Mỹ phát hành hộ chiếu đầu tiên công nhận giới tính linh hoạt

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết họ đã cấp hộ quyển chiếu đầu tiên có phần tuỳ chọn giới tính “X”, được thiết kế để cho những người không thuộc giới tính nam hoặc nữ và hy vọng có thể cung cấp rộng hơn vào năm tới.

Mặc dù Bộ ngoại giao Mỹ không công khai danh tính người nhận được nhận hộ chiếu để đảm bảo quyền riêng tư, nhưng Dana Zzyym, một nhà hoạt động liên giới tính (intersex) sống tại bang Colorado tiết lộ với AP rằng anh chính là người nhận được cuốn hộ chiếu trên.

Các đơn xin cấp hộ chiếu trước đây của Zzyym đã bị từ chối vì họ yêu cầu người nộp đơn phải chọn “nam” hoặc “nữ” để đánh dấu giới tính.

Theo hồ sơ tại tòa, Zzyym đã viết thêm lựa chọn “liên giới tính - intersex” vào đơn đăng ký và yêu cầu thêm trong hộ chiếu của mình có thêm ô X để biểu thị giới tính riêng.

Hồ sơ tại tòa ghi nhận Zzyym được sinh ra với các đặc điểm giới tính không rõ ràng nhưng được nuôi lớn như nam giới. Sau khi trải qua một số cuộc phẫu thuật, Zzyym vẫn không thể có vẻ ngoài hoàn toàn là nam.

Zzyym từng phục vụ trong hải quân với tư cách nam nhưng sau lại được xác định là một người liên giới tính khi đang làm việc và học tập tại Đại học Bang Colorado. Việc bị từ chối cấp hộ chiếu khiến Zzyym không thể tham dự cuộc họp của Tổ chức Intersex International ở Mexico.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ tiến hành thêm tùy chọn giới tính thứ 3 cho những người không có giới tính hoàn toàn là nam hoặc nữ, liên giới tính hoặc không xác định được giới tính, song vẫn cần thêm thời gian để triển khai.

Với quyết định trên, Mỹ cùng với các quốc gia là Australia, New Zealand, Nepal và Canada, cho phép công dân được chỉ định giới tính ngoài nam hoặc nữ trên hộ chiếu của họ.

Đặc phái viên Bộ ngoại giao Mỹ về quyền LGBTQ (cộng đồng những người có giới tính đặc biệt), Jessica Stern, cho biết quyết định này sẽ giúp các văn bản của chính phủ phù hợp với "thực tế sống" rằng con người có nhiều đặc điểm giới tính hơn so với chỉ hai phân loại là nam và nữ.

“Khi một người được phản ánh đúng nhân dạng trong các thủ tục giấy tờ, họ sẽ được sống với phẩm giá và được tôn trọng hơn”, cô nói.

Một thay đổi khác gần đây trong quy định về thông tin giới tính ở Mỹ được áp dụng đối với ứng dụng hộ chiếu. Theo đó, cho phép mọi người tự chọn giới tính của bản thân là nam hoặc nữ mà không yêu cầu chứng nhận y tế nếu giới tính của họ không khớp với thông tin đã được liệt kê trên các giấy tờ nhận dạng khác của họ.

Olympic Tokyo 2020 hấp dẫn về thể thao chứ không phải giới tính Olympic Tokyo 2020 hấp dẫn về thể thao chứ không phải giới tính
Panama chống dịch Covid-19 theo giới tính Panama chống dịch Covid-19 theo giới tính
Nhu cầu phẫu thuật chuyển giới của người mang giới tính thứ 3 tại Việt Nam Nhu cầu phẫu thuật chuyển giới của người mang giới tính thứ 3 tại Việt Nam
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Lao động Trung Quốc băn khoăn có nên về quê ăn Tết

Lao động Trung Quốc băn khoăn có nên về quê ăn Tết

TTTĐ - Trung Quốc hiện đã bước vào thời kỳ Xuân vận, mùa di dân lớn nhất hành tinh khi hàng tỷ lượt người đi lại dịp Tết Âm lịch từ ngày 17/1 đến 25/2. Theo ước tính của Bộ Giao thông vận tải nước này, năm nay sẽ có khoảng hơn 1 tỷ lượt di chuyển, vượt xa mức 870 triệu của năm ngoái.
Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

Thế giới đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam

TTTĐ - Mặc dù năm 2021 đầy biến động bởi dịch COVID-19, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia tăng trưởng tốt. Truyền thông quốc tế nhận định chính phủ Việt Nam đã đưa ra các hỗ trợ chưa từng có cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, đồng thời thực hiện các điều chỉnh chính sách kịp thời.
Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

Singapore tăng cường các biện pháp quản lý an toàn tại sân bay

TTTĐ - Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (Tiếng Anh: Civil Aviation Authority of Singapore - viết tắt là CAAS) cho biết sẽ tăng cường các biện pháp quản lý an toàn dành cho tất cả nhân viên tại sân bay phải tiếp xúc với du khách nhập cảnh, giữa bối cảnh “lây lan nhanh của biến thể Omicron ở các nước khác”.
Du lịch Singapore thay đổi để thích ứng

Du lịch Singapore thay đổi để thích ứng

TTTĐ - Với hình thức du lịch mới SingapoReimagine (Hình dung lại, trải nghiệm mới), đảo quốc sư tử đã mang đến tiêu chuẩn du lịch mới kết hợp các giải pháp an toàn, bền vững, cùng trải nghiệm khác biệt và ý nghĩa cho du khách. Đây cũng có thể là gợi ý cho Việt Nam trong bối cảnh đường bay quốc tế vẫn chưa thể mở cửa.
Những sự kiện thời tiết cực đoan năm 2021

Những sự kiện thời tiết cực đoan năm 2021

TTTĐ - Trong khi đại dịch COVID-19 hoành hành năm thứ hai, một số quốc gia trên thế giới còn phải đối mặt với làn sóng các hiện tượng thời tiết cực đoan như các trận động đất lớn ở Haiti đến những cơn bão khắp Châu Âu và Châu Á.
Xem phiên bản di động