Thứ sáu 02/12/2022 19:51 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Một quyết định hành chính có thể làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - "Một số doanh nghiệp sau khi thực hiện cổ phần hóa, có tình trạng chuyển mục đích sử dụng sang thương mại hoặc đất ở, làm thất thoát ngân sách nhà nước. Đây là lỗ hổng lớn, vì chỉ cần một quyết định hành chính có thể làm mất đi hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói.

Phân cấp, ủy quyền về thủ tục hành chính là động lực để cán bộ, công chức làm tốt hơn Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô như yếu tố "bất biến" để ứng với "vạn biến"
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu 3 vấn đề lớn về tài chính đất đai
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu 3 vấn đề lớn về tài chính đất đai

Khi nộp tiền vào ngân sách mới tiến hành giao đất

Tại phiên thảo luận bàn tròn tại hội thảo chuyên đề 1 về đẩy mạnh cải cách thể chế - hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế, xã hội Việt Nam 2022 diễn ra sáng 18/9, nhiều vấn đề đáng chú ý liên quan đến giá đất được bàn thảo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu 3 vấn đề lớn về tài chính đất đai. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương là kim chỉ nam định hướng ban hành các văn bản pháp luật trong thời gian tới. Trong đó, có 3 vấn đề về tài chính đất đai liên quan cần quan tâm.

Thứ nhất là chênh lệch địa tô. Việc quản lý mục đích sử dụng đất phải chặt chẽ, nếu không sử dụng với mục đích sản xuất kinh doanh, không còn nhu cầu sử dụng, Nhà nước sẽ thu hồi lại để bán đấu giá một cách hiệu quả hơn, tạo động lực, nguồn lực để phát triển. Ví dụ, ở một số doanh nghiệp sau khi thực hiện cổ phần hóa, có tình trạng doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng sang thương mại hoặc đất ở, làm thất thoát ngân sách nhà nước. "Đây là lỗ hổng lớn, vì chỉ cần một quyết định hành chính có thể làm mất đi hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng. Do vậy, cần có cơ chế bịt lỗ hổng này", người đứng đầu ngành Tài chính khẳng định.

Vấn đề thứ 2 là giá đất. Hiện có 5 phương pháp xác định giá đất nhưng chưa thật sự nhất quán, chính xác đã tạo nên một số lỗ hổng. Bộ trưởng cho rằng, sắp tới chúng ta phải rà soát lại các phương pháp xác định giá đất để tìm ra phương pháp xác định một cách phù hợp nhất, chính xác, nhất quán.

Vấn đề thứ 3, ông Hồ Đức Phớc cho rằng, phải xác định giá đất trước thời điểm để xác định giá đất không quá 6 tháng mới đảm bảo độ chính xác. Khi nộp tiền vào ngân sách mới tiến hành giao đất

Phải công khai, minh bạch

Tại phiên thảo luận, trước đề nghị nêu 3 điểm cải cách đột phá trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, điểm đầu tiên chính là liên quan quy hoạch, thể hiện được vai trò của Nhà nước trong phân bổ nguồn tài nguyên quan trọng của quốc gia một cách công bằng, dân chủ.

Điểm thứ hai là định giá đất đai công khai, minh bạch, bình đẳng để giải quyết các mối quan hệ từ Nhà nước đến doanh nghiệp và người dân. Kinh tế và tài chính đất đai khi định giá đúng sẽ thực hiện được các chính sách xã hội, chuyển từ mệnh lệnh hành chính sang từng bước sử dụng công cụ thị trường, kinh tế, hành chính thì mới giải quyết được vấn đề đầu cơ, thổi giá...

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Điểm thứ ba là nắm bắt được số lượng, chất lượng và kinh tế đất đai thông qua dữ liệu thông tin về đất đai. “Qua chuyển đổi số càng sớm càng tốt thì thực hiện được quyền của Nhà nước thay mặt Nhân dân giám sát nguồn lực quan trọng này ngày càng tốt; Giúp người dân tiếp cận thông tin công bằng, công khai, bình đẳng, cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân thay vì gây khó khăn từ “rừng” thủ tục hành chính", ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Là cơ quan được giao chủ trì soạn thảo 2 dự án Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh các chính sách về đất đai tác động rất lớn đến các dự án luật này.

Xuất phát từ thực tế, dự thảo đề xuất theo hướng đảm bảo việc dành quỹ đất xây dựng nhà ở đô thị phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng và quy hoạch đô thị. Cùng với đó, chúng ta dành quy đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Quy định 20% và thực hiện ở các đô thị từ loại 3 trở lên như hiện hành hạn chế nguồn quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhất là ở khu công nghiệp có nhiều lực ượng công nhân lao động. Dự thảo mạnh dạn đề xuất giao UBND các tỉnh quá trình lập quy hoạch, kế hoạch, xây dựng phải dành tỷ lệ phù hợp đầu tư phát triển các dự án nhà trên.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

TTTĐ - Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 - CSI 2022” được tổ chức ngày 1/12, là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

Chuỗi hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022

TTTĐ - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2022 đã chính thức khai mạc tại Bình Dương sáng 2/12. Diễn ra trong 3 ngày, Ngày hội gồm chuỗi những hoạt động ý nghĩa cho hơn 8.000 khách trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp, đơn vị tham gia sự kiện này.
Tin khác
[Xem thêm]
Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 tại Bình Dương

Khai mạc ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức thành công Lễ khai mạc triển lãm và chuỗi các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST VIETNAM) 2022.
4 năm liên tiếp, BV Group vào top 100 doanh nghiệp bền vững

4 năm liên tiếp, BV Group vào top 100 doanh nghiệp bền vững

TTTĐ - Ngày 1/12/2022, Tập đoàn Bách Việt (BV Group) được vinh danh tại lễ công bố Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2022. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp BV Group nhận danh hiệu này nhờ nỗ lực không ngừng và kiên định với triết lý kinh doanh “Lợi ích hài hòa - Phát triển bền vững”.
Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

Hà Nội: Triển khai mô hình quản lý phát triển xã hội đối với huyện Phúc Thọ

TTTĐ - Ngày 1/12, huyện Phúc Thọ phối hợp với Viện Xã hội học và phát triển và Hội Xã hội học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý phát triển xã hội: Những vấn đề lý luận và gợi ý xây dựng mô hình quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ trong bối cảnh mới”.
Xem phiên bản di động