×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Một tập đoàn đa quốc gia bị tố "ăn cắp" ý tưởng chăm sóc xe ô tô?

Bảo vệ người tiêu dùng | Thứ hai, 18/06/2018 16:12 (GMT+7)
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố

TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người trong cuộc thường xử lý bằng cách cười xòa cho qua hoặc theo kiểu thương lượng "êm xuôi" giữa 2 bên, họa hoằng lắm mới có vụ lôi nhau ra kiện tụng. Tuy nhiên, việc "mượn" nguyên văn tên chương trình và ý tưởng chương trình xuất phát từ một tập đoàn lớn đa quốc gia thì lại là điều khiến nhiều người bức xúc.

Người sử dụng ô tô và dân mê ô tô ở Việt Nam không hề xa lạ với chương chương trình "Car Care Day - Ngày hội chăm sóc ô tô" được đơn vị Bệnh viện Ôtô " tổ chức thường niên từ năm 2013. Chương trình là một hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, kỹ thuật và chia sẻ kiến thức chăm sóc bảo dưỡng xe cũng như lái xe an toàn cho người sử dụng ô tô tại Việt Nam.

Chương trình với sự đồng hành của các thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực ô tô như: dầu nhớt Shell, ắc quy GS, xe sang BMW, linh kiện phụ tùng Bosch, nội ngoại thất 3M, bảo hiểm Liberty, máy rửa xe Kärcher ... đã gây được tiếng vang lớn trong nhiều năm và thu hút nhiều sự quan tâm. Đặc biệt chương trình đã góp phần không nhỏ đến sự thay đổi về nhận thức của người lái xe cũng như của mọi người đối với người tài xế thông qua nhiều hoạt động đi kèm thiết thực như: không nhắn tin khi lái xe, chăm sóc sức khỏe tài xế, hướng đến ngày bác tài Việt nam ...

Tuy nhiên vào đầu tháng 6.2018 nguyên văn tên gọi chương trình "Car Care Day" cùng với những hoạt động tương tự đã bị "ăn cắp" trắng trợn tại TP.HCM. Đại diện Bệnh viện ô tô đã phải can thiệp, yêu cầu xóa tên chương trình trước ngày tổ chức. Tại thông cáo gửi cho các cơ quan báo chí, hãng dầu nhớt Motul có nêu rõ tổ chức chương trình Motul Car Care Day - Ngày hội chăm sóc xe ô tô trong vòng 2 ngày từ 9 - 10.6.2018 tại sân TDTT Phú Thọ, TP. HCM. Điều làm nhiều người ngạc nhiên là không hề thấy bóng dáng của Bệnh viện ô tô, đơn vị hàng năm vẫn đứng ra thực hiện chương trình.

Thông cáo báo chí của Motul

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hồng Ninh, Tổng giám đốc bệnh viện ô tô vẫn vô cùng bức xúc. "Từ vài năm trước, khi vận động các đơn vị lớn trong lĩnh vực ô tô cùng tham gia chương trình Car Care Day, ông đã nhiều lần liên hệ với hãng Motul tại Việt Nam để mời đồng hành nhưng đơn vị này chỉ cử người nắm bắt tìm hiểu thông tin, chứ chưa lần nào có mặt tại chương trình cả". Ông Ninh còn cho chúng tôi xem qua tất cả email còn lưu trữ lại khi làm việc với Motul trong những năm qua. Chúng tôi nhận thấy đơn vị này rất quan tâm đến đến chương trình Car Care Day và tìm hiểu rất kỹ, song không rõ nguyên nhân vì sao lại từ chối hoạt động tầm cỡ liên quan đến lĩnh vực của mình như vậy. Chia sẻ về điều này ông Ninh cho biết thêm: "Chính ông cũng không hiểu vì sao Motul lại từ chối tham gia chương trình - một ngày hội chuyên cho lĩnh vực chăm sóc ô tô. Tuy nhiên, đến khi tiếp cận được thông tin đơn vị này năm nay tổ chức chương trình giống mình thì ông hoàn toàn bất ngờ và dần hiểu ra lý do". 

Một trong những email trao đổi của Motul với Bệnh viện Ôtô về chương trình.
               

Vốn là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực truyền thông và tổ chức sự kiện cho ngành ô tô, thay vì im lặng ông Trần Hồng Ninh đã đấu tranh tới cùng với Motul. Kết quả là đến phút chót hãng này phải thay đổi tên gọi và một vài nội dung trong chương trình của mình. 

Khi được hỏi vì sao vẫn muốn đưa câu chuyện này ra truyền thông khi mà vấn đề đã được giải quyết, ông Ninh nói: "Bản thân tôi không muốn làm to chuyện hoặc có ý gì khác, nhưng qua vấn đề này tôi muốn cảnh báo đến các đơn vị chuyên hoạt động vì lợi ích cộng đồng như tôi nói riêng và cách doanh nghiệp Việt Nam nói chung, chúng ta phải biết đấu tranh để bảo vệ mình và thương hiệu của mình. Mặc khác tôi rất bức xúc với cách hành xử và đạo đức nghề nghiệp của một tập đoàn lớn. May là tôi có thể xử lý được vấn đề, giả sử đơn vị khác, nhỏ hơn hoặc doanh nghiệp mới vào nghề thì ý tưởng của họ sẽ bị "ăn cắp" trắng trợn đến thế nào?"

Được biết trong năm nay Bệnh viện ô tô sẽ tiếp tục thực hiện chương trình hoạt động thường niên của mình tuy nhiên sẽ hướng sự chăm sóc đến cho những người trực tiếp cầm vô-lăng. Chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các bác tài là một điều trước nay ít được qua tâm, trong nhiều năm qua Bệnh viện ôtô vẫn luôn là đơn vị đi đầu trong vấn đề này. Đơn vị vẫn đang phấn đấu kêu gọi và vận động mọi người ủng hộ hình thành ngày bác tài Việt Nam.

Lê Vũ
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...