Thứ ba 09/08/2022 08:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Trước thông tin chuẩn bị áp dụng quy định mới về giám sát thời gian học lái đường trường cùng việc học và thi trên thiết bị mô phỏng, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã tự ý tăng mức học phí, thậm chí nhiều nơi còn tăng hơn 50% so với trước. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe ô tô không được tùy tiện tăng học phí.

Honda Việt Nam chính thức triển khai chương trình đào tạo lái xe ô tô hạng B1 và B2 Quy định mới về điều kiện kinh doanh đào tạo lái xe ô tô
Chuyển việc sát hạch lái xe sang Bộ Công an: Liệu có tốt hơn trước hay không? Tăng cường các biện pháp phòng dịch trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch lái xe Đề nghị tiếp tục thử nghiệm các thiết bị quản lý đào tạo lái xe

Sửng sốt khi học phí lái xe liên tục tăng cao

Thời gian gần đây, mượn cớ chuẩn bị áp dụng quy định mới về giám sát thời gian học lái đường trường cùng việc học và thi trên thiết bị mô phỏng, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô đã tự ý tăng mức học phí, thậm chí nhiều nơi còn tăng hơn 50% so với trước khiến nhiều học viên sửng sốt.

Nộp hồ sơ học lái xe cách đây gần một tháng, đến nay anh Lê Văn Thành (ở Ba Vì, Hà Nội) vẫn chưa được thực hành buổi nào. Không những vậy, mới đây, giáo viên còn thông báo, thời gian tới, khi việc học lái trên đường trường bị giám sát chặt, cùng với việc học và thi trên mô hình mô phỏng, học viên sẽ phải nộp thêm học phí.

“Lúc đầu nộp hồ sơ, Trung tâm khẳng định chắc nịch là không thêm bất kỳ khoản phí nào nữa. Tuy nhiên đến giờ lại quay ra bảo học viên đóng thêm tiền. Không phải tăng thêm 1-2 triệu đồng mà đóng thêm đến 5 triệu đồng, tức là có thể tăng gấp đôi, như vậy khiến học viên như chúng tôi cảm thấy mình như bị lừa”, anh Thành bức xúc nói.

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá

Việc tăng học phí lái xe là điều khiến nhiều học viên lo lắng, bức xúc. Tuy nhiên, ở góc độ là cơ sở đào tạo thì việc tăng học phí này là phù hợp với tình hình chung. Thừa nhận việc phải tăng học phí đào tạo lái xe, đại diện một trung tâm đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, theo Thông tư 04/2022 của Bộ GTVT, ngoài việc học viên phải học thêm và thi trên mô hình mô phỏng tình huống giao thông thực, học viên còn phải học đủ 800km lái xe đường trường.

Điều này được giám sát bằng cả hình ảnh và dữ liệu của học viên lưu trên xe tập lái, buộc giáo viên và học viên phải dạy đủ, học đủ, từ đó gia tăng chi phí. Do đó, không thể có giá 5-6 triệu đồng học phí/ một học viên giống như trên mạng xã hội đang quảng cáo hiện nay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, lý do mà một số trung tâm đào tạo lái xe đưa ra để tăng học phí là không thuyết phục: "Phần mềm mô phỏng ấy chỉ là mô phỏng lại các tình huống mất an toàn, vẽ lại trên phần mềm 3D để người học biết được các tình huống ấy để người ta biết phải phát hiện như thế nào, xử lý như thế nào.

Phần mềm Tổng cục Đường bộ chuyển giao miễn phí cho các Trung tâm sát hạch, họ chỉ sử dụng cho người học hoặc đến người ta thi thôi chứ không lấy đó làm lý do để tăng học phí".

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho rằng, Thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông Vận tải chỉ nhằm quản lý chặt chẽ, thực chất hơn công tác đào tạo lái xe, chứ không tăng thời gian học hay quãng đường thực hành.

Đơn cử, quy định học viên phải học đủ 800km đường trường đã được quy định tại Thông tư 13/2018 của Bộ Giao thông Vận tải. Điểm mới của Thông tư 04 là ở chỗ, thay vì đề cho các trung tâm đào tạo tự quản lý, giám sát, thì nay Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ làm việc này, thông qua dữ liệu mà các cơ sở đào phải cung cấp, để đảm bảo việc học đủ, học thật, chứ không hề tăng thêm giờ học.

Nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

Trước những thông tin xung quanh vấn đề lệ phí học lái xe ô tô, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các cơ sở đào tạo lái ô tô trên địa bàn thành phố tập trung nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục lắp đặt, trang thiết bị bổ sung phục vụ đào tạo lái xe đáp ứng lộ trình đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định. Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nghiêm cấm cơ sở đào tạo tuỳ tiện tăng giá.

Mượn cớ thi trên mô hình, nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô tuỳ tiện tăng giá
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các cơ sở đào tạo lái xe tự ý tăng học phí

Cụ thể, cơ sở đào tạo phải áp dụng và niêm yết công khai mức học phí tại khu vực tuyển sinh; Thu phí theo đúng hướng dẫn về cơ chế quản lý tài chính đào tạo lái xe cơ giới đường bộ được quy định tại Thông tư liên tịch số 72 của của liên Bộ Tài chính - Bộ Giao thông Vận tải; Không được tùy tiện tăng học phí gây mất ổn định. Các cơ sở phải báo cáo cơ quan chủ quản và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khi thay đổi mức thu học phí để giám sát.

Đồng thời, các cơ sở đào tạo phải tuyển sinh theo đúng nội dung quy chế đã ban hành; Kiểm soát chặt chẽ các khâu trong quy chế tuyển sinh, tiếp nhận hồ sơ đăng ký, đáp ứng nhu cầu học, thi lấy giấy phép lái xe của Nhân dân và thực hiện đầy đủ các điều khoản hợp đồng bảo đảm chất lượng đào tạo và quyền lợi của người học.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đột xuất đối với các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn thành phố thuộc thẩm quyền quản lý của Sở và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong tuyển sinh, thu phí đào tạo lái xe đối với các tổ chức, cá nhân.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Yêu cầu rà soát, điều chỉnh giá cước vận tải sau khi xăng, dầu giảm

Yêu cầu rà soát, điều chỉnh giá cước vận tải sau khi xăng, dầu giảm

TTTĐ - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải... rà soát, kê khai để đánh giá việc điều chỉnh giá cước vận tải theo lĩnh vực phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đã 4 lần giảm giá liên tiếp.
Hồ Tây là khu vực tiềm năng rất lớn, đặc biệt về văn hóa

Hồ Tây là khu vực tiềm năng rất lớn, đặc biệt về văn hóa

TTTĐ - Hồ Tây là một địa điểm nổi tiếng, gắn liền với mảnh đất Thăng Long - Hà Nội cả ngàn năm qua. Nhận định đây là khu vực tiềm năng rất lớn, đặc biệt là về văn hóa, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội đã có những chia sẻ về các nội dung xoay quanh đồ án trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An 1/500 đang được dư luận quan tâm. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm.
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh chưa thể mở lại chợ đêm Bến Thành

TP Hồ Chí Minh chưa thể mở lại chợ đêm Bến Thành

TTTĐ - Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, hiện nay qua đánh giá tình hình an toàn cho người bán, người mua và an ninh trật tự xung quanh chợ đêm Bến Thành nên thành phố chưa thể mở lại chợ này.
Trong 7 tháng, Hà Nội xử phạt gần 800 trường hợp xe quá tải

Trong 7 tháng, Hà Nội xử phạt gần 800 trường hợp xe quá tải

TTTĐ - Trong 7 tháng năm 2022, lực lượng thanh tra giao thông vận tải Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính 789 trường hợp xe quá khổ, quá tải; phạt tiền hơn 9,208 tỷ đồng; tạm giữ 24 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 300 trường hợp.
Mạng lưới xe buýt duy trì ổn định, phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô

Mạng lưới xe buýt duy trì ổn định, phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô

TTTĐ - Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân bằng xe buýt, sau khi Công ty TNHH Bắc Hà xin dừng hoạt động 5 tuyến xe buýt 41, 42, 43, 44 và 45, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương đánh giá và lựa chọn nhà thầu thay thế. Bước đầu, khi đưa vào khai thác vận chuyển, người dân Thủ đô khá hài lòng với các tuyến buýt mới.
Đề phòng nguy cơ cháy nổ do thắp nhang, đốt vàng mã dịp lễ Vu Lan

Đề phòng nguy cơ cháy nổ do thắp nhang, đốt vàng mã dịp lễ Vu Lan

TTTĐ - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đặc biệt, hiện đang là mùa Vu Lan, các gia đình sẽ thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã nên nguy cơ cháy, nổ sẽ cao hơn. Do đó, mọi người cần nâng cao ý thức phòng ngừa hỏa hoạn.
Xem phiên bản di động