Thứ năm 30/06/2022 20:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mua nhà thông qua Sacombank, 4 năm chưa được sang tên?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Theo phản ánh, Sacombank đã đồng ý cho thế chấp căn hộ đang vướng tranh chấp để làm tài sản bảo đảm khoản vay. Điều này dẫn tới trình trạng suốt hơn 4 năm, khách hàng chưa được sang tên nhưng vẫn phải trả lãi vay đều đặn.

Sacombank lãi lớn dù quý III/2021 tăng trưởng âm Sau chị gái, đến lượt vợ “sếp” Sacombank vi phạm giao dịch cổ phiếu STB Sacombank rao bán khoản nợ được đảm bảo bởi khối cổ phần BVB bị phong tỏa, ai dám mua? Chị gái Phó Tổng Giám đốc Sacombank “qua mặt” Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Nhà chưa sang tên, lãi trả đều

Phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Quốc Lập (SN 1952, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cho biết, ngày 25/5/2017, vợ chồng ông có mua căn hộ số 1.02 Lô H chung cư Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú của bà Phùng Thị Kim Liên.

Cùng ngày, vợ chồng ông Lập đã ủy quyền cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Tân Phú - Phòng giao dịch (PGD) Lê Trọng Tấn để thực hiện dịch vụ quản lý, hỗ trợ thủ tục đăng bộ, sang tên căn hộ trên.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Chi nhánh Tân Phú - Phòng giao dịch Lê Trọng Tấn

Đồng thời, cũng trong ngày 25/5, vợ chồng ông Lập tiến hành ký “Hợp đồng thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng” với Sacombank. Qua đó, ông Lập thế chấp toàn bộ các quyền phát sinh từ hợp đồng chuyển nhượng căn hộ trên cho Sacombank để vay tiền.

Tuy nhiên, khoảng một tháng sau, khi đang chuẩn bị sang tên thì ông Lập phát hiện căn hộ trên đang vướng vào tranh chấp. Cụ thể, theo văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú phản hồi vợ chồng ông Lập về đề nghị cập nhật sang tên cho biết, ngày 17/11/2016 (tức trước khoảng 6 tháng khi ông Lập thế chấp tài sản này cho Sacombank), bà Đỗ Thị Tuyên có đơn đề nghị ngăn chặn cấp lại tài sản là căn hộ trên do bà Tuyên và bà Phùng Thị Kim Liên có làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ này.

Ngày 21/6/2017, Tòa án Nhân dân (TAND) quận Tân Phú đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm dịch chuyển về tài sản căn hộ trên.

Ngày 4/4/2018, TAND quận Tân Phú có Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, theo đó bà Liên có nghĩa vụ hoàn trả 290 triệu đồng cho bà Tuyên. Lúc này, căn hộ trên vẫn tiếp tục bị phong tỏa cho đến khi bà Liên hoàn thành xong nghĩa vụ trả tiền.

Sự việc kéo dài từ đó tới nay, ông Lập vẫn chưa được Sacombank giải quyết thỏa đáng.

Biên bản thỏa thuận có nội dung ủy quyền của ông Lập và Sacombank
Biên bản thỏa thuận có nội dung vợ chồng ông Lập ủy quyền cho Sacombank thực hiện dịch vụ quản lý, hỗ trợ thủ tục đăng bộ, sang tên căn hộ

Trao đổi với phóng viên, ông Lập cho rằng Sacombank Chi nhánh Tân Phú - PGD Lê Trọng Tấn đã làm sai luật trong việc cho vay thế chấp tài sản trên, vì căn hộ đã có tranh chấp từ trước đó.

Theo ông Lập, vụ việc đã gây thiệt hại lớn, bởi ông vẫn trả lãi khoản vay từ thời điểm năm 2017 cho đến tận tháng 9/2021 nhưng căn hộ trên vẫn chưa được sang tên cho vợ chồng ông.

Liên quan vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ và gửi lại nội dung cho Sacombank, tuy nhiên hiện chưa nhận được phản hồi từ phía ngân hàng này.

Theo thông tin được biết, ngày 9/11 vừa qua, Sacombank đã có buổi làm việc với ông Lập để tìm hướng giải quyết.

Luật sư chỉ ra sai sót nghiêm trọng phía ngân hàng

Luật sư Võ Tấn Lộc, Công ty Luật Long Phan PMT - Đoàn Luật sư TP HCM nhận định về vụ việc trên như sau: Về mặt nội dung, “Hợp đồng thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng” ký ngày 25/5/2017 nhưng theo Công văn số 2590/CNTP-ĐK&CGCN ngày 22/6/2017 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú thì ngày 17/11/2016 bà Đỗ Thị Tuyên có đơn đề nghị ngăn chặn đối với căn hộ nói trên do bà Tuyên và bà Liên có làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ này.

Xét điểm b khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, điều kiện để giao dịch thế chấp nhà ở có hiệu lực là nhà không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.

ăn bản của Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú
Văn bản của Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú trả lời ông Lập cho biết căn hộ vướng tranh chấp từ năm 2016

Mặt khác, tuy trên thực tế mỗi ngân hàng sẽ có quy trình thẩm định tài sản thế chấp khác nhau nhưng cơ sở pháp lý để xác định tiêu chuẩn thẩm định giá sẽ xoay quanh các văn bản gồm Thông tư 158/2014/TT-BTC và Thông tư 28/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó, một trong những công việc bắt buộc phải thực hiện khi thẩm định giá tài sản là khảo sát thực tế, thu thập thông tin.

Qua phân tích trên, Luật sư Lộc cho rằng trong quá trình thẩm định tài sản đảm bảo của Sacombank đã có sự thiếu sót nghiêm trọng. Sacombank sau đó vẫn tiến hành thực hiện các thủ tục cấp tín dụng theo giao dịch đảm bảo đối với quyền tài sản cho ông Lập. Việc cấp tín dụng cho ông Lập trong trường hợp này có dấu hiệu vi phạm điểm a khoản 5 Điều 15 Nghị định 96/2014/NĐ-CP (nay là điểm b khoản 5 Điều 14 Nghị định 88/2019/NĐ-CP): 5. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Cấp tín dụng đối với tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

"Xét thấy, nếu ngân hàng không chấp thuận giải ngân, ông Lập sẽ không giao dịch mua bán căn hộ với bà Liên. Bà Liên thì nhận đủ giá trị giao dịch còn ông Lập thì không thể đứng tên chủ sở hữu căn hộ. Thiệt hại của ông Lập là rõ ràng và không thể phủ nhận yếu tố lỗi từ ngân hàng”, Luật sư Lộc nói.

Ngoài ra, Luật sư Lộc cho rằng, trong trường hợp này ông Lập hoàn toàn có thể tố cáo đến Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng theo tinh thần của khoản 3 Điều 51 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài việc bị xử phạt hành chính như đã nêu ở trên, Sacombank có thể đối diện với trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự cho ông Lập theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

“Bên cạnh đó, sự việc xảy ra đối với ông Lập là do vi phạm nghĩa vụ của bên bán tài sản là bà Phùng Thị Kim Liên. Cụ thể, theo quy định tại Điều 444 Bộ luật Dân sự 2015 thì bên bán phải có nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu đối với tài sản đã bán cho bên mua không bị người thứ ba tranh chấp.

Xét nội dung thể hiện trong hồ sơ, có thể nhận thấy, bà Liên có dấu hiệu gian dối khi thực hiện giao dịch với ông Lập. Do đó, ông Lập có quyền yêu cầu bà Liên bồi thường thiệt hại gây ra trong suốt thời gian diễn ra tranh chấp giữa bà Liên và bà Tuyên đã ảnh hưởng đến quyền lợi của ông. Cụ thể, ông Lập có thể yêu cầu bà Liên bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại các Điều 584, 589 Bộ luật Dân sự 2015” - Luật sư Võ Tấn Lộc phân tích.

Nguyễn Nguyên - Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Khai trừ đảng hai lãnh đạo xã Thành Mỹ quan hệ bất chính với nhau

Thanh Hóa: Khai trừ đảng hai lãnh đạo xã Thành Mỹ quan hệ bất chính với nhau

TTTĐ - Ngày 18/6, Ban thường vụ Huyện ủy huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trương Văn Gương, Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ và bà Trương Thị Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành do có quan hệ bất chính.
Sân chơi, trạm xe buýt… "nhường chỗ" cho rác thải

Sân chơi, trạm xe buýt… "nhường chỗ" cho rác thải

TTTĐ - Thực trạng sân chơi, trạm xe buýt… "nhường chỗ" cho rác thải được người dân phản ánh tới đường dây nóng của báo Tuổi trẻ Thủ đô tại công trình sân chơi - vườn cộng đồng ở ngõ 279 Đội Cấn (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) và điểm dừng xe buýt trước cổng trường Đại học Công đoàn (phường Quang Trung, quận Đống Đa). Hai khu vực trên không chỉ gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động vui chơi, thể dục thể thao và sử dụng phương tiện công cộng.
Tin khác
[Xem thêm]
Bất chấp lệnh đình chỉ, chi nhánh Thẩm mỹ viện ULA vẫn âm thầm hoạt động “chui”

Bất chấp lệnh đình chỉ, chi nhánh Thẩm mỹ viện ULA vẫn âm thầm hoạt động “chui”

TTTĐ - Chỉ trong thời gian ngắn, 2 cơ sở thuộc hệ thống Thẩm mỹ viện ULA đã bị xử phạt vi phạm hành chính với nhiều lỗi vi phạm. Trong đó, chi nhánh số 9 tại huyện Củ Chi (TP HCM) dù đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn âm thầm nhận khách hàng đến khám và điều trị.
Vụ khách hàng “tố” Thời Đại Land lừa đảo: Dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản

Vụ khách hàng “tố” Thời Đại Land lừa đảo: Dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản

TTTĐ - Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, dự án khu dân cư Bàu Cạn chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản. Qua làm việc với chủ đầu tư, đơn vị này cho biết không ủy quyền cho đối tác khác thực hiện giao dịch bất động sản tại dự án.
Phường Thành Công (Ba Đình): Đỗ tràn lan, xe ô tô “thu hẹp” lòng đường Nguyên Hồng

Phường Thành Công (Ba Đình): Đỗ tràn lan, xe ô tô “thu hẹp” lòng đường Nguyên Hồng

TTTĐ - Tận dụng khoảng trống, rào tôn do bãi đỗ xe tự động chưa được hoàn thiện, rất nhiều chủ phương tiện để ô tô đỗ tràn lan, thu hẹp lòng đường Nguyên Hồng (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội). Đáng chú ý, tình trạng đỗ, dừng xe diễn ra từ rất lâu, nhiều chủ phương tiện còn vô tư chiếm dụng cả khoảng trống đầu ngõ 16 Nguyên Hồng, xe ô tô xen lẫn khu tập kết rác… gây mất mỹ quan đô thị của một địa bàn trung tâm của Thủ đô.
Mòn mỏi chờ “giải phóng" điểm tập kết vật liệu xây dựng ở ngõ 533 Giải Phóng

Mòn mỏi chờ “giải phóng" điểm tập kết vật liệu xây dựng ở ngõ 533 Giải Phóng

TTTĐ - Gạch, cát, xe tải chở vật liệu xây dựng ... chiếm hết vỉa hè là những hình ảnh hằng ngày người dân đi qua khu vực ngõ 533 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải chứng kiến. Được biết, hành vi lấn chiếm vỉa hè làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng ở đây đã từ rất lâu mà chưa được xử lý dứt điểm.
Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ khi xử lý vi phạm trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

Nơi quyết liệt, nơi thờ ơ khi xử lý vi phạm trên vỉa hè quanh hồ Ba Mẫu

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài phản ánh, Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa đã yêu cầu Ban Chỉ đạo 197 phường Phương Liên, Trung Phụng tổ chức ra quân xử lý nghiêm vi phạm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi địa bàn lại có một cách xử lý khác nhau - nơi quyết liệt, nơi thờ ơ.
Xem phiên bản di động