Một cử nhân đại học danh tiếng đăng tuyển làm giúp việc gây tranh cãi ở Trung Quốc

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Your Trust Home Service, một công ty cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình có trụ sở tại Thượng Hải, đã công bố lý lịch của một ứng viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa danh giá nhất Trung Quốc trên nền tảng tuyển dụng và nhanh chóng gây xôn xao trên mạng xã hội.

Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp vào mùa hè này (Ảnh: Getty)
Hơn 9 triệu sinh viên tại Trung Quốc sẽ tốt nghiệp vào mùa hè này (Ảnh: Getty)

Sơ yếu lý lịch cho thấy ứng viên là nữ, 29 tuổi, sống tại Nam Kinh. Cô là cử nhân của Đại học Thanh Hoa danh tiếng nhưng không nói rõ chuyên ngành học. Năm ngoái, QS World University Rankings (là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds) đã xếp Đại học Thanh Hoa vào vị trí 15 trên thế giới.

Ứng viên tự mô tả mình thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, nấu ăn giỏi nhiều món Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang. Cô hy vọng sẽ tìm được một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ (127 triệu đồng) mỗi tháng.

Người quản lý của công ty Your Trust Home Service cho biết cô gái được một khách hàng lựa chọn.

Vị quản lý cũng tiết lộ thêm: “Những người tài năng như cô ấy rất hiếm, nhưng cô ấy không phải là người duy nhất. Chúng tôi cũng có những bảo mẫu có bằng thạc sĩ, bao gồm cả những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài”.

Tuy nhiên, nhiều người đã rất sốc khi biết một sinh viên vừa tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng đang tìm việc làm giúp việc gia đình.

“Xin hãy nhớ rằng các trường đại học danh tiếng nhất, chẳng hạn như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, sản sinh ra những người tài năng với sứ mệnh cải thiện hoặc thay đổi đất nước của chúng ta, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Làm giúp việc gia đình có phải là lãng phí nhân tài như vậy không?”, một người đã viết trên mạng xã hội.

Học sinh ở Nam Kinh đến trường để tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (Ảnh: Getty)
Học sinh ở Nam Kinh đến trường để tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (Ảnh: Getty)

Một tài khoản khác bình luận: “Việc một sinh viên tốt nghiệp ở Thanh Hoa đi làm giúp việc là kết quả của sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động việc làm tại Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, mức lương cao cho một người giúp việc gia đình cũng là đề tài được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội.

“Cô ấy không phải là bảo mẫu bình thường. Về cơ bản, cô ấy là một gia sư riêng. Hãy xem các yêu cầu về mức lương của cô ấy. Cao đến mức những gì cô ấy kiếm được tương đương với lương của các quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp. Tôi ghen tị với bạn ”, một người dùng mạng xã hội bình luận.

“Chúng ta không thể đánh giá một nghề là cao quý hay thấp hèn. Đó chỉ là sự lựa chọn của mỗi người”, một tài khoản khác phản hồi.

Người quản lý Your Trust Home Service cũng tiết lộ rằng những người giúp việc có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thường được tuyển dụng làm gia sư tại nhà. Họ có thể được trả từ 15.000 NDT (khoảng 54 triệu đồng) đến 50.000 NDT (180 triệu đồng) mỗi tháng.

“Con cái của một số khách hàng học ở các trường quốc tế. Vì vậy, họ yêu cầu gia sư nói tiếng Anh trong khi dạy con em mình”, người quản lý cho biết thêm.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc tăng hàng năm trong hai thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp vào mùa hè này.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 40 triệu người đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng trong 5 năm qua. Trong đó, 77% đã tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên mức lương của sinh viên tốt nghiệp không cao như nhiều người mong đợi.

Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2018 và 2019 lần lượt là 4.624 NDT (16 triệu đồng) và 5.440 NDT (19 triệu đồng).

Đầu tháng này, Nhật báo Thanh niên Trung Quốc đưa tin một số sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm với mức lương cao tại các trang trại nuôi lợn.

Để thu hút sinh viên mới tốt nghiệp, các công ty chăn nuôi đã đưa ra mức lương từ 120.000 đến 200.000 nhân dân tệ (khoảng 430 đến 720 triệu đồng) mỗi năm cho nhân viên có bằng cử nhân, 180.000 đến 300.000 nhân dân tệ. (khoảng 650 triệu VND - hơn 1 tỷ VND) đối với người có bằng thạc sĩ và ít nhất 300.000 NDT đối với người có bằng tiến sĩ.

Cụ bà 70 tuổi hoàn thành hơn 100 cuộc thi marathon Cụ bà 70 tuổi hoàn thành hơn 100 cuộc thi marathon
Giới trẻ Trung Quốc chuộng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng Giới trẻ Trung Quốc chuộng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng
Thế hệ Z ở Trung Quốc rắc rối với các khoản vay tín dụng trực tuyến Thế hệ Z ở Trung Quốc rắc rối với các khoản vay tín dụng trực tuyến
Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mất cảm giác sợ hãi sau khi phẫu thuật não

Mất cảm giác sợ hãi sau khi phẫu thuật não

TTTĐ - Một người đàn ông tại Mỹ từng bị chứng rối loạn lo âu cho biết anh đã mất cảm giác sợ hãi sau khi trải qua cuộc phẫu thuật não. Anh đã không còn cảm thấy sợ hãi trước nhiều mối nguy hiểm trong cuộc sống, chẳng hạn như bọ chét, nhện hay đứng trước một vách đá dựng đứng…
Tin khác
[Xem thêm]
Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

Mỹ: Cô bé 2 tuổi sở hữu chỉ số IQ thuộc nhóm cao nhất thế giới

TTTĐ - Một cô bé 2 tuổi, mới biết đi ở Los Angeles đã trở thành thành viên người Mỹ nhỏ tuổi nhất của Mensa. Tổ chức này chỉ dành cho những người có điểm số IQ đạt từ 98% trở lên trên dựa vào kết quả thu được từ việc kiểm tra IQ hoặc thông qua một số kết quả bài kiểm tra trí thông minh hợp lệ khác.
Nướng Pizza bằng dung nham núi lửa

Nướng Pizza bằng dung nham núi lửa

TTTĐ - Núi lửa Pacaya ở Guatemala đã phun trào từ tháng 2, khiến các cộng đồng và chính quyền địa phương luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Tuy nhiên đối với David Garcia, những dòng dung nham nóng chảy, chảy xuống sườn núi đã trở thành “căn bếp” của anh.
Các cặp đôi Hàn Quốc tặng nhau cổ phiếu...chứ không phải hoa

Các cặp đôi Hàn Quốc tặng nhau cổ phiếu...chứ không phải hoa

TTTĐ - Một số cặp đôi Hàn Quốc trong giai đoạn hẹn hò đã gia tăng sự lãng mạn bằng cách tặng nhau cổ phiếu của hãng xe điện Tesla hay các cổ phiếu blue-chip khác…(Cổ phiếu Blue chips thường do các công ty có vốn hóa lớn phát hành. Cổ phiếu này thường có giá cao, vì chúng có danh tiếng tốt và thường dẫn đầu thị trường trong các ngành tương ứng).
Xem phiên bản di động