Năm 2022, HĐND TP Hà Nội sẽ tiến hành hai đợt giám sát chuyên đề

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 23/9, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thống nhất thông qua chương trình giám sát của HĐND TP Hà Nội năm 2022.

Thành lập đoàn giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch
Đại biểu bấm nút thông qua Nghị quyết
Đại biểu bấm nút thông qua chương trình

Theo đó, HĐND thành phố giám sát tại các kỳ họp gồm: Xem xét báo cáo của UBND thành phố về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, dự toán thu - chi ngân sách Nhà nước 6 tháng và cả năm 2022 của thành phố; Các báo cáo công tác của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp và các báo cáo khác theo quy định của Luật.

HĐND thành phố cũng sẽ chất vấn Chủ tịch UBND thành phố, thành viên khác của UBND thành phố, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân, Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố, thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND thành phố và cá nhân liên quan đến vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Ngoài ra, HĐND thành phố cũng sẽ thực hiện giám sát chuyên đề: Việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố; Việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước của thành phố và Thường trực HĐND thành phố, các Ban HĐND thành phố, tổ đại biểu HĐND, đại biểu HĐND thành phố được thực hiện giám sát theo quy định của Luật.

Trên cơ sở lĩnh vực, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định theo pháp luật; Kiến nghị, phản ánh và những vấn đề cử tri quan tâm; Thực tiễn phát sinh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; Các cơ chế, chính sách của thành phố; Căn cứ vào chương trình công tác năm 2022 của HĐND thành phố và theo chỉ đạo, phân công, điều hòa của Thường trực HĐND thành phố để các Ban HĐND thành phố, các tổ đại biểu HĐND, các vị đại biểu HĐND thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện.

HĐND thành phố giao Thường trực HĐND thành phố cụ thể hóa và triển khai thực hiện chương trình giám sát của HĐND thành phố; Điều hành các ban HĐND thành phố, đại biểu HĐND, tổ đại biểu HĐND thành phố tổ chức thực hiện Nghị quyết này theo quy định của pháp luật; Báo cáo kết quả giám sát tại các kỳ họp HĐND thành phố năm 2022.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Báo Nhân Dân ra mắt trang thông tin đặc biệt về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Báo Nhân Dân ra mắt trang thông tin đặc biệt về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/10, Báo Nhân Dân chính thức khai trương trang thông tin “Lý luận, thực tiễn và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Trên nền tảng thiết kế trực quan, hiện đại, trang thông tin truyền tải đến công chúng những nội dung cốt lõi trong bài viết quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những ý kiến tâm huyết, sâu sắc của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, các học giả và bạn bè quốc tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Tạo điều kiện phát triển thị trường kinh doanh bảo hiểm, giảm gánh nặng cho Chính phủ

Tạo điều kiện phát triển thị trường kinh doanh bảo hiểm, giảm gánh nặng cho Chính phủ

TTTĐ - Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, thị trường bảo hiểm Việt Nam còn rất phong phú, đất nước rất cần nguồn vốn từ lĩnh vực này, kinh doanh bảo hiểm vẫn tiềm năng nên cần được tạo điều kiện về mặt pháp luật, giúp giảm gánh nặng của Chính phủ về bảo hiểm hiện nay trong bảo hiểm y tế.
Phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

TTTĐ - Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì sáng nay (25/10), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; Mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân; Giữ vững an toàn cho Thủ đô và bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua.
Nên thí điểm tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến trong 3 năm với các vụ án ít nghiêm trọng

Nên thí điểm tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến trong 3 năm với các vụ án ít nghiêm trọng

TTTĐ - Đại biểu đề nghị Quốc hội chỉ nên ban hành nghị quyết thí điểm xét xử trực tuyến trong vòng 3 năm, lựa chọn các vụ án hình sự ít nghiêm trọng, chứng cứ rõ ràng hay các vụ án dân sự, hành chính có tình tiết rõ ràng để xét xử thí điểm. Việc thí điểm cũng chỉ nên lựa chọn một số tỉnh, thành có đủ điều kiện, tránh dàn trải.
Tham nhũng trong các lĩnh vực y tế, bảo vệ pháp luật làm giảm nghiêm trọng lòng tin của Nhân dân

Tham nhũng trong các lĩnh vực y tế, bảo vệ pháp luật làm giảm nghiêm trọng lòng tin của Nhân dân

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, trong ngành Y tế, cơ quan bảo vệ pháp luật- những nơi liêm khiết trong sạch lại có bộ phận không nhỏ tham nhũng rất nghiêm trọng, đến mức phải truy cứu hình sự đã gây bức xúc, giảm lòng tin của Nhân dân vào những người mà mình tin tưởng nhất.
Xem phiên bản di động