Mùa hè ngập “sắc xanh” tuổi trẻ trường Nhân văn

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Xây dựng đường hoa, khu vui chơi cho trẻ em, tập huấn làm hướng dẫn viên du lịch… là những phần việc được Đội Sinh viên tình nguyện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện tại xã Cam Thượng (Ba Vì, Hà Nội) trong Chiến dịch Mùa hè xanh 2020. Các bạn trẻ đã khiến Cam Thượng ngập sắc xanh tình nguyện và có mùa hè thêm ý nghĩa.
“Happy chip” - dự án nhân văn vì học trò vùng cao Phó Chủ tịch Hội Sinh viên có nụ cười tỏa nắng Sinh viên Nhân văn giành giải Nhất cuộc thi Rung chuông vàng “Năm Chủ tịch ASEAN"

Tình nguyện gắn với chuyên môn

Theo Nguyễn Kim Tùng, Đội trưởng Đội Sinh viên tình nguyện, thế mạnh của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là đào tạo các chuyên ngành du lịch, lịch sử, văn hóa… Với mong muốn phát huy chuyên môn, nghiệp vụ của sinh viên trong trường vào hoạt động tình nguyện, Đội đã tổ chức mô hình tập huấn làm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn viên, thanh niên xã Cam Thượng.

Với mô hình này, đoàn viên, thanh niên xã Cam Thượng đã được học cách lồng ghép, xâu chuỗi các truyền thuyết, câu chuyện tâm linh, khai thác tư liệu từ người dân bản địa, người cao tuổi… vào bài thuyết minh để cung cấp đến khách du lịch. Từ đó du khách có được góc nhìn đa chiều.

mua he ngap sac xanh tuoi tre truong nhan van
Hoạt động trải nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch tại làng cổ Đường Lâm

Để thực hiện thật tốt mô hình này, các thành viên trong Đội tình nguyện đã dành nhiều thời gian tìm kiếm tập hợp tài liệu, gặp gỡ các cụ cao niên… Đặc biệt, các bạn trẻ đã tổ chức chuyến đi thực tế cho đoàn viên, thanh niên xã Cam Thượng tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội).

“Dưới sự hướng dẫn của các anh chị sinh viên tình nguyện, chúng em không chỉ có thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa mà được học cả kỹ năng như chụp ảnh, cách cầm máy như nào cho đúng… Đây là những kỹ năng cần thiết để có thể phục vụ khách du lịch đến tham quan”, bạn Lã Thị Ngọc Lan, đoàn viên xã Cam Thượng chia sẻ.

mua he ngap sac xanh tuoi tre truong nhan van
Đội Sinh viên tình nguyện giúp nhân dân xã Cam Thượng vệ sinh môi trường

Nội dung quan trọng nhất Đội Sinh viên tình nguyện trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn muốn truyền đạt đến thanh niên xã Cam Thượng qua mô hình này chính là việc gắn du lịch văn hóa của địa phương với phát triển kinh tế bền vững.

“Chúng mình đã tìm hiểu và nhận thấy Cam Thượng có rất nhiều di tích đã được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Vì vậy, chúng mình mong muốn qua hoạt động thực tế tại Đường Lâm, đoàn viên, thanh niên trong xã có thể áp dụng tại địa phương. Từ đó, các bạn trẻ không chỉ quảng bá được vẻ đẹp của các di tích và còn bồi đắp thêm tình yêu quê hương”, Phạm Quang Vũ, ủy viên ban lãnh đội - đội Sinh viên tình nguyện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết.

mua he ngap sac xanh tuoi tre truong nhan van
Tình nguyện làm đẹp cảnh quan xã Cam Thượng

Thêm nhiều phần việc ý nghĩa

Ngoài tổ chức mô hình làm hướng dẫn viên du lịch cộng đồng, trong 10 ngày thực hiện Chiến dịch Mùa hè xanh tại xã Cam thượng, Đội tình nguyện của trường Nhân văn còn phối hợp với Đoàn Thanh niên xã thực hiện nhiều phần việc thiết thực khác: Xây dựng con đường hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Ba Vì; Xây dựng khu vui chơi cho trẻ em; Tổ chức sinh hoạt hè, hướng dẫn các bạn nhỏ tái chế rác thải nhựa. Bên cạnh đó, các lớp học kỹ năng mềm như phòng chống xâm hại tình dục, giáo dục giới tính, quyền trẻ em... cũng được các bạn trẻ tổ chức.

Những hoạt động này được chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Anh Lã Mạnh An, Bí thư Đoàn xã Cam Thượng cho biết: “Hoạt động của Đội Sinh viên tình nguyện đã góp phần xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Đặc biệt, mô hình hướng dẫn làm du lịch đã bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước cho đoàn viên, thanh niên trong xã”.

mua he ngap sac xanh tuoi tre truong nhan van
Xây dựng khu vui chơi cho trẻ em từ hoạt động tái chế

Không chỉ mang đến niềm vui cho thanh thiếu nhi xã Cam Thượng, Chiến dịch “Mùa hè xanh” cũng là cơ hội để sinh viên tình nguyện trưởng thành…

Mùa hè xanh đến với Văn Thị Thu Hằng, sinh viên khoa Ngôn ngữ như một cái duyên. Ban đầu, Hằng có chút lo ngại nhưng chỉ sau một tuần cùng mọi người trong đội làm việc, sinh hoạt cô gái trẻ cảm thấy rất vui. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng cả đội đã cùng nhau cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.

“Hoạt động tình nguyện đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Có những điều trước đây mình nghĩ không thể làm được thì nay đã vượt qua. Mình cũng học hỏi được nhiều điều hay, đức tính tốt từ bạn bè và biết lắng nghe, sống có trách nhiệm hơn”, Hằng tâm sự.

Từng trải qua khá nhiều đợt tình nguyện nhưng có lẽ Mùa hè xanh luôn mang đến cho Hằng nhiều cảm xúc nhất. Thời gian tình nguyện không quá dài nhưng đủ ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng cô gái trẻ. Bằng sức trẻ và sự nhiệt thành, Hằng và các thành viên khác trong Đội tình nguyện đang góp phần thay đổi những miền quê.

Phương Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.
Xem phiên bản di động