bày tỏ e ngại, cho rằng dự luật quá vội vàng và chưa đánh giá hết rủi ro. Họ nhận định dự luật đặt các nhà giáo dục vào tình thế phải đưa ra quyết định sinh tử trong tíc tắc mà thiếu tập huấn đầy đủ. Điều này chắc chắn dẫn tới nhiều thảm kịch hơn trong trường học.

Bạo lực súng đạn là vấn đề nhức nhối trên khắp nước Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, nhất là các vụ xả súng hàng loạt tại trường học.

Trong năm 2021, nước Mỹ chứng kiến số vụ xả súng hàng loạt tăng cao kỷ lục với 691 vụ, bình quân một vụ có ít nhất 4 nạn nhân. Chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, Mỹ ghi nhận 212 vụ xả súng hàng loạt.

Mỹ hiện là nước có nhiều người chết vì bạo lực súng đạn hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác nếu tính trên đầu người. Theo dữ liệu của Viện Đo lường và đánh giá Y tế từ năm 2019, tỷ lệ này ở Mỹ cao gấp 8 lần so với Canada, quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao thứ 7 trên thế giới; Cao hơn 22 lần so với Liên minh Châu Âu và 23 lần so với Australia.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Klook và Tổng cục Du lịch Singapore hợp tác thúc đẩy phục hồi du lịch Đông Nam Á

Klook và Tổng cục Du lịch Singapore hợp tác thúc đẩy phục hồi du lịch Đông Nam Á

TTTĐ - Ngày 4/8, Klook (nền tảng thương mại điện tử hàng đầu về du lịch và giải trí) và Tổng cục Du lịch Singapore (STB) chính thức công bố quan hệ hợp tác với mục tiêu thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch tại Đông Nam Á và quảng bá Singapore như một điểm đến với những trải nghiệm đa dạng, mới mẻ và hấp dẫn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động