Mỹ: Nhiều sinh viên có thể cố tình nhiễm SARS-CoV-2

Thế giới 24h -

TTTĐ - Đại học Brigham Young ở Idaho, Mỹ (BYU-Idaho) cho biết trong tuần này họ đang điều tra các cáo buộc rằng một số sinh viên đang “cố tình” nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 để bán huyết tương có chứa kháng thể sau khi khỏi bệnh.

Tin tức thế giới ngày 13/10: Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại 28 ngày trên điện thoại di động, tiền giấy Tổ chức hòa nhạc để nghiên cứu sự lây lan của SARS-CoV-2 SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường
Ảnh: CBS News
FDA khẳng định huyết tương chứa kháng thể có thể hiệu quả trong điều trị Covid-19 (Ảnh: CBS News)

Thông báo của trường cho biết: “Trường vô cùng lo lắng trước những báo cáo về các trường hợp sinh viên đã cố tình để bản thân hoặc người khác tiếp xúc với Covid-19 với mục đích nhiễm bệnh và được trả tiền thông qua việc bán huyết tương có chứa kháng thể chống Covid-19. Việc cố tình để nhiễm và lây lan Covid-19 không phải là một vấn đề có thể xem nhẹ. Việc coi thường sức khỏe và an toàn một cách liều lĩnh sẽ dẫn đến thêm nhiều ca mắc bệnh và tử vong trong cộng đồng của chúng ta”.

Trường BYU-Idaho cũng cảnh báo những sinh viên cố tình thực hiện hành vi này sẽ bị đình chỉ học ngay lập tức và thậm chí có thể bị đuổi học.

Tại một số địa điểm hiến huyết tương gần trường BYU-Idaho thông báo mỗi lượt hiến huyết tương chứa kháng thể chống Covid-19 sẽ được trả lần lượt là 100 và 200 USD. Họ cho biết số tiền trên được xem là một lời cảm ơn dành cho những người hiến tặng. Đặc biệt mỗi người có thể hiến tặng huyết tương nhiều lần.

Trước đó, vào tháng Tám, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt phương pháp thu thập huyết tương từ những người khỏi bệnh để chữa trị khẩn cấp cho các bệnh nhân Covid-19.

FDA cho biết huyết tương chứa kháng thể chống Covid-19 “có thể có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 với những lợi ích đã biết và tiềm năng của sản phẩm lớn hơn những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn”. Tuy nhiên, những người hiến tặng huyết tương tiềm năng phải không có triệu chứng trong ít nhất 14 ngày.

Tuần này, New York Times xếp thành phố Rexburg, Idaho, nơi trường đại học Brigham Young tọa lạc, là khu vực đô thị có số ca mắc mới lớn nhất trên tổng số dân, trong hai tuần qua.

Tính đến ngày 13/10, riêng BYU-Idaho đã xác nhận trong trường có 119 sinh viên và 20 nhân viên mắc Covid-19. Nhà trường gần đây đã cảnh báo rằng nếu các trường hợp mắc Covid-19 tiếp tục tăng đột biến thì sinh viên rất có thể quay trở lại hình thức học trực tuyến.

Ngọc Ly
https://www.cbsnews.com/news/covid-college-students-intentionally-infected-sell-antibody-plasma/
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases số tháng 10 của các nhà khoa học Nhật Bản, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể tồn tại trên da người trong 9 tiếng đồng hồ, gấp 5 lần so với virus cúm. Virus cúm chỉ tồn tại trên da người trong khoảng 1,8 giờ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động