Thứ hai 28/11/2022 17:57 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Mua iPhone 62 triệu và câu chuyện "nghèo sang chảnh" của người trẻ

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Tuổi đời còn là học sinh, sinh viên, nhưng bỏ ra hàng chục triệu đồng để sở hữu sản phẩm công nghệ đời mới, nhiều bạn trẻ đang đi theo lối sống xa xỉ, hoang phí, hay còn gọi là “nghèo sang chảnh”.

Những người trẻ tự đẩy mình khỏi “đường ray văn hóa” Nỗi lo lắng tài chính trước Tết của nhiều người trẻ Người trẻ phải tiên phong phòng ngừa các biểu hiện suy thoái từ sớm, từ xa

Những lần “vung tay quá trán” của các bạn trẻ

Bùi Minh Thư hiện đang học lớp 10, sống tại Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Là học sinh, chưa đi làm thêm, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình, mỗi tháng Thư chỉ xin bố mẹ 50 - 100 nghìn đồng. Cô gái 16 tuổi tâm sự: "Món đồ đắt nhất em từng mua là một thỏi son với giá 300 nghìn đồng bằng tiền tích góp trong 3 tháng. Để có tiền, em phải cố gắng học đứng đầu lớp hàng tháng để được thưởng 100 nghìn đồng".

Bố mẹ quản lý toàn bộ chi tiêu của Minh Thư (bên phải). Để có khoản tiền riêng, em phải có thành tích học tập đứng đầu lớp mỗi tháng.
Bố mẹ quản lý toàn bộ chi tiêu của Minh Thư (bên phải). Để có khoản tiền riêng, em phải có thành tích học tập đứng đầu lớp mỗi tháng.

Ở cùng độ tuổi với Minh Thư, Lê Xuân Tiến (quận Ba Đình, Hà Nội) không phải chắt chiu cho những khoản chi mỗi ngày. Ngày hãng Apple ra mắt phiên bản điện thoại mới nhất, Tiến liền sở hữu chiếc iPhone 13 ProMax trị giá 62 triệu đồng. Chiếc điện thoại này Tiến được bố mẹ mua cho.

Xuân Tiến kể “bố mẹ hay phàn nàn về chuyện tiêu tiền của em lắm; nhưng mãi em cũng không kiểm soát được”
Xuân Tiến kể “bố mẹ hay phàn nàn về chuyện tiêu tiền của em lắm; nhưng mãi em cũng không kiểm soát được”

Giống Xuân Tiến, Nguyễn Ngọc Hà (sinh viên năm nhất, đại học Mở) cũng có trải nghiệm mua điện thoại đời mới. Một năm trước, Hà chi 28 triệu đồng để mua một chiếc iPhone 12 ProMax. Một nửa trong số đó là tiền xin từ bố mẹ hoặc vay bạn bè. So với sinh viên năm nhất, đó là một số tiền quá lớn.

Thừa nhận bản thân không sử dụng hết tính năng của chiếc điện thoại thời thượng, Hà chia sẻ: "Trước khi mua, em cũng cân nhắc rất kỹ một chiếc rẻ hơn. Nhưng khi đến cửa hàng, được nhân viên tư vấn, em cũng tặc lưỡi mua luôn".

Đó chẳng phải lần duy nhất, Hà bị cảm xúc “dẫn dụ”. Ngọc Hà kể có nhiều lần cuối tháng chỉ còn 200 nghìn đồng nhưng cô gái trẻ vẫn bỏ ra hơn 150 nghìn đồng để đi ăn cùng bạn bè.

Khi được hỏi, Hà tự nhận mình không phải người “nghèo sang chảnh”. Điều đó chỉ đúng đến khi Hà không kiểm soát được cảm xúc.
Khi được hỏi, Hà tự nhận mình không phải người “nghèo sang chảnh”. Điều đó chỉ đúng đến khi Hà không kiểm soát được cảm xúc.

Bạn trẻ có những trải nghiệm tiêu tiền “vung tay quá trán” như Ngọc Hà và Xuân Tiến không phải hiếm. Đằng sau những lần bạo chi dường như là một bộ phận thanh niên mơ hồ trong việc chi tiêu có kế hoạch.

Mỗi tháng, Ngọc Hà được bố mẹ chu cấp 7 triệu đồng; số tiền có được từ làm thêm trung bình khoảng 4,5 triệu đồng. Khi được hỏi, Hà thẳng thắn: "Em không hề có kế hoạch chi tiêu. Mỗi tháng sau khi trừ hết các khoản, em giữ lại được tầm 2 đến 3 triệu đồng".

Trường hợp của Xuân Tiến, số tiền ăn, chơi, mua sắm và tiền học chỉ có thể ước chừng khoảng 6 - 7 triệu đồng đều hàng tháng. Dù có ý thức đi làm thêm để tích góp, nhưng mục tiêu của Tiến lại là những... khoản chi khác. Một năm trước, Tiến thích một đôi giày với giá khá cao gần 12 triệu đồng. Tuy nhiên, mức lương làm bồi bàn 1 triệu đồng/tháng quá ít so với giá của đôi giày; Tiến đành bỏ cuộc.

“Bạn trẻ chỉ giỏi kiếm tiền, không giỏi giữ tiền”

Việc kiếm tiền và tiêu tiền cho bản thân không phải điều đáng lên án. Nhưng sự mơ hồ trong cách lập kế hoạch chi tiêu với những khoản chi thiếu tầm nhìn về lâu dài hình thành trong các bạn trẻ tư duy lệch lạc về cách sử dụng đồng tiền.

Chuyên gia tài chính Phạm Hồng Phúc, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán VPS đánh giá các bạn trẻ “rất giỏi trong việc kiếm tiền, nhưng hầu hết các bạn không thể giữ tiền và làm cho tiền nhân lên”. Theo anh, sai lầm trong suy nghĩ của các bạn trẻ là đầu tư quá nhiều cho vẻ bề ngoài của bản thân mà không chú trọng nâng cao trí tuệ.

Chuyên gia Phạm Hồng Phúc cho rằng hầu hết bạn trẻ chỉ tập trung nâng cấp hình ảnh bề ngoài bản thân, bỏ quên các kỹ năng sống, chuyên môn
Chuyên gia Phạm Hồng Phúc cho rằng hầu hết bạn trẻ chỉ tập trung nâng cấp hình ảnh bề ngoài bản thân, bỏ quên các kỹ năng sống, chuyên môn

Đồng quan điểm, TS. Tâm lý học Lê Thị Thủy (giảng viên Khoa Công tác xã hội, trường Đại học Công Đoàn) lý giải: "Khi "nội lực" của các bạn trẻ còn yếu thì các bạn sẽ có xu hướng sử dụng "ngoại lực" đó là phụ thuộc vào những cái vẻ bề ngoài như trang điểm, đầu tóc, quần áo theo cái mà các bạn gọi là "thể hiện đẳng cấp ", “sự sang chảnh" để mong muốn người khác đánh giá mình.

Còn nếu các bạn đã tự tin rồi, nội lực đủ mạnh rồi thì các bạn sẽ không để ý nhiều đến vẻ bề ngoài đó, giống như các bậc vĩ nhân, các nhà thông thái… thì họ đâu có cần phải như vậy, thậm chí họ rất giản dị, điều đó chứng tỏ rằng họ đã sống bằng "nội lực".

TS. Lê Thị Thủy cho rằng yếu tố nhận thức của bản chưa đủ sâu sắc, ảnh hưởng lối sống của gia đình và những tác động của mạng xã hội là nguyên nhân đằng sau trào lưu “nghèo sang chảnh” của giới trẻ.

“Ngày nay, các mạng xã hội ngày càng mở cho nên đăng tải nội dung không bị kiểm duyệt gắt gao. Các bạn trẻ dễ dàng chia sẻ hình ảnh những món đồ mới, check-in địa điểm sang chảnh, ăn những món ngon. Khi tiếp xúc với những nội dung đó quá nhiều, một bộ phận người trẻ khác sẽ dần hình thành nhận thức tương tự và bắt chước theo những hành động trên vì họ cho rằng số đông luôn đúng. Đó là một cơ chế ảnh hưởng xã hội, TS. Lê Thị Thủy phân tích.

Mua iPhone 62 triệu và câu chuyện
TS.Tâm lý học Lê Thị Thủy kỳ vọng các bạn trẻ đầu tư thời gian cho việc học các kỹ năng mềm, giá trị sống, thái độ sống để tăng "nội lực" của bản thân

Ở chiều ngược lại, TS. Lê Thị Thủy cũng không khuyến khích việc các bạn trẻ đầu tư quá nhiều thời gian đi làm thêm vì mục đích kiếm tiền. Nhiều bạn trẻ cho rằng việc đi làm thêm để chủ động cho việc chi tiêu theo sở thích cá nhân và giảm áp lực tài chính cho bố mẹ.

Song, khi quá tập trung vào việc kiếm tiền để tiêu xài, cái giá phải trả của không ít bạn trẻ là ảnh hưởng đến sức khỏe, đến thời gian học tập, từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập, nhiều bạn bị cấm thi, thi không qua môn, phải học lại và lại mất rất nhiều thời gian và tiền của cho việc học lại này.

Sức hút của “nghèo sang chảnh” là quá lớn, nhưng cái giá phải trả cũng rất đắt và khó lường trước được. Cố gắng “gồng lên” để được cái mác “sang chảnh”, để khoe độ “giàu” và “chịu chi” suy cho cùng, chỉ là sĩ diện ảo.

Chuyên gia đánh giá cao về vai trò của giáo dục gia đình trong việc quản lý tài chính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, để trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc kiếm tiền và chi tiêu tiền như thế thế nào cho hợp lý.

Ngoài ra, các bạn trẻ nên đầu tư thời gian cho việc học các kỹ năng mềm, giá trị sống, thái độ sống để tăng "nội lực" của bản thân, từ đó sẽ giảm sự phụ thuộc vào những những cái bên ngoài ngoại lực".

Hà Thu - Minh Quân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mỗi tài năng trẻ không ngừng nỗ lực chinh phục đỉnh cao khoa học

Mỗi tài năng trẻ không ngừng nỗ lực chinh phục đỉnh cao khoa học

TTTĐ - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết bày tỏ mong muốn: Các bạn đạt giải hôm nay không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, mà tiếp tục nỗ lực không ngừng để viết tiếp những câu chuyện đẹp, những hoài bão lớn lao về khát vọng chinh phục khoa học, công nghệ.
Thanh niên Bình Dương cần nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới

Thanh niên Bình Dương cần nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới

TTTĐ - "Các bạn đoàn viên thanh niên đang chiếm đa số trong lực lượng lao động của tỉnh cần tiếp tục được đào tạo và tự đào tạo, trau dồi nhằm nâng cao tay nghề, kỹ năng, trình độ để đáp ứng những đòi hỏi mới khi Bình Dương đang hợp tác, hội nhập rất sâu rộng với các đối tác quốc tế", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh tại buổi đối thoại với thanh niên vào ngày 27/11.
Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

TTTĐ - Tại chương trình gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

TTTĐ - Mới đây, cô Nguyễn Thu Hằng, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự là giảng viên trẻ tuổi nhất được công nhận danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

TTTĐ - Ngày 27/11, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình ra quân các đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

TTTĐ - Với chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm” cùng sự tham gia của 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng, tư vấn du học…Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên” năm 2022 thu hút đông đảo bạn trẻ. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Săn đồ sale… với “giá gốc” trong "ngày thứ 6 đen tối"

Săn đồ sale… với “giá gốc” trong "ngày thứ 6 đen tối"

TTTĐ - Cứ mỗi dịp Black Friday, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ lại đổ xô đi mua sắm để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “giảm giá đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”…, nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá...
Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

TTTĐ - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa tổ chức chuyển giao dự án “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh với tổng 1.481 quyển sách mới, đa dạng chủ đề nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách của trẻ em tốt hơn tại các địa phương.
Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

TTTĐ - Thấu hiểu những áp lực, lo lắng, thậm chí “căng não" chọn trường THPT mà học sinh lớp 9 đang phải đối mặt, Hội đồng Đội quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với trường THCS Thăng Long tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Bí kíp luyện rồng” năm học 2022 -2023. Ban tổ chức hy vọng qua chương trình sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển kỳ thi vào lớp 10.
Xem phiên bản di động