×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mùa mặt nẻ trên vùng đất mù sương

Ảnh đẹp | Thứ năm, 03/01/2019 16:01 (GMT+7)
Mùa mặt nẻ trên vùng đất mù sương

TTTĐ - Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Hà vẫn gọi vui như vậy về mùa đông ở Y Tý (Bát Xát, Lào Cai). Mùa này, không khí trở nên khô hanh, kèm theo cái rét thấu da khiến khuôn mặt của những đứa trẻ Y Tý trở nên đặc biệt.

Bài liên quan

Y Tý nằm ở phía Tây của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, trên vùng núi đá có độ cao trên 2.000m. Y Tý cách huyện Bát Xát 68km về phía Tây Bắc. Ở đây gần như quanh năm bao phủ bởi mây, rất hiếm khi được thấy ánh sáng mặt trời soi đủ cả ngày. Bởi thế nhiều người gọi Y Tý bằng cái tên gợi nhiều cảm xúc “Vùng đất mù sương”.

Thời điểm thích hợp nhất để đến Y Tý chính là mùa đông và mùa xuân - khoảng thời gian mà chúng ta có thể bắt gặp biển mây mênh mông trắng muốt, xen giữa là những bản làng chìm trong yên bình tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa nên thơ như chốn bồng lai.

Vẻ đẹp bình dị của Y Tý chính là con người. Và nhiếp ảnh gia Lê Hồng Hà đã ghi lại được hình ảnh đẹp của những đứa trẻ ở Y Tý bằng tình yêu con người và mảnh đất nơi này.

Cư dân sinh sống ở Y Tý gồm người các dân tộc H’Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì.

Trẻ em vùng cao, con em của đồng bào các dân tộc dù còn chịu nhiều khó khăn và thiếu thốn, nhưng các em đều mang vẻ hồn nhiên, trong trẻo.

Đặc biệt là đôi mắt trong veo khiến người nhìn không thể rời mắt. Trong cái rét mùa đông lúc nào cũng chỉ ở mức 6 – 7 độ C, gương mặt của trẻ em nơi đây nẻ nhem nhuốc nhưng rất đỗi đáng yêu.

Nơi đây hiện đang là điểm đến lý tưởng cho dân mê phượt hoặc giới nhiếp ảnh khắp miền đất nước dịp cận Tết âm lịch.

Chia sẻ với chúng tôi, nhiếp ảnh gia Lê Hồng Hà cho biết: Hiện nay, đường lên Y Tý đang được nâng cấp nên việc di chuyển tới Y Tý – Bát Xát dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Để tới Y Tý bạn xuất phát từ Hà Nội, mua vé tàu lên Lào Cai hoặc bắt xe tới Sa Pa. Tiếp đó bạn di chuyển chừng 70km nữa là tới Y Tý.

Nếu như bạn xuất phát từ Lào Cai thì cung đường hợp lý nhất là: Bắt đầu từ Lào Cai – Bát Xát – Trình Tường – Lũng Pô – A Mú Sung – A Lù – Y Tý – Mường Hum – Sa Pa và trở về Lào Cai.

Nếu như bạn xuất phát từ Sa Pa thì cung đường nên chạy sẽ là: Bắt đầu từ Sa Pa – Ô Quy Hồ – Tả Giàng Phình – Mường Hum – Dền Thàng – Y Tý – cánh đồng A Lù – Dền Sáng và quay về Sa Pa.

HOÀI AN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN