Năm 2020, giáo dục và đào tạo Thủ đô tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về chất lượng

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; Chủ động đổi mới dạy và học kịp thời ứng phó với dịch Covid-19… là những dấu ấn đáng ghi nhận của ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô trong năm 2020, tạo đà phát triển cho năm 2021.

3 chính sách mới về giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 Hà Nội tuyển dụng gần 4.000 giáo viên, nhân viên

Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TƯ ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai chương trình, sách giáo khoa mới trong năm học 2020-2021.

Học sinh Hà Nội đạt thành tích cao trong Kỳ thi Olympic Quốc tế IOM - lần thứ V
Học sinh Hà Nội đạt thành tích cao trong Kỳ thi Olympic Quốc tế IOM - lần thứ V

Năm học 2019-2020, quy mô giáo dục Thủ đô liên tục được mở rộng và không ngừng phát triển, đứng đầu cả nước với gần 2.800 trường mầm non, phổ thông, hơn 2,1 triệu học sinh.

Đến tháng 5/2020, Hà Nội đã có 1.579 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 71,6%. So với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015 - 2020 là có từ 65% - 70% số trường công lập đạt chuẩn quốc gia, ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy về "Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 - 2020".

Sự chuyển biến tích cực của ngành Giáo dục Thủ đô diễn ra toàn diện, đều khắp ở các cấp học, nhà trường, cả công lập và ngoài công lập. Việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo được gắn với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, các cấp, ngành, tập trung coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực người học, hướng tới xây dựng xã hội học tập.

Một trong những kết quả đáng chú ý của thầy, trò ngành Giáo dục Thủ đô là đã chủ động ứng phó, vượt qua nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để bảo đảm tiến độ chương trình và chất lượng giáo dục. Với tinh thần “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, Hà Nội đã kịp thời triển khai việc dạy - học trên truyền hình, dạy học và kiểm tra trực tuyến. Chương trình đã thu hút sự tham gia của gần 100% học sinh, góp phần tiếp tục duy trì nề nếp, chất lượng giáo dục. Hình ảnh những thầy, cô giáo miệt mài tương tác với học trò qua máy tính không kể giờ giấc đã lan tỏa, tạo hiệu ứng tốt đẹp trong toàn xã hội.

Những nỗ lực ấy đã góp sức tạo nên kết quả năm học 2019-2020 với những điểm nhấn đáng tự hào.

Ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế; tại các kỳ thi quốc gia đạt 15 giải nhất, 44 giải nhì, 44 giải ba và 41 giải khuyến khích; tại các kỳ thi quốc tế đạt 338 huy chương (88 HCV, 105 HCB, 111 HCĐ) và 34 giải khuyến khích. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn thành phố đạt 99,17%.

Không chỉ ấn tượng với số lượng và chất lượng giải của học sinh giỏi Thủ đô trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế năm 2020, nhiều học sinh Hà Nội đã giành những kết quả mới tiêu biểu, xuất sắc. Trong số đó phải kể đến: Nguyễn Mạnh Quân lớp 11 Lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tham dự EuPhO và em đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng với số điểm cao thứ năm toàn kỳ thi. Tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế (IOI), cả 4 thí sinh tham dự đều đoạt huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng thuộc về em Bùi Hồng Đức (học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Đức cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn giành Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế năm 2019. Điều vui mừng là, cả 4 thí sinh này đều là học sinh của Hà Nội.

Những thành tích của ngành Giáo dục Thủ đô trong thời gian qua đã thể hiện những nỗ lực, chủ động nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Mạng lưới trường, lớp tiếp tục được quan tâm, đầu tư phát triển; Cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học, hạ tầng công nghệ thông tin được tăng cường đầu tư…

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Sinh viên “rã đám” ngày cận Tết

Sinh viên “rã đám” ngày cận Tết

TTTĐ - Đến giờ vào lớp nhưng không có bóng dáng sinh viên nào trên giảng đường. Sinh viên đi học uể oải, quên sách vở là tâm lý chung của sinh viên những ngày này. Tâm lý chờ mong và lo Tết… khiến những bài học trở nên kém hấp dẫn với nhiều sinh viên.
Công ty Colgate Palmolive Việt Nam ký kết hợp tác chương trình giáo dục Nha học đường

Công ty Colgate Palmolive Việt Nam ký kết hợp tác chương trình giáo dục Nha học đường

TTTĐ - Công ty Colgate Palmolive Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ lễ tổng kết chương trình giáo dục Nha học đường “Nụ cười rạng rỡ, tương lai tươi sáng” giai đoạn 2012-2020 và tiến hành ký kết chương trình giai đoạn 2021 -2025. Chương trình nhằm tiếp tục thực hiện việc giáo dục và nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.
Chung tay xây dựng trường học an toàn, thân thiện

Chung tay xây dựng trường học an toàn, thân thiện

TTTĐ - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long vừa đồng thuận ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện Kế hoạch kết nối nguồn lực xã hội xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021 – 2025 (Kế hoạch số 29).
Xem phiên bản di động