×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mỹ không thể "đè bẹp" Huawei

Thế giới 24h | Thứ ba, 19/02/2019 17:16 (GMT+7)
Mỹ không thể

Ông Nhâm Chính Phi. Ảnh: AFP

TTTĐ - Đó là tuyên bố của ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei trước các cáo buộc gian lận và đe dọa an ninh của Chính phủ Mỹ.

Bài liên quan

Tỷ phú Nhậm Chính Phi là cha của giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Bà Mạnh bị cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Chính phủ Mỹ cũng cáo buộc các sản phẩm của Huawei có thể bị tình báo Trung Quốc sử dụng để phục vụ cho hoạt động gián điệp. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. 

Huawei hiện là tập đoàn cung cấp các giải pháp băng thông rộng 5G lớn nhất thế giới

Huawei hiện là tập đoàn cung cấp các giải pháp băng thông rộng 5G lớn nhất thế giới

Do đó, trả lời phóng vấn ngày 18/2, ông Nhậm Chính Phi cho biết: “Không có cách nào mà Mỹ có thể đè bẹp được chúng tôi. Thế giới không thể rời bỏ chúng tôi vì chúng tôi tiến bộ hơn. Ngay cả khi họ thuyết phục được nhiều quốc gia không sử dụng các thiết bị của Huawei, chúng tôi chỉ cần thu nhỏ quy mô lại một chút. Nếu đèn tắt ở phương Tây, phương Đông vẫn tỏa sáng. Mỹ không thể đại diện cho toàn thế giới”.

Ông cũng cáo buộc Washington dẫn đầu một cuộc điều tra có động cơ chính trị vào Huawei: “Trước tiên, tôi phản đối những gì Mỹ đã làm. Hành động có động cơ chính trị này là không thể chấp nhận. Mỹ thích trừng phạt người khác, bất cứ khi nào có vấn đề, họ đều sử dụng các phương pháp hiếu chiến như vậy. Chúng tôi phản đối điều này. Tuy nhiên, do đã đi theo con đường này nên chúng tôi sẽ để các tòa án giải quyết vấn đề”.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo đã cảnh báo hợp tác của Hoa Kỳ có thể bị suy giảm tại các quốc gia chọn sử dụng các sản phẩm của Huawei. Trước đó, Washington tuyên bố đã thúc ép London và các đồng minh khác không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Mỹ cho rằng sự không an toàn trong các hệ thống của họ có thể do mạng lưới tình báo Trung Quốc truy cập vào mạng viễn thông.

Các phát biểu của ông Nhậm được đưa ra khi Anh dường như sẵn sàng chống lại chính quyền của Tổng thống Trump và cho phép các nhà mạng sử dụng thiết bị của Huawei. Trung tâm An ninh mạng vương quốc Anh đã xác định có nhiều cách để hạn chế rủi ro khi sử dụng thiết bị của Huawei trên các mạng không dây 5G.

“Chúng tôi vẫn tin tưởng vào Anh và hy vọng rằng nước này sẽ tin tưởng ngược lại nhiều hơn. Huawei sẽ đầu tư nhiều hơn vào Anh nếu Mỹ không tin tưởng chúng tôi, đồng thời sẽ chuyển dịch đầu tư từ Mỹ sang Anh với quy mô thậm chí còn lớn hơn”, nhà sáng lập Huawei nhấn mạnh.

Hà Linh (The Guardian)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...