Thứ tư 05/10/2022 03:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Một số mẫu xe của Hyundai và Kia có thể dễ dàng bị trộm bằng cáp USB

Xe++ -
In bài viết

TTTĐ - Các chủ sở hữu của một số mẫu xe Hyundai và Kia được yêu cầu thực hiện các biện chống trộm cao hơn do sự gia tăng các vụ trộm được cho là do một xu hướng gần đây trên Tiktok có tên "Kia Boyz".

Trào lưu trộm cắp xe Hyundai và Kia đang ngày càng tăng mạnh ở Mỹ. Các đoạn video được đăng tải trên TikTok và YouTube được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Xu hướng này bắt đầu xuất hiện ở thành phố Milwaukee, Hoa Kỳ vào năm 2021 khi một nhóm trộm nhận ra rằng có thể dễ dàng để đánh cắp một số mẫu xe Hyundai và Kia không được trang bị hệ thống mã hóa động cơ (engine immobilizer). Kẻ trộm đột nhập vào xe, tháo phần trang trí dưới cần lái để tiếp cận bộ phận đánh lửa. Sau đó dùng kìm hoặc dây sạc USB để nổ máy. Khi cướp xe thành công, những kẻ trộm sẽ quay video thành quả, bằng cách lái chiếc xe đi xung quanh phố và phá hỏng bằng cách đâm hoặc vứt xe.

Có rất nhiều video hướng dẫn chi tiết về cách để cướp xe được đăng trên các trang mạng xã hội như TikTok và nó đã hình thành nên một trào lưu có tên “Kia Boyz”. Nguy hiểm hơn là những kẻ trộm này chủ yếu là trẻ vị thành niên, thậm chí phần lớn các đối tượng có độ tuổi từ 16 trở xuống.

Tạp chí Milwaukee Journal Sentinel đã báo cáo rằng các mẫu xe Kia được sản xuất từ năm 2011-2012 và các mẫu Hyundai có model 2015-2021 là có nguy cơ cao bị đánh cắp.

Milwaukee, bang Wisconsin là một trong những “điểm nóng” của tệ nạn này. Theo TMJ4 News của Milwaukee, vào năm 2021, các vụ trộm xe Hyundai và Kia đã tăng 2,644% so với năm trước. Cảnh sát cho biết, tính đến tháng 9 năm 2021, mỗi ngày có khoảng 20 chiếc xe tới từ thương hiệu Hyundai hoặc Kia bị trộm.

"Chúng tôi viết thư này để đề nghị Kia chi nhánh Mỹ thay đổi cơ chế chống trộm cho xe", một thành viên hội đồng thành phố Milwaukee (bang Wisconsin) đã viết trong thư gửi cho hãng Kia. "Chúng tôi làm như thế này không chỉ nhằm bảo vệ tài sản và khách hàng mua xe của hãng mà còn muốn làm gì đó để giảm tình trạng kiệt quệ của lực lượng cảnh sát cũng như những nguồn lực khác".

Trong thư phản hồi, Hyundai và Kia khẳng định đã nắm được tình trạng xe của hãng bị ăn trộm nhiều hơn trong thời gian qua. Đồng thời, Hyundai và Kia nhấn mạnh toàn bộ các mẫu xe đời 2022 của họ đều đã có hệ thống mã hóa động cơ để chống trộm.

T.T
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cộng đồng yêu xe hào hứng “khoe” vé đại nhạc hội VinFast

Cộng đồng yêu xe hào hứng “khoe” vé đại nhạc hội VinFast

TTTĐ - Trên nhiều diễn đàn yêu xe, các thành viên đang háo hức khoe những tấm vé tham dự đại nhạc hội ra mắt Cộng đồng VinFast toàn cầu. Đây là những người may mắn ở khu vực phía Bắc sẽ có mặt trong đại tiệc âm nhạc do VinFast tổ chức, diễn ra vào ngày 7/10 tại Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Ferrari tìm ra giải pháp khí động học “siêu dị” cho bánh xe

Ferrari tìm ra giải pháp khí động học “siêu dị” cho bánh xe

TTTĐ - Khí động học luôn là một trong những vấn đề mà hãng xe “ngựa chồm” quan tâm hàng đầu. Để tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu, độ ổn định khi vận hành và tốc độ tối đa của xe, giải pháp được đưa ra chính là thay đổi kết cấu vòm bánh khép kín, không để lộ giao diện mâm và lốp ra bên ngoài.
Xem phiên bản di động