Mua chung cư An Bình, cư dân không bình an

Bạn đọc -

TTTĐ - Chưa được giao đất, chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) vẫn tiến hành xây dựng dự án chung cư An Bình Tower bán cho khách hàng. Cư dân đã về ở được hơn 5 năm nhưng trong lòng không yên bởi nhiều hệ lụy liên quan đến việc không có sổ hồng...

mua chung cu an binh cu dan khong binh an

Dù chưa được giao đất, chưa giải phóng xong mặt bằng nhưng Công ty Tây Hồ vẫn tiến hành xây dựng chung cư An Bình Tower để bán cho khách hàng

Bài liên quan

Long An: Công ty Nhà Phố Thông Minh ngang nhiên xây dựng hàng trăm căn chung cư khi chưa có giấy phép

Hà Nội chỉ đạo xử lí chung cư xây dựng không phép

Đồng Nai: Cần làm rõ việc Công ty BĐS Hà An xây dựng không phép?

Bình Dương: Công ty Biconsi có bất chấp pháp luật để xây dựng không phép?

Về ở 5 năm chưa được cấp sổ hồng!

Mới đây báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của nhiều cư dân Chung cư An Bình Tower (số 521 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc chủ đầu tư không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân như: Có nhu cầu vay vốn ngân hàng để đầu tư, kinh doanh nhưng không thể thực hiện được vì không chứng minh được chủ quyền nhà ở; Cho con em vào học tại các trường công lập cũng gặp khó khăn... Nhiều lần cư dân gửi đơn thư lên UBND phường, quận và các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn không được giải quyết. Hiện nay, cư dân vô cùng bức xúc, không biết kêu ai để được giải quyết?

Là một trong những người mua căn hộ chung cư An Bình Tower hơn 5 năm, anh Nguyễn Đức Quyết cho biết, lúc đăng ký mua nhà chung cư, chủ đầu tư giới thiệu sau khi bàn giao nhà vài tháng sẽ được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, anh Quyết và 250 hộ khác đã ở chung cư này hơn 5 năm qua vẫn chưa thấy chủ đầu tư làm sổ hồng cho cư dân. Mỗi khi hỏi thông tin về việc cấp sổ hồng thì chủ đầu tư nói là sắp có, sau đó liên tục thất hứa.

Vào cuộc tìm hiểu, phóng viên được biết, ngày 7/10/2011, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP Thương mại và Dịch vụ An Bình đối với “Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại” xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm).

Ngày 31/7/2013, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 5580 đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP Thương mại và Dịch vụ An Bình chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại tại phường Cổ Nhuế 2 do liên danh làm chủ đầu tư.

Đến ngày 9/8/2013, UBND TP Hà Nội có văn bản số 5730 chấp thuận về chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ theo đề xuất của Sở Xây dựng đối với dự án nêu trên.

mua chung cu an binh cu dan khong binh an
Người dân ở chung cư An Bình Tower căng băng rôn kín tòa nhà yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng cho họ

Ngày 4/5/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có văn bản số 663/PC03-Đ9 gửi UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại tại phường Cổ Nhuế 2.

Trong văn bản nêu, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang xác minh tin báo của Kiểm toán Nhà nước về tội phạm liên quan đến dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại tại phường Cổ Nhuế 2. Kết quả xác minh xác định, đến nay chủ đầu tư chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở. Thành phố Hà Nội chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.

Văn bản số 663 cũng xác định, từ năm 2014 đến quý I/2016, Công ty Tây Hồ (đơn vị liên danh, liên kết thay thế Công ty CP Thương mại và Dịch vụ An Bình) đã triển khai xây dựng công trình tại khu đất trên (tòa nhà cao 24 tầng); Ký hợp đồng bán căn hộ, bàn giao cho người mua nhà sử dụng, vi phạm Điều 3, Điều 9, Nghị định số 182/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Căn cứ Điều 88, Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp thông tin tài liệu gồm: Trong quá trình Công ty Tây Hồ triển khai xây dựng công trình trên, UBND quận Bắc Từ Liêm và các phòng ban chức năng của quận có kiểm tra phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty Tây Hồ không? Nếu có thì lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp khắc phục hay không? Đồng thời đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp các tài liệu liên quan đến việc quản lý đất đai khu đất nêu trên.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Mới đây nhất, trong cuộc họp đối thoại giữa chủ đầu tư với cư dân ngày 25/6/2020, ông Trương Văn Đức, Giám đốc Công ty Tây Hồ đã thừa nhận dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Đại diện cư dân Chung cư An Bình hỏi bao giờ dự án giải phóng xong mặt bằng thì ông Trương Văn Đức, Giám đốc Công ty Tây Hồ cho rằng, công ty không có thẩm quyền vì phần đó thuộc hạ tầng do chính quyền quận có trách nhiệm giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo Công ty Tây Hồ cũng không đưa ra được thời gian cụ thể sẽ hoàn tất và cấp sổ hồng cho cư dân.

mua chung cu an binh cu dan khong binh an
Luật sư Hoàng Tùng nêu quan điểm về vụ người dân ở chung cư An Bình Tower đòi sổ hồng

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Việc chủ đầu tư là Công ty Tây Hồ chậm giao sổ hồng cho khách hàng thì cần phải xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư trong hợp đồng bán căn hộ đã ký kết.

Nếu hợp đồng mua bán căn hộ ký kết có quy định hoặc có văn bản ghi nhận thỏa thuận của 2 bên về thời hạn cấp, giao sổ hồng đến tay người mua nhà thì chiếu theo đó để tiến hành xử lý. Nếu có các điều khoản về phạt vi phạm thời hạn giao sổ hồng thì người dân đã mua các căn hộ thuộc dự án này có thể yêu cầu chủ đầu tư thanh toán tiền phạt hoặc khởi kiện ra tòa án để phân xử.

Căn cứ nội dung trên cho thấy, chủ đầu tư của dự án này đang có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể, mục đích sử dụng đất của phần diện tích đất mà chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng chung cư hiện vẫn là đất phi nông nghiệp. Chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở nhưng lại bán các căn hộ chung cư với mục đích để ở. Hành vi này có dấu hiệu của việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trái quy định của pháp luật.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 57, Luật Đất đai 2013 phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nếu tự ý chuyển mục đích sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

“Ngoài ra, sự việc không hẳn lỗi hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư dự án. Chủ đầu tư trả lời do giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện xong và việc giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của UBND quận, của cơ quan Nhà nước. Chưa giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng tại sao phía cơ quan chức năng vẫn để cho chủ đầu tư xây dựng và bán căn hộ công khai như thế? Trách nhiệm của các cấp chính quyền ở đâu trong vụ việc trên?”, Luật sư Hoàng Tùng nêu câu hỏi.

Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã liên lạc với ông Trương Văn Đức, Giám đốc Công ty Tây Hồ và lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 2 để tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động