“Mùi xe mới” trên ô tô có thể không vô hại như bạn nghĩ

Xe++ -
In bài viết

TTTĐ - Một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học California Riverside cho thấy, “mùi xe mới” trên những chiếc ô tô mới có thể không hoàn toàn vô hại như nhiều người vẫn nghĩ.

Sắm xe mới đón Xuân với lãi suất hấp dẫn chỉ 1,35% Thoả thích bay chặng Việt - Hàn với hạng vé SkyBoss nâng cấp và Deluxe mới của Vietjet VinFast tiếp tục chơi lớn với chương trình "Đổi xe cũ lấy xe mới"

Xe mới thường có “mùi mới”, điều này thường đặc biệt dễ phát hiện với những người nhạy cảm, nhiều người sẽ cảm thấy thích thứ mùi này, nhiều người khác thì cần có thêm thời gian để thích nghi. Đây là sự kết hợp nhất định của một số hóa chất từ vải, bọt và chất kết dính, từ vật liệu mới… Nghiên cứu mới của các nhà khoa học dưới đây có thể sẽ cung cấp cho bạn một vài lý do chính đáng để không thích thứ mùi này.

Trên thực tế, những gì chúng ta gọi là "mùi xe mới" lại là kết quả của một thứ gọi là xả khí. Theo thời gian, các chất hóa học được sử dụng trong các bộ phận bên trong xe hơi dần dần xâm nhập vào không khí và tạo thành một loại mùi tổng hợp, đặc trưng trong những chiếc ô tô mới mua.

“Mùi xe mới” trên ô tô có thể không vô hại như bạn nghĩ

Các nghiên cứu được tiến hành bởi Aalekhya Reddam và David C. VOLZ từ Đại học California Riverside, hướng tới những gì thường tiếp xúc với một người mà trong đó, các chất gây ung thư có thể tác động, gây ra những mối nguy hại. Các nhà khoa học đã dựa trên thời gian trên ô tô của những người đi làm, cũng như mức độ tồn tại một số hóa chất được phát hiện trong ô tô từ các nghiên cứu trước đây.

Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất tồn tại trong “mùi xe mới”, chủ yếu là benzen và formaldehyde, có thể sẽ vượt quá mức mà cơ quan y tế California coi là an toàn chỉ sau 20 phút và khả năng đó chỉ tăng lên khi dành nhiều thời gian hơn cho xe. Cả hai hóa chất đều nằm trong danh sách Dự luật 65 của California về các chất gây ung thư.

Cần lưu ý rằng mặc dù một thứ gì đó có thể được phân loại là chất gây ung thư, nhưng điều đó không nhất thiết đảm bảo rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, vì nó phụ thuộc vào liều lượng, cũng như mức độ thường xuyên mà người ta phải chịu đựng. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là: có thể làm gì để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư?

Nhu cầu của con người thì khó có thể dừng được, những chiếc xe mới vẫn phải xuất xưởng hàng ngày. Nhưng khoa học cũng có thể đem đến những lựa chọn khác cho con người bằng việc thay thế những hóa chất kể trên bằng những loại vật liệu ít độc hại hơn.

Nguyễn Đỗ ( theo Carscoops )
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
VinFast hợp tác với ProLogium sản xuất pin thể rắn ở Việt Nam

VinFast hợp tác với ProLogium sản xuất pin thể rắn ở Việt Nam

TTTĐ - Ngày 3/3, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Công ty Công nghệ ProLogium (Đài Loan, Trung Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược. Theo đó, VinFast được quyền sử dụng các bằng sáng chế của ProLogium để sản xuất pin thể rắn (Solid-state battery) ở Việt Nam.
VinFast có dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ

VinFast có dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ

TTTĐ - Theo Bloomberg, VinFast - thương hiệu ô tô Việt Nam, có dự định xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ sau khi thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển ô tô (R&D) tại San Francisco với nhân sự ban đầu là 50 người. Đây là những hoạt động nhằm chuẩn bị cho việc bán ô tô tại bang California vào năm 2022.
Land Rover ra mắt Defender V8 mới cùng các phiên bản đặc biệt độc quyền trong dòng sản phẩm

Land Rover ra mắt Defender V8 mới cùng các phiên bản đặc biệt độc quyền trong dòng sản phẩm

TTTĐ - Land Rover vừa qua đã chính thức ra mắt mẫu xe Defender V8 mới như một phần của loạt cải tiến cho dòng xe 4x4 với khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ. Bên cạnh đó, hãng cũng tung ra hai phiên bản đặc biệt khác bao gồm Defender V8 Carpathian và Defender XS nhằm đa dạng hóa dòng sản phẩm vốn đã đi vào huyền thoại này.
Tin khác
[Xem thêm]
Xe máy điện sẽ sớm đóng vai chính trên đường phố

Xe máy điện sẽ sớm đóng vai chính trên đường phố

TTTĐ - Định nghĩa về xe máy điện, vào thời khắc Theon và Feliz - hai mẫu xe mới của VinFast xuất hiện đã hoàn toàn thay đổi. Đó không phải là những chiếc xe đóng "vai phụ" cho xe xăng mà thực sự là một sản phẩm công nghệ, đủ sức biến hàng chục triệu xe máy hiện tại trở thành quá khứ.
Xem phiên bản di động