Chủ nhật 02/10/2022 13:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mức hưởng BHYT hộ nghèo khi khám chữa bệnh tại nơi tạm trú

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Trường hợp khi đi khám chữa bệnh BHYT trái tuyến tại các bệnh viện tuyến huyện sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú theo mức hưởng ghi trên thẻ BHYT.

BHXH Việt Nam tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới trong lĩnh vực BHXH, BHYT Tham vấn kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chính sách, sửa đổi Luật BHYT Hà Nội quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHXH, BHYT toàn dân Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực

Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo nên được phát BHYT miễn phí, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Trung tâm Y tế huyện thuộc tỉnh Hưng Yên. Mới đây, tôi xin được một việc làm thuê tại Hà Nội và được chủ nhà đăng ký tạm trú. Vậy, khi tôi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện ở nơi tạm trú thì có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh không?

Chị Nguyễn Thị Liên (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội)

Liên quan đến vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Hà Nội trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư số 30/2020/TT-BYT ngày 31/12/2020 của Bộ Y tế thì trường hợp trên nếu có đăng ký tạm trú tại thành phố Hà Nội, khi đi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT thì xác định là đúng tuyến.

Mức hưởng BHYT hộ nghèo khi khám chữa bệnh tại nơi tạm trú
Ảnh minh họa

Tại Công văn số 627/BYT-BH ngày 27/1/2021 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện một số quy định tại Điều 22 Luật BHYT như sau:

- Trường hợp người tham gia BHYT tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT trong phạm vi cả nước: Được quỹ BHYT chi trả các chi phí khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú theo mức hưởng như đi khám chữa bệnh đúng tuyến;

- Trường hợp người tham gia BHYT tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh theo quy định tại Khoản 6 Điều 22 Luật BHYT trong phạm vi cả nước: Được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh nội trú theo mức hưởng như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Như vậy, trường hợp trên khi đi khám chữa bệnh BHYT trái tuyến tại các bệnh viện ở thành phố Hà Nội, đối với các bệnh viện tuyến huyện sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú theo mức hưởng ghi trên thẻ BHYT như đi khám chữa bệnh đúng tuyến; Tại các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nội trú theo mức hưởng như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

HUYỀN THANH
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

Thỏa thuận hợp tác triển khai chi trả an sinh xã hội cho người dân theo phương thức điện tử

TTTĐ - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công an đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

Đảm bảo quyền lợi cho hàng nghìn người lao động tại các doanh nghiệp

TTTĐ - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về BHXH. Sau đôn đốc, thanh tra, kiểm tra, nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn đã khắc phục toàn bộ số tiền nợ, người lao động được đảm bảo quyền lợi.
Hà Nội hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 116,5%

Hà Nội hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 116,5%

TTTĐ - Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, đến ngày 5/9, TP Hà Nội đã có 371.638 lượt người lao động được hỗ trợ 194.111.500.000 đồng tiền thuê nhà; Đạt 116,5% số tiền giải ngân so với số dự kiến (lần 2).
Xem phiên bản di động