eMag azine
31/05/2023 11:01
Muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

31/05/2023 11:01

TTTĐ - Hà Nội những ngày tháng 5, cùng với màu tím bằng lăng và màu đỏ rực của hoa phượng, sắc vàng của hoa muồng hoàng yến đang nở rộ báo hiệu những ngày hè nắng chói chang.
Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

Hà Nội những ngày tháng 5, cùng với màu tím bằng lăng và màu đỏ rực của hoa phượng, sắc vàng của hoa muồng hoàng yến đang nở rộ báo hiệu những ngày hè nắng chói chang.

Muồng hoàng yến (tên khoa học là Cassia fistula) thường nở rộ khi mùa hạ đang đến. Không gian mang sắc vàng bất tận, rực rỡ khiến ai cũng phải ngắm nhìn.

Muồng là quốc hoa của Thái Lan. Ở xứ sở Chùa Vàng, muồng hoàng hậu được gọi là dok khuen - màu hoa tượng trưng cho Hoàng gia Thái. Loại hoa này cũng là biểu trưng của bang Keral (Ấn Độ), được gọi là kanikkonna.

Muồng hoàng yến du nhập vào Việt Nam khá sớm. Loài cây này còn có tên gọi khác như bò cạp nước, mai dây, cây xuân muộn hay muồng hoàng hậu.

Loài hoa này nở vào mùa hè, cùng thời điểm với hoa phượng đỏ, bằng lăng tím. Khi đường phố có ánh tím bằng lăng, cũng là lúc hoa muồng hoàng yến bắt đầu nở vàng những góc phố. Suốt cả năm, loài cây này không có gì đặc biệt, nhưng khi hè về, nó lại trở nên nổi bật hơn cả.

Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

Là loài cây thân gỗ, muồng hoàng yến phát triển nhanh, có khả năng chịu hạn tốt và ưa ánh sáng. Kích thước đường kính thân lên đến 40cm, chiều cao khi cây trưởng thành đạt từ 10 đến 20m.

Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

Hoa muồng hoàng yến mọc thành những chùm lớn và rủ dài xuống, chiều dài của chùm hoa khoảng từ 25 đến 40cm. Mỗi bông có 5 cánh hình bầu dục đều nhau, bên trên có phủ một lớp lông nhung mượt. Sau khi hoa nở rộ là thời điểm những quả có hình dáng quả đậu hình trụ xuất hiện. Chiều dài quả tương đương với chiều dài chùm hoa trước đó, khoảng 25 - 40cm.

Muồng hoàng yến là loại cây có độ phổ biến cao, dễ dàng trồng ở nhiều vùng miền trên cả nước. Vẻ đẹp rực rỡ cùng với khả năng trồng, chăm sóc dễ dàng chính là yếu tố tạo nên sự phổ biến đó.

Dưới tán hoa muồng nở rộ, chị Nguyễn Thị Hậu (ở quận Tây Hồ, Hà Nội) nói: "Loài cây này không chỉ nở hoa đẹp mà còn cho bóng mát, tạo cảnh quan rực rỡ tại khu vực công cộng".

Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội
Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội
Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

Muồng hoàng yến được trồng nhiều tại các tuyến phố của Hà Nội như đường Dương Quảng Hàm, Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi, Trích Sài...

Dọc các con đường ven Hồ Tây đang được nhuộm vàng bởi muồng hoàng yến, tô điểm cho phố phường Hà Nội thêm phần rực rỡ.

Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

Chính vì vậy, nhiều người khi đi qua đoạn đường ven hồ Tây đều muốn dừng chân chụp ảnh. Chị Ngân (21 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Hoa muồng mang màu sắc của mùa hè, lại được trồng trên cung đường ven hồ, tạo nên khung cảnh rất đẹp. Các chị em phụ nữ hẳn sẽ không bỏ qua địa điểm này".

Không chỉ làm đẹp cảnh quan đô thị Hà Nội, muồng hoàng yến còn cho gỗ tốt, có giác lõi phân biệt, cứng và nặng, được sử dụng để làm các nông cụ, dùng trong xây dựng. Vỏ nhiều tannin, gỗ làm than rất tốt. Muồng hoàng yến cũng được sử dụng làm cây chắn gió, cải tạo đất…

Tháng 5 Hà Nội rực rỡ sắc màu của muôn vàn loài hoa. Một chút thơ mộng, lãng mạn của bằng lăng tím, sắc đỏ rực của hoa phượng và điểm xuyết giữa nền trời xanh là màu vàng óng ánh của muồng hoàng yến.

Ngắm muồng hoàng yến khoe sắc khắp phố phường Hà Nội

Bài viết: Phạm Mạnh

Phạm Mạnh