Chủ nhật 25/09/2022 03:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) gặp không ít khó khăn bởi thủ đoạn tinh vi của chúng. Thực tế, vì lợi nhuận, vì không ít người dân vẫn có nhu cầu sử dụng GPLX giả khiến loại tội phạm này vẫn còn “đất sống”. Về lâu dài, hậu quả của việc sử dụng GPLX giả thì không phải ai cũng lường hết được.

Để bằng lái xe quá hạn có thể bị phạt đến 12 triệu đồng Thông tin bằng lái xe sẽ được tích hợp lên thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử Chưa thay đổi cơ quan quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Bằng giả giống thật 99,9%

Xác định việc sử dụng mua, bán, sử dụng GPLX giả là mối nguy hại to lớn đối với công tác quản lý Nhà nước đặc biệt là sự mất an toàn của người dân khi tham gia giao thông đường bộ, thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã tích cực điều tra, xử lý, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến làm giả, mua bán GPLX giả.

Từ những tin nhắn gửi đến điện thoại, những quảng cáo trên Zalo, Facebook… về dịch vụ làm GPLX, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện hầu hết cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe được đăng tải trên các trang mạng này đều không được Nhà nước giao nhiệm vụ hay cấp phép.

Các đối tượng liên quan trong đường dây làm giả, mua bán GPLX giả bị bắt giữ, triệu tập tại cơ quan Công an.
Các đối tượng liên quan trong đường dây làm giả, mua bán GPLX giả bị bắt giữ, triệu tập tại cơ quan Công an

Gần đây nhất, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hà Nội) phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, đã triệt xóa thành công 5 ổ nhóm làm giấy tờ giả, bắt giữ và triệu tập 51 đối tượng liên quan. Lực lượng chức năng đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nam Định, khám xét tại 12 địa điểm liên quan đến đường dây làm GPLX giả có quy mô lớn; Đến nay đã khởi tố 32 bị can với tội danh làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức.

Quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS) hành vi làm giả GPLX bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Điều 341 BLHS). Trong trường hợp này, mức phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Bên cạnh đó, hành vi làm giả GPLX nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác còn có thể bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS) nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Như vậy, làm giả GPLX, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác để thực hiện hành vi cung cấp GPLX giả nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu tài sản trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 174 BLHS thì có thể bị truy tố hình sự với khung hình phạt cao nhất từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Vì thế, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cả 2 tội tại Điều 174 và Điều 341.

Trong quá trình tiêu thụ một GPLX giả, mỗi ổ nhóm tội phạm thường có từ 5 đến 10 đối tượng, mỗi đối tượng sẽ đảm nhận một nhiệm vụ dưới sự chỉ đạo của đối tượng cầm đầu từ thiết kế Fanpage Facebook, Zalo, chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng trả lời tin nhắn nhận thông tin cá nhân của người có nhu cầu sử dụng GPLX giả.

Thông tin khách hàng sau đó sẽ được nhập vào máy tính, bộ phận in ấn sẽ in thành một GPLX giả, một bộ hồ sơ gốc giả.

Theo Trung tá Phan Quang Vinh - Đội phó Đội 6 (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, các đối tượng liên lạc qua Facebook, trao đổi liên lạc qua Messenger hay điện thoại và hầu hết các đối tượng không lộ mặt.

“Quá trình điều tra cho thấy, nhiều cơ sở công khai GPLX họ cung cấp là giả nhưng giống GPLX thật đến 99,9% mà giá cả thì bằng 1/10 kinh phí đào tạo chính thức. Bên cạnh đó, nhằm dẫn dụ người có nhu cầu, các đối tượng đưa ra cam kết chỉ trong vòng từ 5 đến 7 ngày kể từ khi đặt hàng thì GPLX giả sẽ được giao đến tận nhà, có đầy đủ hồ sơ gốc, chứng chỉ thi sát hạch kèm theo; chuẩn 100% tem phôi gốc và được cấp quét mã QR đầy đủ thông tư của Bộ Giao thông vận tải.

Có đối tượng còn khẳng định là có tổ chức thi nhưng sẽ có người thi hộ người có nhu cầu nên GPLX này không hoàn toàn là giả, cấp quét mã QR để phân biệt thật, giả, kiểm tra được trên tất cả phần mềm quét QR…”, Trung tá Phan Quang Vinh thông tin.

Không cẩn thận tiền mất tật mang

Thực tế cho thấy, hầu hết những người mua và sử dụng GPLX giả phần lớn chưa học lái xe tại các trung tâm đào tạo đủ điều kiện, hoặc có học nhưng chưa thi, thi trượt... nên chưa đủ điều kiện để tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chi phí cũng là một nguyên nhân. Để sở hữu GPLX hạng B2 do cơ quan chức năng cấp, cá nhân phải tham gia học và thi sát hạch với chi phí hàng chục triệu đồng, còn mua GPLX giả chỉ mất vài triệu đồng.

Theo ông Vũ Ngọc Quỳnh - giảng viên Trung tâm Công nghệ ô tô và Đào tạo lái xe (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội), nếu tham gia học và sát hạch, người học sẽ mất ít nhất 3 tháng, trong khi mua GPLX giả lại khá đơn giản, không mất thời gian. Do đó, thay vì tham gia khóa đào tạo lái xe nhiều người đã liều mua GPLX giả, đặt làm giả, hòng qua mặt lực lượng chức năng khi tham gia giao thông.

Thượng tá Cao Văn Thái - Phó trưởng Phòng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, việc làm giả, mua bán các loại GPLX giả đã và đang gây nên nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông. Nghiêm trọng hơn, việc mua, sử dụng GPLX giả là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho các đối tượng làm giả giấy tờ, trục lợi bất chính, gây ra những tiêu cực, bức xúc trong xã hội.

Tang vật trong một vụ án làm giả GPLX
Tang vật trong một vụ án làm giả GPLX

Không những thế, việc mua và sử dụng GPLX giả sẽ khiến nhiều người rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” vì thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã áp dụng cấp GPLX mới bằng thẻ PE. Chữ được in trên thẻ phủ một lớp phủ bóng không mờ cùng với công nghệ in dấu đặc biệt, kèm theo là mã vạch. Do đó, GPLX rất khó làm giả và nếu làm giả cũng dễ dàng bị phát hiện bởi máy quét mã.

Bên cạnh đó, GPLX dạng mới cũng được tích hợp trên hệ thống dữ liệu lưu trữ riêng. Toàn bộ thông tin của người lái từ lúc học thi bằng đến các lỗi vi phạm khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông đều được ghi lại rõ ràng. Công nghệ hiện đại này giúp các cơ quan chức năng có thể dễ dàng kiểm tra và phát hiện sai phạm gần như ngay lập tức nếu sử dụng GPLX giả.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng, việc làm giả hay sử dụng GPLX giả được pháp luật quy định rõ ràng và có những khung hình phạt tương xứng với từng hành vi. Việc các đối tượng bất chấp luật pháp buôn bán, sử dụng GPLX giả là hành vi vi phạm pháp luật và gây nguy hại cho xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đang tạm giữ hình sự Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì) để điều tra về hành vi hiếp dâm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đưa nữ nạn nhân đi giám định sau khi tố cáo bị cưỡng bức tại homestay ở Hoàng Su Phì.
Vụ nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ: Tài xế taxi có giúp sức cho hung thủ?

Vụ nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ: Tài xế taxi có giúp sức cho hung thủ?

TTTĐ - Trước diễn biến vụ việc nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ, chuyên gia pháp lý nhận định: Nếu tài xế taxi không bị đe dọa uy hiếp tinh thần, biết rõ đối tượng đi tìm cô gái để bắt cóc, để sát hại tình địch nhưng vẫn chở đối tượng đi gây án thì tài xế taxi sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm về tội giết người và tội bắt giữ người trái pháp luật.
Người chồng chém lìa tay vợ vì ghen tuông có thể đối diện tội danh giết người

Người chồng chém lìa tay vợ vì ghen tuông có thể đối diện tội danh giết người

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc đối tượng chém vợ đứt lìa 2 cánh tay ở Đồng Nai, chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của đối tượng gây án rất côn đồ, manh động, gây thương tích nghiêm trọng và có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Vì vậy, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố tội danh cố ý gây thương tích, nếu có căn cứ sẽ chuyển sang tội danh giết người.
Tin khác
[Xem thêm]
Người mua bán dâm với giá hàng trăm triệu đồng có bị xử lý, "bêu tên"?

Người mua bán dâm với giá hàng trăm triệu đồng có bị xử lý, "bêu tên"?

TTTĐ - Vụ việc một số người đẹp liên quan đường dây môi giới mua bán dâm với giá 15.000 USD (360 triệu đồng cho một lượt môi giới mại dâm) đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi, ngoài việc xử lý đối tượng môi giới thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào với những người có hành vi mua, bán dâm trong trường hợp này? Có được công khai danh tính những người mua, bán dâm?
Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào?

Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào?

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Huy Hùng, chủ cơ sở karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), liên quan đến vụ cháy xảy ra ngày 1/8 khiến 3 Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hy sinh. Trước thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, chủ quán karaoke sẽ đối diện khung hình phạt nào? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, kiểm tra, quản lý ra sao?
Hành vi mang bán con đẻ sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Hành vi mang bán con đẻ sẽ phải đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Mới đây dư luận xôn xao, bức xúc trước thông tin vụ việc người mẹ trẻ câu kết với 2 đối tượng khác đem bán chính con đẻ của mình là một bé gái 2 tuổi ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, các đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào?
Sửa đổi, bổ sung quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên

Sửa đổi, bổ sung quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên

TTTĐ - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Nghị định số 54/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa và Nghị định số 08/2021/NĐ-CP ngày 28/01/2021 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa.
Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, bức xúc trong dư luận xã hội.
Nữ giáo viên nghi ngoại tình ở Thái Bình: Nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật

Nữ giáo viên nghi ngoại tình ở Thái Bình: Nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật

TTTĐ - Trao đổi về nghi vấn nữ giáo viên mầm non ở thị trấn Kiến Xương, (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) nhắn tin mùi mẫn với một người đàn ông thể hiện mối quan hệ tình cảm ngoài luồng. Chuyên gia pháp lý cho rằng cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ, nếu cô giáo vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.
Bài 3: Hiệu quả kép của “dự án mắt thần”

Bài 3: Hiệu quả kép của “dự án mắt thần”

TTTĐ - Tích cực thực hiện việc xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số, Công an Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện tình hình giao thông trên địa bàn. Trong đó, nổi bật với “dự án mắt thần”, đây được coi là biện pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu các vấn đề về giao thông trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Đội cơ động xử lý sự cố tai nạn hỗ trợ các giao lộ vào giờ cao điểm

Bài 2: Đội cơ động xử lý sự cố tai nạn hỗ trợ các giao lộ vào giờ cao điểm

TTTĐ - Thực hiện chủ đề năm an toàn giao thông (ATGT) 2022: "Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động để kiểm soát và ngăn chặn vi phạm giao thông. Qua đó, nhiều mô hình hay, cách làm tốt đã được áp dụng đạt hiệu quả tích cực.
Xem phiên bản di động