Năm 2020 thế giới có thêm 5,2 triệu phú bất chấp khủng hoảng Covid-19

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Khoảng cách giàu nghèo toàn cầu đã mở rộng trong đại dịch Covid-19. Năm 2020, thế giới có thêm 5,2 triệu phú nhờ nhờ giá cổ phiếu và giá nhà tăng cao.

Các triệu phú thế giới muốn đóng thuế nhiều hơn để chống Covid-19 Ấn Độ: Câu chuyện của chàng trai mù khởi nghiệp thành triệu phú Trở thành triệu phú từ giấc mơ sáng tạo

Theo số liệu, được nêu chi tiết trong Báo cáo Tài sản Toàn cầu thường niên của Tập đoàn Credit Suisse, việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp và các biện pháp kích thích của chính phủ đã mang lại lợi ích cho những người ít cần sự hỗ trợ của nhà nước nhất, giúp tài sản của họ tăng giá trị bất chấp suy thoái kinh tế.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các triệu phú USD chiếm hơn 1% dân số toàn cầu. Các số liệu cho thấy 56,1 triệu cá nhân có tài sản trị giá hơn 1 triệu USD vào năm 2020.

Khoảng cách giàu nghèo càng gia tăng rõ rệt, khi những người có thu nhập thấp hơn bị mất việc làm và giảm thu nhập do suy thoái kinh tế.

Các tác giả của báo cáo cho biết: “Sự gia tăng bất bình đẳng giàu nghèo có thể không phải do đại dịch gây ra, cũng không phải do tác động kinh tế trực tiếp mà nó tạo ra. Đây có thể là hệ quả của các hành động được thực hiện để giảm thiểu tác động của nó, chủ yếu là hạ lãi suất”.

Các hành động để bù đắp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã góp phần làm gia tăng đáng kể tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo và dẫn đến khoảng cách giàu nghèo lớn nhất kể từ năm 2016.

Năm 2020 thế giới có thêm 5,2 triệu triệu phú (Ảnh: Getty)
Năm 2020 thế giới có thêm 5,2 triệu triệu phú (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo, Mỹ chiếm gần một phần ba trong số 5,2 triệu triệu phú mới của thế giới vào năm ngoái, tức là tăng thêm 1,7 triệu phú. Hiện số triệu phú nước này là 22 người. Đức theo sau với 633.000 triệu phú. Vương quốc Anh xếp thứ sáu trong bảng xếp hạng những quốc gia có thêm nhiều người giàu nhất, với 258.000 triệu phú, nâng tổng số triệu phú hiện tại lên 2,5 triệu người có khối tài sản trị giá hơn 1 triệu USD.

Ngoài ra, 41.420 người khác cũng tham gia vào nhóm được gọi là những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao, những người có mỗi tài sản thu thập được trị giá hơn 50 triệu USD. Con số đó thể hiện mức tăng 24% so với năm 2019, là tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong 17 năm và nâng tổng số người siêu giàu lên 215.030 người.

Bên cạnh đó, 41.420 người khác cũng được đưa vào nhóm những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao, những người có tài sản trị giá hơn 50 triệu USD. Con số này tăng 24% so với năm 2019, là tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất trong 17 năm, nâng tổng số người siêu giàu lên 215.030 người.

Những người giàu nhất, nắm giữ lượng lớn cổ phiếu và tài sản, tương đối không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu, vốn đã giảm vào nửa đầu năm 2020, đã phục hồi trong những tháng cuối năm, làm tăng mức độ giàu có của nam giới, người trung niên và những người giàu nói chung.

Các chủ sở hữu nhà ở hầu hết các thị trường cũng được hưởng lợi từ việc giá nhà tăng, với mức tăng trung bình 5,6% vào năm 2020. Các chuyên gia nhận định đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 3 năm.

Báo cáo của Credit Suisse cũng cho biết tổng tài sản toàn cầu năm 2020 tăng 7,4% lên 418,3 tỷ USD. Trong đó, mức tăng chủ yếu là do tăng trưởng ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc, trong khi tài sản tổng thể ở Mỹ - Latinh và Ấn Độ giảm.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

Biến thể Delta lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ, tới nay đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể này cũng được phát hiện trong hơn 75% số mẫu bệnh phẩm được đưa đi phân tích chuỗi gen tại nhiều quốc gia lớn.
Biến thể Delta lây nhanh hơn 40 - 60% so với Alpha

Biến thể Delta lây nhanh hơn 40 - 60% so với Alpha

TTTĐ - Người đứng đầu Nhóm Tư vấn kỹ thuật quốc gia về tiêm chủng của Ấn Độ (NTAGI) và là đồng Chủ tịch liên danh giải mã gene SARS-CoV-2 (INSACOG), bác sỹ N K Arora ngày 19/7 cho biết biến thể B.1.617.2, còn được biết đến với cái tên Delta, được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ, có khả năng lây nhiễm cao hơn 40 - 60% so với biến thể Alpha, được phát hiện đầu tiên ở Anh.
Tin khác
[Xem thêm]
Washington Post: Nhiều nhà báo và chính trị gia bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp

Washington Post: Nhiều nhà báo và chính trị gia bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp

TTTĐ - Ba mươi bảy điện thoại thông minh thuộc sở hữu của các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, giám đốc điều hành doanh nghiệp và hai phụ nữ có liên hệ với nhà báo Jamal Khashoggi (người bị sát trong lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018) đã trở thành mục tiêu xâm nhập của phần mềm Pegasus do NSO Group (công ty Israel cung cấp phần mềm gián điệp cho các chính phủ). Đây là kết quả cuộc điều tra của The Washington Post và 16 đối tác truyền thông.
Xem phiên bản di động