Chủ nhật 03/03/2024 13:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quảng Nam

Một cô giáo vận động hơn 2 tỷ đồng giúp đỡ học sinh nghèo

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Ngoài hết mình vì sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Hạ Lựu còn kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng, giúp đỡ học sinh vùng cao Quảng Nam vượt khó đến trường.

Đề xuất 66 tỷ đồng bố trí dân cư vùng thiên tai cấp bách Quảng Nam: Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2023 giảm sâu
Cô giáo Nguyễn Thị Hạ Lựu, tốt nghiệp trường CĐ Văn hoá Nghệ thuật Đà Nẵng xung phong lên huyện miền núi dạy học (Ảnh Đ.Minh)
Cô Nguyễn Thị Hạ Lựu, tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng xung phong lên huyện miền núi Đông Giang dạy học (Ảnh Đ.Minh)

Với 13 năm làm công tác từ thiện, cô giáo Nguyễn Thị Hạ Lựu đang công tác tại huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) luôn hết lòng giúp đỡ học sinh nghèo vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường. Cô trở thành tấm gương sáng trong phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Gian nan gieo chữ vùng cao

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng, năm 2011, cô Nguyễn Thị Hạ Lựu, quê ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam xung phong lên huyện miền núi Đông Giang dạy học. Ban đầu, cô Lựu nhận công tác tại trường Tiểu học Kà Dăng. Đây là điểm trường khó khăn, cách trung tâm huyện Đông Giang gần 35km.

Cô Lựu kể, buổi đầu đến nhận công tác cô gặp rất nhiều khó khăn vì rào cản ngôn ngữ và tâm lý học sinh không muốn đến trường. Nhiều em đi học bữa được, bữa mất, hôm thì nghỉ học vào rừng, hôm lại theo mẹ lên rẫy. Thương các em, vào những ngày cuối tuần, cô Lựu lặn lội vào từng thôn, đến từng nhà, thuyết phục gia đình đưa các em đến lớp.

Điện, đường, trường, trạm… cơ sở vật chất thiếu thốn, việc “gieo chữ” cho học sinh nơi đây của các thầy cô cũng vô cùng vất vả. Ngoài dạy ở trường, mỗi ngày, mỗi đêm, nhất là vào đầu các năm học, giáo viên phải đến từng nhà, vận động học sinh đến trường.

Cô Lựu luôn tích cực trong công tác thiện nguyện, nhiều lần bỏ tiền túi giúp đỡ học sinh nghèo (Ảnh NVCC)
Cô Lựu luôn tích cực trong công tác thiện nguyện, nhiều lần bỏ tiền giúp đỡ học sinh nghèo (Ảnh NVCC)

Đến năm 2012, cô Nguyễn Thị Hạ Lựu chuyển về công tác về trường Tiểu học Mà Cooih, huyện Đông Giang. Ngoài giảng dạy, cô Lựu luôn tích cực trong công tác thiện nguyện, nhiều lần bỏ tiền túi giúp đỡ học sinh nghèo, tuy giá trị vật chất không cao nhưng đã góp phần động viên tinh thần nhiều học sinh và phụ huynh.

“Nhìn thấy được sự thiếu thốn của các em học sinh ở huyện miền núi Đông Giang, xuất phát từ tình yêu thương con trẻ và bà con nơi mình đang công tác, các em đến trường bụng không đủ no, áo quần không đủ ấm.

Tuy lương giáo viên những ngày đầu mới vào nghề không đủ trang trải cuộc sống nhưng tôi vẫn trích một khoản nhất định để mua đồ dùng học tập cho học trò.

Bên cạnh đó, tôi đã gắn kết sự yêu thương của các đơn vị nhà hảo tâm giúp đỡ học sinh nghèo đồng bào Cơ Tu. Rất hạnh phúc khi tôi đã kết nối được nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ các em vượt khó đến trường và có một cuộc sống tốt hơn.

Có nhiều học sinh không đến trường thường xuyên, tôi đến nhà thăm hỏi và trao quà động viên giúp các em đến trường chăm chỉ hơn. Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh bỏ học trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực”, cô Lựu bộc bạch.

Tấm gương sáng về học tập và làm theo lời Bác

Chị Pơ Loong Túc, người dân tộc Cơ Tu ở xã Za Hung, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam là người được cô Lựu thường xuyên giúp đỡ. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chồng của Pơ Loong Túc đã mất cuối năm 2021 do bị lũ cuốn trôi. Chồng mất để lại cho chị 3 đứa con nhỏ, một cháu bị hội chứng Down nằm một chỗ.

Do đó, 4 mẹ con chị Pơ Loong Túc sống trong căn nhà tranh dột nát. Đầu năm 2023, cô Lựu vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 200 triệu đồng giúp mẹ con chị Túc xây ngôi nhà mới kiên cố.

Cô Lựu trong một chuyến công tác thiện nguyện, giúp đỡ gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Cô Lựu trong một chuyến công tác thiện nguyện, giúp đỡ gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh NVCC)

Chị Pơ Loong Túc bày tỏ: “Cô Lựu đã tạo điều kiện cho 4 mẹ con tôi có được ngôi nhà ở, cô còn cho quần áo, gạo ăn, mắm muối, sách vở cho các cháu, gia đình tôi rất biết ơn cô Lựu và các mạnh thường quân đã hỗ trợ.

Trước đây tôi không có nhà ở và chồng đã mất, bây giờ cuộc sống đỡ vất vả hơn trước, nhà ở kiên cố không phải lo lắng mùa mưa bão”.

Tính đến nay, cô Nguyễn Thị Hạ Lựu đã kết nối và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng giúp đồng bào nghèo, học sinh vùng cao (Ảnh NVCC)
Tính đến nay, cô Nguyễn Thị Hạ Lựu đã kết nối và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng giúp đồng bào nghèo, học sinh vùng cao (Ảnh NVCC)

Được biết, vừa qua trong 3 ngày từ 15 đến 17/11, cô Nguyễn Thị Hạ Lựu đã trao gần 300 suất quà, gồm sách vở, bánh kẹo, chăn ấm, áo ấm, nồi cơm điện, xe đạp… tặng học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Tư, huyện Đông Giang.

Tính đến nay, cô Nguyễn Thị Hạ Lựu đã kết nối và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng giúp đồng bào nghèo, học sinh vùng cao hàng nghìn chiếc áo ấm, đầu sách, chăn, mền, xoong nồi và đồ dùng học tập…

Thầy Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Mà Cooih, huyện Đông Giang nhận xét: “Cô Lựu là giáo viên dạy giỏi của huyện, của tỉnh. Về hoạt động công tác xã hội cô rất năng nổ, kết nối nhiều đơn vị giúp đỡ cho nhiều em hoàn cảnh khó khăn không chỉ ở đây mà các trường khác ở huyện, tiếp bước đến trường cho các em.

Nhà trường hy vọng nhiều tấm gương giáo viên hơn nữa vận động, giúp đỡ cho nhiều học sinh khó khăn tiếp tục đến trường”.

“Cô Lựu là tấm gương sáng giúp cán bộ, giáo viên nhà trường ý thức được vai trò quan trọng của việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Điều này cũng đã tạo động lực để đội ngũ giáo viên phấn đấu, trau dồi phẩm chất đạo đức, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt huyết với công việc. Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua của ngành về thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực hơn”, thầy Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Mà Cooih, huyện Đông Giang chia sẻ.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phụ huynh, học sinh Hà Nội mong thi 3 môn vào lớp 10

Phụ huynh, học sinh Hà Nội mong thi 3 môn vào lớp 10

TTTĐ - Trước kỳ thi được đánh giá là “gay cấn” hơn tuyển sinh đại học, phụ huynh, học sinh Hà Nội đều có chung mong muốn thành phố giữ phương án thi 3 môn để tuyển sinh vào lớp 10 như năm học trước nhằm giảm áp lực cho học sinh.
Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

TTTĐ - Chiều 29/2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đây là kết quả của đợt khảo sát chính thức cơ sở đào tạo vào tháng 10/2023 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh.
Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

TTTĐ - Mắc căn bệnh xương kính, sống với nỗi lo gãy xương thường trực, Ngô Văn Quyết (sinh năm 1995, ở Hà Nội) vẫn nỗ lực trở thành giảng viên của Reach - Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ một người gặp nhiều rào cản khi xin việc, Ngô Văn Quyết đã mở ra nhiều cơ hội và thắp lên niềm tin yêu, cuộc sống cho nhiều người trẻ.
Tin khác
[Xem thêm]
Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong khoa học (11 tháng 2), Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tự hào ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE. Sáng kiến này nhằm giải quyết sự chênh lệch về giới tính trong giáo dục và việc làm khối ngành STEM ở các nước ASEAN và Đông Timor.
Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

TTTĐ - IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện để đánh giá cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nếu bạn không có thời gian để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà thông qua các phương pháp hiệu quả sau.
Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra một sân chơi giao lưu tiếng Anh, sáng 26/2, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ phối hợp cùng Trung tâm Ngoại ngữ Enspire tổ chức Ngày hội “Rung chuông vàng - Tỏa sáng tài năng tiếng Anh cùng Enspire 2024”.