Mức tiêu thụ muối của người Việt Nam gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 30/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.

"Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn" giúp phòng chống các bệnh không lây nhiễm Cục Y tế dự phòng triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối Tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân Khẩu trang khử khuẩn nhờ muối trung hòa nCoV trong 5 phút

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối trong một ngày để phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe.

Theo WHO, mỗi năm có 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Hiện nay, trên thế giới, mức tiêu thụ của 1 người trưởng thành là gần 10g muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

Mức tiêu thụ muối của người Việt Nam gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội thảo Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: "Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch ở Việt Nam. Số liệu cho thấy, ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp là do các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành Việt Nam gần gấp hai mức khuyến cáo của WHO".

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu là do các bệnh mạch máu não và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy, ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp là do các bệnh tim mạch.

Đáng lo ngại, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình 1 người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO.

Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh: "Trong khi đó, hiểu biết về tác hại do ăn thừa muối và thực hành ăn giảm muối của người dân ở cộng đồng còn hạn chế. Do vậy, thông tin, giáo dục, truyền thông có vai trò quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của người dân để thực hiện ăn giảm muối, phòng chống bệnh tật, nâng ca sức khỏe".

Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2020 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để giảm mức tiêu thụ muối.

Tại Hội thảo, đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo người dân Việt Nam hãy thực hiện thông điệp: Cho bớt muối khi nấu ăn; Chấm nhẹ tay khi ăn; Giảm đồ mặn khi lựa chọn thực phẩm, khi nấu nướng và khi ăn.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

Hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt

TTTĐ - Để tuyên truyền đến người dân, đặc biệt là những người dân đang bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, bão lụt tại các tỉnh miền Trung có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả và thiết lập lại cuộc sống trở lại bình thường, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng (Bộ Y tế) đã xây dựng các khuyến cáo hướng dẫn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong và sau mùa bão lụt...
Xem phiên bản di động