MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lấy ý kiến phản biện vào Dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ giáo dục mầm non

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 26/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về Quy định mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non của thành phố. Các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; Chử Xuân Dũng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì hội nghị.

Bộ GD&ĐT chấn chỉnh công tác tuyển sinh ngành Giáo dục mầm non Cần xử lý nghiêm người đàn ông hành hung bé 2 tuổi trong trường mầm non ở Lào Cai Bộ GD&ĐT hướng dẫn tuyển sinh ngành giáo dục mầm non Hà Nội xem xét mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập

Theo dự thảo Nghị quyết về Quy định mức hỗ trợ thực hiện một số chính sách phát triển giáo dục mầm non của TP Hà Nội, thành phố sẽ hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trẻ em mầm non tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập ở xã thuộc vùng khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Mức hỗ trợ 3.600.000 đồng/tháng/45 trẻ (số dư từ 20 trẻ trở lên được tính thêm một lần mức hỗ trợ; Mỗi cơ sở giáo dục mầm non được hưởng không quá 5 lần mức hỗ trợ nêu trên/tháng). Thời gian hỗ trợ: Không quá 9 tháng/năm học.

nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Hoạt góp ý vào dự thảo Nghị quyết
Nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Hoạt góp ý vào dự thảo Nghị quyết

Hỗ trợ đối với trẻ em đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình công lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định, có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động theo quy định. Mức hỗ trợ 240.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ: Tính theo số tháng học thực tế nhưng không quá 9 tháng/1 năm học.

Hỗ trợ đối với giáo viên mầm non đang làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo quy định ở địa bàn có khu công nghiệp bảo đảm những điều kiện: Có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non theo quy định; Có hợp đồng lao động với người đại diện theo pháp luật của cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục; Trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhóm trẻ/lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp. Mức hỗ trợ: 1.200.000 đồng/giáo viên/tháng (mức hỗ trợ này nằm ngoài mức lương thỏa thuận giữa chủ cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục với giáo viên và không dùng tính đóng hưởng lương BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp). Thời gian hỗ trợ: Tính theo số tháng dạy thực tế trong năm học, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Số lượng giáo viên trong cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục được hưởng hỗ trợ được tính theo thực tế nhưng không vượt quá định mức giáo viên quy định đối với các cơ sở giáo dục mầm non công lập hiện hành.

Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa xã hội Phạm Lợi phát biểu tại hội nghị
Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa xã hội Phạm Lợi phát biểu tại hội nghị

Về nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện các chính sách: Ngân sách quận, huyện, thị xã đảm bảo theo phân cấp. Riêng năm 2020 và năm 2021: Các quận tự đảm bảo kinh phí hỗ trợ; Ngân sách thành phố bổ sung có mục tiêu kinh phí cho các quận, huyện, thị xã để thực hiện.

Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là rất cần thiết, đúng quy định pháp luật và đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, cần cân nhắc mức hỗ trợ bằng 1,3 mức quy định chung; Cần ghi rõ là hỗ trợ con em là công nhân trong khu công nghiệp tập trung để giới hạn đối tượng.

Đánh giá dự thảo Nghị quyết được chuẩn bị chu đáo, ông Phạm Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng Văn hóa xã hội nhận định dự thảo Nghị quyết sẽ được công nhân và Nhân dân đồng tình ủng hộ khi đã chọn được một số vấn đề, chính sách cần thiết để hỗ trợ trước mắt. Đồng chí đề nghị cần bổ sung thêm căn cứ theo yêu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, giáo dục mầm non đặc thù của thành phố.

Đồng tình với cách tính 1,5 lần mức bình quân chung cả nước, ông Phạm Lợi đề nghị xem xét phương án thứ 2 về mức độ hỗ trợ cao hơn, có thể là 1,8 lần.

Ông Đinh Hạnh, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế cho biết, qua đi thực tế, các địa phương, cơ sở đều rất đồng tình với dự thảo Nghị quyết này và đề nghị nên nâng mức hỗ trợ trên mức 1,5 lần như đề xuất và nên thêm đối tượng hỗ trợ là các giáo viên dân lập, tư thục ở các địa bàn khó khăn. Về thời gian hỗ trợ, cũng nên kéo dài thời gian ở các trường dân lập, tư thục và các khu công nghiệp vì các trường này không có thời gian nghỉ hè như ở các trường công lập.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kết luận hội nghị
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng đã thông tin thêm về tình hình giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố; Đồng thời, giải thích, làm rõ thêm một số ý kiến các đại biểu đã nêu. Cảm ơn các ý kiến đóng góp, Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng cho biết sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến của các đại biểu để xem xét chỉnh sửa, bổ sung Dự thảo.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu. 13 ý kiến tại hội nghị cơ bản thống nhất với phương thức, cách làm và nội dung của Nghị quyết; Đồng thời, cũng chỉ ra nhiều nội dung cần điều chỉnh từ thể thức đến nội dung, căn cứ ban hành đến việc triển khai trong thực tế...

Đối với những ý kiến cụ thể, đồng chí Nguyễn Lan Hương cho biết, MTTQ Việt Nam thành phố sẽ tổng hợp và có ý kiến với cơ quan soạn thảo, HĐND TP để Nghị quyết đáp ứng yêu cầu thực tế và sớm được thông qua.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ động viên tân binh huyện Đông Anh lên đường nhập ngũ

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ động viên tân binh huyện Đông Anh lên đường nhập ngũ

TTTĐ - Sáng 27/2, tại Sân vận động huyện Đông Anh, Huyện ủy -HĐND - UBND huyện Đông Anh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tới dự và động viên các tân binh lên đường nhập ngũ.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật của thành phố phát triển trong bối cảnh mới

Tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật của thành phố phát triển trong bối cảnh mới

TTTĐ - Ngày 26/2, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, đã tới thăm và làm việc với 3 đơn vị nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, gồm: Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long (số 31 Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm), Nhà hát Kịch Hà Nội (số 42 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), Nhà hát Chèo Hà Nội (Rạp Đại Nam, số 89 phố Huế, quận Hai Bà Trưng).
Xem phiên bản di động