Muôn cách nghỉ hè mùa dịch của sinh viên

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Mùa hè năm nay có lẽ là một kỳ nghỉ đáng nhớ với nhiều thế hệ sinh viên khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến kế hoạch của các bạn trẻ bị đảo lộn.

TP HCM hỗ trợ nhu yếu phẩm cho sinh viên gặp khó khăn Giúp sinh viên "chinh phục nhà tuyển dụng - đạt công việc như mơ"

Nhiều dự định dở dang

Dù đã lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi Lào 2 tháng hè tới đây, Nguyễn Bảo Linh In Nhụ Tha (sinh viên năm thứ tư tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đành thay đổi trong phút chót.

Nhụ Tha cho biết: “Mình dự định hè này về Lào sống một thời gian để tham quan và tìm hiểu cuộc sống người dân địa phương vì nơi đây là quê hương của mình. Sau khi đã quen rồi mình có thể nghĩ đến việc về Lào làm việc sau tốt nghiệp.

Tuy nhiên, tới nay dịch bệnh ngày càng căng thẳng, nhất là trong các tỉnh thành miền Nam khiến việc xuất cảnh sang Lào gặp khó khăn, mình đành hủy bỏ kế hoạch này. Bây giờ mình đã chủ động lập những kế hoạch dài hơi khác thay thế chứ không chờ đợi dịch bệnh hết trong ngày một ngày hai như trước đây nữa”.

 Nguyễn Bảo Linh In Nhụ Tha dự định mở lớp Tiếng Anh, Tin học online sĩ số nhỏ trong lúc nghỉ hè mùa dịch
Nguyễn Bảo Linh In Nhụ Tha dự định mở lớp Tiếng Anh, Tin học online sĩ số nhỏ trong lúc nghỉ hè mùa dịch

Mùa hè vốn là mùa tình nguyện của sinh viên nhưng năm nay nhiều chuyến tình nguyện đã không thể thực hiện. Nguyễn Thị Hằng (sinh viên Học viện Ngân hàng, Hà Nội) vẫn chưa hết tiếc nuối khi chương trình Mùa hè Xanh bị tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hằng chia sẻ: “Các tình nguyện viên đã chuẩn bị kế hoạch và chương trình chi tiết, chỉ chờ ngày xách balo lên và đi. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến phức tạp khiến chuyến tình nguyện bị hoãn. Các thành viên trong đoàn thực sự tiếc nuối nhưng đều ý thức được rằng hiện nay phải tập trung chống dịch là điều quan trọng nhất".

Nghỉ hè với nhiều sinh viên Thủ đô cũng là khoảng thời gian quý báu để tranh thủ làm việc kiếm thêm thu nhập nhưng dịch Covid-19 đã khiến nhiều bạn “được chơi” đúng nghĩa nghỉ hè.

Vừa nhận thông báo cắt giảm ca làm do ảnh hưởng của dịch bệnh, Nguyễn Thu Hường (sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp) không giấu được sự chán nản và lo âu: “Mình làm việc bán thời gian tại một cửa hàng Pizza, trong năm học vì bận nên mình không đi làm nhiều. Vốn dự định hè này được nghỉ sẽ đăng ký nhiều ca làm để tranh thủ tích lũy tiền phục vụ cho năm học mới. Vậy mà các hàng quán tại Hà Nội không được phục vụ tại chỗ nên cửa hàng hoạt động cầm chừng. Một tuần mình đi làm rất ít, thu nhập thấp trong khi tiền nhà vẫn phải trả, về quê bây giờ cũng khó khăn hơn rồi”.

Thích ứng với hoàn cảnh

Với bản lĩnh năng động vốn có của người trẻ, nhiều sinh viên không chấp nhận để những ngày hè của mình trôi qua lãng phí với bốn bức tường. Nhiều cách làm mới và những ý tưởng khởi nghiệp táo bạo cũng ra đời trong mùa dịch này.

Nhụ Tha đang lên kế hoạch mở lớp dạy ôn thi Tin học và Tiếng Anh tại nhà cho những sinh viên có nhu cầu. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm sẵn có của mình, Nhụ Tha tin mình sẽ làm được. Hường cũng tranh thủ thời gian rảnh tìm thêm các công việc làm online tại nhà không yêu cầu kinh nghiệm. Tuy việc không đều đặn nhưng cũng có một nguồn thu nhập để trông cậy vào lúc khó khăn.

Nguyễn Thị Quỳnh Trang khi đang làm tình nguyện viên chống dịch tại Hải Phòng
Nguyễn Thị Quỳnh Trang khi đang làm tình nguyện viên chống dịch tại Hải Phòng

Đặc biệt, sinh viên các khối ngành Y năm nay có một ỳ nghỉ hè đáng nhớ. Nhiều em dành trọn những tháng hè của mình để cống hiến trong tâm dịch. Nguyễn Thị Quỳnh Trang, sinh viên quê ở Hải Dương đang theo học năm thứ tư tại trường Đại học Y Hải Phòng không về thăm nhà mà tình nguyện ở lại cùng nhân dân Hải Phòng chống dịch.

Trang tâm sự: “Đây cũng là lần đầu mình tham gia đội tình nguyện chống dịch Covid-19 vì Hải Phòng có ca nhiễm mới. Được tham gia chực chốt trên đường cao tốc 5B, lấy mẫu xét nghiệm là vinh dự và trọng trách lớn lao của mình. Mình không ngần ngại cống hiến chút sức nhỏ vào công cuộc chống dịch của cả nước”.

Lúc này, Trang nhận thức rõ hơn hết về trách nhiệm của sinh viên ngành Y nói riêng và thế hệ trẻ cả nước nói chung với đất nước. Trang tâm niệm rằng: “Thời gian nghỉ hè, sinh viên có thời gian, có nhiệt huyết và, sức khỏe, hoàn toàn có thể góp sức chống dịch. Quê nhà mùa hè này không về thăm thì có thể đợi mùa hè sau, tuổi trẻ phải biết cống hiến và hy sinh, đặc biệt trong những lúc đất nước, Nhân dân đang rất cần sự chung tay, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh như hiện nay”.

Phạm Tuyết
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

TTTĐ - Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
“Trụ cột” của Đoàn phường Yên Phụ

“Trụ cột” của Đoàn phường Yên Phụ

TTTĐ - Tham gia công tác Đoàn từ những năm tháng là sinh viên, hoạt động nào cô gái Trần Thu Hoài cũng nhiệt tình tham gia. Nhờ nỗ lực học tập, rèn luyện, đạt nhiều thành tích, Hoài được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.
Vĩnh Phúc: Trao hệ thống biển báo phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại xã Ngọc Thanh

Vĩnh Phúc: Trao hệ thống biển báo phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại xã Ngọc Thanh

TTTĐ - Thành đoàn Phúc Yên đã phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng và cắm các biển cảnh báo xung quanh các khu vực nước sâu nguy hiểm trên địa bàn xã Ngọc Thanh, nhằm giảm thiểu tối đa về tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ em.
Xem phiên bản di động