Chủ nhật 03/03/2024 20:28 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Một kỳ thi thật nhiều xúc cảm

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Chỉ còn vài này nữa là đến kỳ thi vào lớp 10 THPT, giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải ôn thi online, thế hệ 2K6 và bố mẹ càng lo lắng hơn khi số lượng thí sinh tăng so với năm trước mà tỉ lệ vào lớp 10 công lập chỉ có 62%.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch cho kỳ thi vào lớp 10 Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra đột xuất các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Hơn 30% thí sinh sẽ theo học ngoài công lập và trường nghề

Năm học 2020 - 2021, dự kiến toàn thành phố Hà Nội có khoảng 110.759 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở (tăng khoảng 6.220 học sinh so với năm học 2019 - 2020). Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, dự kiến 62% số học sinh sẽ tuyển vào các trường THPT công lập, 22% số học sinh tuyển vào trường THPT ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính, 8% số học sinh tuyển vào Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và khoảng 8% số học sinh tham gia học nghề.

Thí sinh xem lại kết quả làm bài sau khi thi (Năm học 2018 - 2020)
Thí sinh xem lại kết quả làm bài sau khi thi (Kỳ thì năm học 2018 - 2019)

Dự kiến, số lượng học sinh tuyển vào lớp 10 THPT khoảng 90.730 học sinh. Trong đó, các trường công lập tuyển 68.670 học sinh, các trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển khoảng 24.370 học sinh, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 8.860 học viên và khoảng 8.860 học sinh sẽ được tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trước những con số này, nhiều học sinh tỏ ra lo lắng, nhất là trong bối cảnh năm học có 9 tháng thì đến 6 tháng phải học online.

Em Trần Thu Thủy, học sinh lớp 9 tại quận Ba Đình chia sẻ: “Năm nay, em đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Phan Đình Phùng nhưng tỷ lệ chọi trường này tương đối cao. Em thực sự lo lắng vì chỉ được ôn thi online trong khi có quá nhiều điều chỉnh kỳ thi. Đến bây giờ, em cũng chỉ biết cố gắng học ôn thật kỹ”.

Còn em Phùng Lan Anh, học sinh lớp 9 ở quận Thanh Xuân cho biết: “Em đăng ký vào trường THPT Nhân Chính. Năm nay, trường có nhiều thí sinh dự thi, chỉ tiêu chỉ có 595 nhưng có tới 1.336 học sinh đăng ký nguyện vọng 1. Ngay sau khi biết tỷ lệ chọi, em đã rất lo nhưng bây giờ lo cũng chẳng thể làm gì. Trường cũng đã chọn rồi, ngày thi đã định rồi... em phải cố gắng đọc lại toàn bộ kiến thức một lần nữa rồi nghỉ ngơi”.

Bố mẹ đứng ngồi không yên

Có thể nói, năm học 2020 - 2021 là năm mà học sinh 2K6 phải chịu nhiều thiệt thòi với 4 lần dịch bùng phát khiến các em phải học và ôn thi trực tuyến đến 6 tháng. Trước một kỳ thi được đánh giá là tương đối khó, thậm chí khó hơn vào đại học thì điều này đã ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý và chất lượng học tập của học sinh.

Một kỳ thi đầy lo âu của 2k6
Học sinh trao đổi sau một buổi thi (Ảnh tư liệu)

Con lo một, bố mẹ lo 10, đó là tâm lý chung của các bậc phụ huynh có con là thí sinh đợt này. Dù rằng họ luôn làm công tác tư tưởng giúp con bình tĩnh, thoải mái tâm trạng nhưng thực sự trong lòng, không ít bậc phụ huynh cũng đang “đứng ngồi không yên” trước kỳ thi.

Chị Nguyễn Thanh Hoài ở quận Ba Đình cho biết: “Từ khi cùng con đăng ký nguyện vọng đến bây giờ, tôi vẫn luôn lo lắng. Tôi lo dịch bệnh, con học online không hiệu quả, đồng thời những thay đổi của kỳ thi khiến các con bị động, tâm lý không vững vàng… Thời gian này, tôi luôn làm công tác tư tưởng cho con yên tâm. Dịch bệnh không thể nói trước được điều gì, thi được thì tốt mà không thi được cũng chẳng sao, miễn là con cố gắng hết sức có thể. Dù thế nhưng trong thâm tâm mình vẫn luôn âm thầm nghĩ ngợi cho các phương án đỗ và không đỗ vào lớp 10 của con”.

Nhiều phụ huynh cũng chia sẻ, sắp đến ngày thi, bây giờ lo lắng cũng không giải quyết vấn đề gì nên cứ chăm sóc tốt và động viên để con vững tinh thần bước vào kỳ thi. Trong những ngày này, phần lớn cha mẹ ở nhà nhiều hơn, làm mọi việc từ chăm sóc dinh dưỡng đến đồng hành, lắng nghe con chia sẻ, từ đó động viên để con bình tĩnh, tự tin vào bản thân.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, lo lắng cho kỳ thi là điều bình thường mà học sinh nào cũng trải qua. Tuy nhiên, lo lắng để có động cơ chuẩn bị học bài kỹ càng khác sự lo lắng thái quá dẫn đến căng thẳng không cần thiết. Vì vậy, các thí sinh nên gạt bỏ mọi lo âu để có tinh thần lạc quan, vui vẻ trước khi bước vào thi.

Đặc biệt, trong giai đoạn gần thi, phụ huynh cần chủ động giúp con em mình, hạn chế tối đa việc la mắng hoặc sai vặt để con tập trung tâm trí cho việc học hành.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phụ huynh, học sinh Hà Nội mong thi 3 môn vào lớp 10

Phụ huynh, học sinh Hà Nội mong thi 3 môn vào lớp 10

TTTĐ - Trước kỳ thi được đánh giá là “gay cấn” hơn tuyển sinh đại học, phụ huynh, học sinh Hà Nội đều có chung mong muốn thành phố giữ phương án thi 3 môn để tuyển sinh vào lớp 10 như năm học trước nhằm giảm áp lực cho học sinh.
Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

TTTĐ - Chiều 29/2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đây là kết quả của đợt khảo sát chính thức cơ sở đào tạo vào tháng 10/2023 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh.
Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

TTTĐ - Mắc căn bệnh xương kính, sống với nỗi lo gãy xương thường trực, Ngô Văn Quyết (sinh năm 1995, ở Hà Nội) vẫn nỗ lực trở thành giảng viên của Reach - Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ một người gặp nhiều rào cản khi xin việc, Ngô Văn Quyết đã mở ra nhiều cơ hội và thắp lên niềm tin yêu, cuộc sống cho nhiều người trẻ.
Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong khoa học (11 tháng 2), Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tự hào ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE. Sáng kiến này nhằm giải quyết sự chênh lệch về giới tính trong giáo dục và việc làm khối ngành STEM ở các nước ASEAN và Đông Timor.
Tin khác
[Xem thêm]
Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

TTTĐ - IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện để đánh giá cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nếu bạn không có thời gian để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà thông qua các phương pháp hiệu quả sau.
Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra một sân chơi giao lưu tiếng Anh, sáng 26/2, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ phối hợp cùng Trung tâm Ngoại ngữ Enspire tổ chức Ngày hội “Rung chuông vàng - Tỏa sáng tài năng tiếng Anh cùng Enspire 2024”.