Một tháng sau vụ nổ, Liban phát hiện dấu hiệu của sự sống dưới đống đổ nát

Quốc tế -

TTTĐ - Đội cứu hộ cho biết họ đã phát hiện dấu hiệu của sự sống bên dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sập trong vụ nổ kinh hoàng tại thủ đô Beirut, Liban vào tháng trước.

0509 liban
Toà nhà bị sập một tháng trước được cho là phát hiện có dấu hiệu của sự sống tại thủ đô Beirut, Liban (Ảnh: Al Jazeera)

Một thành viên của đội cứu hộ cho biết, bằng cách sử dụng máy quét, họ đã phát hiện ra dấu hiệu của mạch đập và nhịp thở gần tầng trệt của tòa nhà bị sập ở khu vực Gemmayze. Đây là một trong những địa điểm chịu ảnh hưởng nặng nhất ở thủ đô Beirut trong vụ nổ hóa chất một tháng trước.

Vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8 đã khiến 191 người thiệt mạng, hơn 6.000 người bị thương và phá hủy phần lớn thủ đô của Liban.

Eddy Bitar, nhân viên cứu hộ cho biết đội của anh đã dùng thiết bị chuyên dụng và phát hiện ra sự hiện diện của một người lớn và một trẻ em. Trong đó, một số tín hiệu báo về dường như là nhịp tim và mạch đập khoảng 18 nhịp mỗi phút. Vài giờ sau, con số này đã giảm xuống còn 10 nhịp một phút.

“Chúng tôi không chắc liệu họ còn sống hay không. Một trong số họ có thể đã chết. Chúng tôi thậm chí không chắc có thi thể bên trong. Đó chỉ là những gì thiết bị đang hiển thị. Đôi khi thiết bị cho thấy một cái gì đó nhưng thực chất lại không có gì bên trong”, anh Bitar nói.

Tuy nhiên, chiến dịch đào bới phải chấm dứt sau vài giờ do nguy cơ mất an toàn. Lực lượng cứu hộ cần phương tiện cơ giới hạng nặng để nâng đống đổ nát lên một cách cẩn thận.

Giám đốc cơ quan Phòng thủ Dân sự của Liban dường như hoài nghi rằng liệu có bất kỳ người nào sống sót sau một thời gian dài như vậy; Sự an toàn của các đội cứu hộ là điều tối quan trọng.

Ông nói: “Chúng ta không thể mất mười người vì một người. Đặc biệt là trong trường hợp này, chúng tôi không biết liệu có ai dưới đó hay không”.

Nhóm tìm kiếm cứu hộ bao gồm nhân viên phòng thủ dân sự và tình nguyện viên Liban, cùng nhiều tình nguyện viên Chile.

Thông tin về tín hiệu sự sống của đội cứu hộ được nhiều người dân quan tâm, một số người đã tập trung thành đám đông quanh địa điểm cứu hộ. Tuy nhiên, họ vô cùng thất vọng và tỏ ra giận dữ khi các nỗ lực cứu hộ bị tạm dừng trong khi người dân mòn mỏi hy vọng.

Di dời và hủy nổ thành công quả bom nặng gần nửa tấn Di dời và hủy nổ thành công quả bom nặng gần nửa tấn

TTTĐ - Ngày 30/8, trong lúc san lấp mặt bằng tại phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), người dân phát hiện quả ...

Quả bom nổ chậm từ 7 năm trước… Quả bom nổ chậm từ 7 năm trước…

TTTĐ - Ít nhất 135 người đã thiệt mạng, hơn 4.000 người bị thương, 300.000 người mất nhà ở trong vụ nổ kinh hoàng xảy ...

Italy: Sơ tán hơn 50.000 người sau khi phát hiện một quả bom từ Thế chiến II Italy: Sơ tán hơn 50.000 người sau khi phát hiện một quả bom từ Thế chiến II

TTTĐ – Sáng 15/12, khoảng 54.000 người dân đã được yêu cầu sơ tán khỏi Brindisi, phía Nam Italy để các chuyên gia tháo gỡ ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Tin khác
[Xem thêm]
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Xem phiên bản di động