×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Muôn vàn khó khăn trong xử phạt vi phạm hành chính về thuốc lá

Xã hội | Thứ bẩy, 01/06/2019 09:33 (GMT+7)
Muôn vàn khó khăn trong xử phạt vi phạm hành chính về thuốc lá

Khuôn viên bệnh viện là địa điểm bị cấm hút thuốc, thế nhưng thực tế vẫn ghi nhận được rất nhiều trường hợp thản nhiên hút thuốc (Ảnh chụp tại bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM)

TTTĐ – Đó là nội dung chính trong tham luận của Thanh tra Sở Y tế TP HCM trong buổi Hội thảo “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá 2019”.

Bài liên quan

Chiều ngày 31/5, Trung Tâm truyền thông Giáo dục Sức khỏe (Sở Y tế TP HCM) đã tổ chức buổi Hội thảo “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2019”, nêu ra nhiều vấn đề nổi cộm trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay. Những nội dung chính được đem ra thảo luận như: Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở y tế, các bệnh viện, dự án cai thuốc lá bằng nhĩ châm, xử lí vi phạm luật phòng chống tác hại của thuốc lá…

Đặc biệt, tại tham luận của Thanh tra viên Nguyễn Hoàng Anh (Thanh tra Sở Y tế TP HCM) đã nêu rất chi tiết về tình hình xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn TP những năm vừa qua. Trong đó, có ba vấn đề nổi bật: Kết quả xử phạt từ năm 2016 – 2019, những khó khăn, hạn chế trong việc xử phạt và đề xuất, kiến nghị các giải pháp tăng cường tính hiệu quả trong xử phạt.

Hội thảo “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2019” đã nêu ra nhiều vấn đề nổi cộm trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay

Hội thảo “Xây dựng môi trường không khói thuốc lá năm 2019” đã nêu ra nhiều vấn đề nổi cộm trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá hiện nay

Qua báo cáo cho thấy, con số xử phạt quá “khiêm tốn”, ít ỏi, cụ thể năm 2016 là 6 vụ, năm 2017 và 2018 chỉ vỏn vẹn có 3 vụ. Để lí giải lí do vì sao lại có con số xử phạt chỉ đếm trên đầu ngón tay, ông Hoàng Anh đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế nhất định trong công tác xử phạt hiện nay.

Cái khó đầu tiên được đề cập tới là thẩm quyền lập biên bản xác lập hành vi vi phạm hành chính. Cụ thể, việc giám đốc các bệnh viện (trực thuộc Sở Y tế) tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc, sau đó, chuyển hồ sơ cho Thanh tra Sở lập biên bản vi phạm hành chính là không đúng theo quy định, không có căn cứ pháp lý.

Thứ hai, đối với những trường hợp người vi phạm đến bệnh viện thăm nom người thân, nhưng không có địa chỉ cư trú rõ ràng khi yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân và có biểu hiện chống đối, trong khi đó Thanh tra viên Sở Y tế lại không có thẩm quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân.

Cuối cùng, những khó khăn xung quanh việc người vi phạm thực thi Quyết định xử phạt khi địa chỉ người vi phạm không rõ ràng nên bất lợi để gửi hoặc tống đạt quyết định. Nếu có địa chỉ nhưng người vi phạm không chấp hành thì cũng rất khó để cưỡng chế thi hành quyết định, vì hiện nay chưa có cơ chế phối hợp cụ thể giữa các cơ quan có liên quan với nhau.

Góp phần khắc phục những hạn chế, “lỗ hổng” còn tồn đọng, bài tham luận cũng đóng góp một số giải pháp nhằm nâng cao công tác xử phạt, cụ thể:

Thứ nhất, về phía Chính phủ, kiến nghị sớm sửa đổi bổ sung một số quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sao cho phù hợp, sát sao với thực tiễn.

Thứ hai, Sở Y tế cần tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt đánh mạnh vào thay đổi nhận thức của người dân; Đánh giá xếp hạng bệnh viện có tiêu chí về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; Các bệnh viện, đơn vị sự nghiệp y tế công lập có ký kết quy chế phối hợp với lực lượng công an tại địa phương; Thí điểm thành lập Đoàn kiểm tra bao gồm thành phần là Giám đốc đơn vị sự nghiệp công lập là trưởng đoàn và các thành viên là viên chức tại các đơn vị đó.

Cuối cùng, UBND quận, huyện luôn tăng cường tuyên truyền, phổ biến tại địa phương, thực hiện phối hợp công tác với các Đoàn liên ngành do Chủ tịch UBND quận, huyện lập; Đồng thời, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp đó.

Nguyễn Trang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Chảy đi sông ơi !
Nắng lập thu, trát xuống thượng nguồn sông Ðà vẻ buồn cũ, hoang liêu ngút ngát. Tà dương gác non tây. Tôi đến huyện lỵ Mường Tè (Lai...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...