Muôn chuyện nghề “đi ăn thử” của giới trẻ

Ẩm thực Hà thành -
In bài viết

TTTĐ - Thế giới ẩm thực ngày càng đa dạng và trào lưu review đồ ăn cũng đang “lên ngôi”. Food reviewer dường như rất “được lòng” giới trẻ khi có nhiều người lựa chọn công việc này trở thành nghề nghiệp chính của mình.

Cơ hội để tuổi trẻ ngành Y thể hiện tài năng Trở thành freelancer - xu hướng nghề nghiệp mới của giới trẻ

“Đi đâu? Ăn gì?” tưởng chừng là những câu hỏi dễ dàng tìm được câu trả lời nhưng thực tế đôi khi lại không phải như vậy. Ngày nay, khi đi đâu ăn gì, nhiều người có thói quen lướt các trang mạng xã hội để xem đánh giá, nhận xét trước khi lựa chọn. Đó là tiền đề tạo nên một hot, đặc biệt là với giới trẻ: Food reviewer.

Được ăn, được nói, được “gói mang về”

“Food reviewer” là cụm từ được các bạn trẻ nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây và dần trở thành xu hướng khá nóng. Họ chủ yếu hoạt động trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,…bằng những tấm ảnh đẹp, cảm nhận chân thật về món ăn. Trang cá nhân của họ được hàng chục nghìn hoặc thậm chí hàng trăn nghìn người theo dõi.

Food reviewer đang trở thành một nghề “hot” trong giới trẻ
Food reviewer đang trở thành một nghề “hot” trong giới trẻ

Lượng người tin tưởng vào những “chuột bạch” thử món rất lớn, từ đó các bạn trẻ làm nghề này được săn đón, thặm chí được rất nhiều lời mời hợp tác, đem về thu nhập tốt.

Nghe tưởng chừng là công việc này rất dễ dàng nhưng ẩn đằng sau đó là những câu chuyện dài. Vũ Trung Ninh (NinhTiTô) nghĩ rằng sở thích chụp ảnh đồ ăn và viết về nó chỉ là sở thích nhưng anh bạn lại trở thành “food reviewer” (thưởng thức, viết cảm nhận về đồ ăn) từ lúc nào không hay.

Food reviewer Ninh Titô
Food reviewer Ninh Titô

Ninh chia sẻ, tính từ khoảng thời gian bắt dầu làm đến nay Ninh đã có gần 800.000 người theo dõi trên YouTube, hàng trăm ngàn người theo dõi trên nền tảng Facebook và Instagram. Những video review đồ ăn hay vào bếp của Ninh thu hút hàng trăm ngàn, hàng triệu lượt xem trên YouTube.

“Có những ngày lê la 4-5 quán từ sáng tinh mơ cho đến đêm muộn, lùng sục tìm đồ ăn mới, đồ ăn ngon để viết bài review. Vất vả nhưng mà cũng vui lắm vì mỗi bài mình đăng, luôn được mọi người ủng hộ rất nhiều, niềm vui nho nhỏ là mỗi khi được các bạn vào cảm ơn vì đã giới thiệu cho họ những hàng ăn ngon,” Ninh chia sẻ.

Nhìn vào các bạn trẻ làm nghề food reviewer, chắc hẳn ai cũng phải thốt lên nghề gì sướng thế! Được tận hưởng món ăn từ món ăn đường phố đến những nhà hàng 5 sao sang trọng. Tất cả món ăn thường được phục vụ miễn phí để các food reviewer nhận xét. Ngoài ra, các bạn trẻ này còn có cơ hội đi du lịch khắp nơi để thưởng thức sự đa dạng của ẩm thực.

Thực tế có dễ như là mơ?

Thưởng thức nhiều đồ ăn thật thích, nhưng không phải món nào cũng ngon và an toàn. Để có được sự yên tĩnh nói lên cảm nhận của mình, thường các bạn trẻ làm nghề này phải ăn vào giờ ít khách tại các quán, khiến đến việc ăn uống không đúng bữa gây nên tác hại xấu đến cơ thể.

Việc có thể phải thử đến cả chục món ăn, ăn 4-5 bữa trong một ngày, nhiều khi còn sợ đồ ăn hay mắc các bệnh tiêu hóa. Ngoài ra không phải cứ đến hàng ăn nào thì chủ hàng hay những người xung quanh cũng vui vẻ cho mình quay video.

Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ khai thác với nền ẩm thực phong phú
Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ khai thác với nền ẩm thực phong phú

Chia sẻ với báo chí, một số food reviewer nổi tiếng như Vũ Dino, Khoai lang thang,…cũng cảnh báo rằng nghề nào cũng có khó khăn, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi xem đây là một công việc nghiêm túc.

Đây cũng là một nghề dễ nhận được “gạch đá” khi đi ăn, các bạn trẻ này được ưu tiên, đưa ra những suất ăn nhiều hơn bình thường, hay mỗi người một vị giác, nhận xét chỉ mang tính chủ quan, khi khách hàng tới ăn dễ có nhiều ý kiến trái chiều.

Food reviewer là một công việc khó, đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về ẩm thực và nghệ thuật. Việc sắp xếp được một bàn ăn đẹp, các món ăn màu sắc đan xen, đòi hỏi sự sáng tao, hiểu về kĩ thuật chụp, hiểu về bố cục và nhiều yếu tố khác.

Food reviewer - nghề hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn
Food reviewer - nghề hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn

Với thị trường đang dần bão hòa, nghề food reviewer còn yêu cầu các bạn trẻ phải có sự khác biệt, phong cách riêng. Nếu thực sự yêu thích công việc này, hãy sẵn sàng chấp nhận rằng, xây dựng một thương hiệu cá nhân tại thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Tuy vậy, nếu có đam mê, hãy cứ thử sức và trải nghiệm công việc mà mình mơ ước.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giới trẻ thích mê với lẩu ship về

Giới trẻ thích mê với lẩu ship về

TTTĐ - Lẩu ship tận nhà đang là dịch vụ “hot”, thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ Hà Nội. Trong đợt dịch kéo dài như hiện nay, hàng quán đóng cửa, nhu cầu của khách hàng với dịch vụ giao lẩu về nhà càng tăng cao. Chỉ cần gọi điện thoại cho nhà hàng quán lẩu, họ sẽ chuẩn bị và cho shipper giao đến tận cửa.
Những món ăn “đuổi nắng hè” Hà Nội

Những món ăn “đuổi nắng hè” Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội bước vào những ngày nắng nhất trong năm. Sự nóng bức khiến ai nấy đều uể oải, ăn uống khó khăn. Đây là lúc các bà nội trợ trổ tài nữ công gia chánh, cải thiện bữa ăn trong gia đình, giúp mọi người đảm bảo sức khỏe, tăng sức đề kháng trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Tin khác
[Xem thêm]
Bánh tẻ Phú Nhi: Lưu giữ hồn quê xứ Đoài

Bánh tẻ Phú Nhi: Lưu giữ hồn quê xứ Đoài

TTTĐ - Sơn Tây đang trong công cuộc xây dựng trở thành đô thị vệ tinh phía Tây Thủ đô. Song hành cùng sự phát triển cơ sở hạ tầng, những làng nghề truyền thống cũng mạnh mẽ phát triển theo kịp xu thế đó.
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

TTTĐ - Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trọng để chưng bày trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết của người Việt. Nó mang một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia chủ và luôn là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.
Các món ăn mang hương vị cổ truyền ngày Tết

Các món ăn mang hương vị cổ truyền ngày Tết

TTTĐ - Tết đến, các gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn, đầy đủ nhất để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc và để cả gia đình vui vầy sum họp ngày đầu năm. Các món ăn cổ truyền ngày Tết không chỉ đa dạng về món mà còn chú trọng về hình thức trình bày và màu sắc của món ăn.
Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên

TTTĐ - Mâm cỗ cúng Tất niên ngày Tết có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa tâm linh người Việt. Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ sum vầy, bữa cơm Tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm Tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng Giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.
Đến Hà Nội làm cốc nâu...

Đến Hà Nội làm cốc nâu...

TTTĐ - Hoạt bát và nhanh nhẹn - đó là cảm nhận đầu tiên của tôi về anh Nguyễn Đức Hiếu, chủ đời thứ 4 của cà phê Thái. Anh Hiếu đã duy trì và phát triển thương hiệu cà phê tồn tại gần một thế kỷ ở Thủ đô.
Những món ăn vặt mùa đông hút hồn giới trẻ Hà thành

Những món ăn vặt mùa đông hút hồn giới trẻ Hà thành

TTTĐ - Lang thang ngắm phố phường, tận hưởng cái lạnh se sắt đặc trưng của mùa đông Hà Nội rồi ghé những quán ăn vặt nổi tiếng thưởng thức các hương vị ẩm thực trứ danh… là thói quen thú vị của giới trẻ Hà thành. Bạn đừng quên “bỏ túi” những địa điểm ăn vặt ngon “nhức nhối” chỉ có thể tìm được ở mùa đông Hà Nội…
Xem phiên bản di động