Na Uy thông qua luật “ảnh sống ảo” phải được chú thích rõ ràng

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Na Uy mới đây đã thông qua một đạo luật mới. Theo đó, các nhà quảng cáo và những người có ảnh hưởng được các nhà quảng cáo trả tiền, phải chú thích rõ ràng những bức ảnh đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến như Instagram, Facebook, Tiktok, Twitter và Snapchatn nếu đã qua chỉnh sửa.

Doanh nghiệp Na Uy mong hợp tác về năng lượng, điện mặt trời, dầu khí tại Việt Nam Clip bên trong du thuyền mắc kẹt ngoài khơi Na Uy Na Uy “soán ngôi” Đan Mạch, trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới

Đạo luật nêu rõ bất kỳ ảnh nào trong đó “hình dạng, kích thước hoặc làn da của cơ thể đã bị thay đổi bằng cách chỉnh sửa hoặc sử dụng các thao tác khác” phải được đánh dấu là đã chỉnh sửa.

Những người nổi tiếng và có ảnh hưởng trên mạng xã hội phải tuân theo luật mới nếu họ “nhận được bất kỳ khoản thanh toán hoặc lợi ích nào khác” cho một bài đăng trên mạng xã hội.

Người vi phạm có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí là ngồi tù.

Quốc hội Na Uy đã thông qua luật vào tháng trước với số phiếu tán thành là 72 - 15. Nhà vua Na Uy Harald V sẽ quyết định thời điểm luật mới có hiệu lực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Gia đình và Trẻ em Na Uy đã chia sẻ trong một tuyên bố việc chỉnh sửa ảnh góp phần gây ra “bất an xã hội” và “góp phần gây áp lực cho cơ thể”. Việc chỉnh sửa ảnh quá đà, tạo ra các nét đẹp phi thực tế, khiến nhiều người xem có cảm giác bị mặc cảm với ngoại hình của bản thân.

Các nền tảng truyền thông xã hội liên tục phải đối mặt với những cáo buộc có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần của người dùng.

Do vậy, biện pháp này hy vọng sẽ đóng góp hữu ích và đáng kể trong việc hạn chế tác động tiêu cực mà quảng cáo gây ra, đặc biệt là đối với trẻ em và thanh thiếu niên”.

Luật mới dường như cũng được nhiều người dân Na Uy đón nhận. Thậm chí một số còn cho rằng nên áp dụng luật mới cho tất cả người đăng ảnh đã qua chỉnh sửa, thay vì chỉ có người nổi tiếng.

Na Uy không phải là quốc gia đầu tiên cố gắng giải quyết các vấn đề tiêu cực về hình ảnh cơ thể bằng cách gắn nhãn các bức ảnh đã chỉnh sửa. Vào năm 2017, Pháp đã công bố một đạo luật tương tự đối với các hình ảnh thương mại có người mẫu đã được chỉnh sửa cơ thể.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

TTTĐ - Chủ nhà hàng ven sông Chao Phraya, Thái Lan, Titiporn Jutimanon, đã sợ rằng mưa lớn trong nhiều ngày gây ngập lụt có thể là dấu chấm hết cho công việc kinh doanh vốn đang gặp khó khăn vì đại dịch của cô. Tuy nhiên, với triều cường dâng cao của sông Chao Phraya trong tuần này đã đến một cơ hội bất ngờ.
Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

Thái Lan: Nóc xe taxi thành trang trại trồng rau

TTTĐ - Tận dụng phần nóc của những chiếc taxi bỏ không, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các tài xế tại Thái Lan đã trồng các loại rau và nuôi ếch. Công việc này giúp cung cấp thức ăn cho tài xế hoặc người lao động không có việc làm. Nếu năng suất, họ còn có thể mang bán tại các chợ địa phương.
Tin khác
[Xem thêm]
Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

Cô đơn nhưng sợ hẹn hò, giới trẻ tìm đến “người yêu ảo”

TTTĐ - Mối quan hệ hẹn hò bên cạnh yếu tố lãng mạn thì còn có thể rất phức tạp, đôi khi lộn xộn. Tuy nhiên, nếu độc thân không phải là một lựa chọn thì công nghệ hiện đại ngày nay có thể giúp con người một phương pháp thay thế mới. Đó là trò chuyện với “người yêu ảo” mang đến cảm giác như đang tương tác với người thực thông qua ứng dụng chatbot AI. Đây là chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI để tương tác với con người thông qua tin nhắn hoặc âm thanh.
Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay

Thiết bị giúp sạc điện thoại bằng… mồ hôi tay

TTTĐ - Một thiết bị sạc điện thoại từ mồ hôi tay của con người gần đây đã được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego, Mỹ. Theo đó, thiết bị mới này sẽ quấn quanh ngón tay của con người như một lớp thạch cao để có thể thu được mồ hôi khi người đeo ngủ và sử dụng nó để tạo ra điện.
Xem phiên bản di động