Thứ ba 24/05/2022 06:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Năm 2022 sẽ tăng cường xử lý vi phạm, trục lợi trên thị trường chứng khoán

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Đây là một trong những nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giao cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong năm 2022.

Tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

Tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

Bổ sung quy định xử phạt hành chính lĩnh vực chứng khoán Tập đoàn Alpha Seven “ném” tiền cho vay không thông qua cổ đông Khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia các hội, nhóm chat chứng khoán

Tại buổi lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 song nền kinh tế nước ta vẫn có sự tăng trưởng đáng ghi nhận với mức tăng GDP khoảng 2,59%, các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá hối đoái... vẫn được duy trì ở mức ổn định, thu hút đầu tư tăng nhanh.

Đặc biệt, các lĩnh vực tài chính, ngân sách và chứng khoán đạt thành tựu quan trọng. Thu ngân sách vượt 16,4% so với dự toán, trong đó thu trên thị trường chứng khoán khoảng gần 11 nghìn tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm trước.

Năm 2022 sẽ tăng cường xử lý vi phạm, trục lợi trên thị trường chứng khoán
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Theo đánh giá của người đứng đầu ngành Tài chính, năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chỉ số VNIndex tăng thêm 35,7% so với mốc lịch sử là 1.498 điểm vào phiên cuối năm, thanh khoản đạt mức gấp 2,6 lần 2020, đạt 26,6 nghìn tỷ đồng/phiên, đặc biệt giá trị giao dịch chứng khoán trong tháng 9 liên tục đạt trên 1 tỷ USD, có những phiên lên tới 2 tỷ USD.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7,77 triệu tỷ đồng, tăng 46,8%, đạt 123% so với GDP 2020 chưa điều chỉnh, 92,6% so với GDP đã điều chỉnh. Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán đạt mức kỷ lục (trên 1,5 triệu tài khoản), bằng 4 năm trước đó cộng lại.

Giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán tăng 25% so với năm 2020, trong đó phát hành cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 155.588 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với năm trước.

Huy động vốn cho ngân sách Nhà nước đạt 318 nghìn tỷ đồng với kỳ hạn huy động bình quân dài nhất 13,92 năm và lãi suất huy động bình quân thấp nhất đạt 2,3% năm, góp phần quan trọng vào tái cơ cấu nợ công của Chính phủ.

Năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá sẽ tiếp tục là một năm khó khăn, chúng ta vẫn đứng trước nguy cơ, thách thức của đại dịch COVID-19 dẫn tới lạm phát tăng cao, nền kinh tế thế giới đang còn khó khăn, với những thay đổi, biến đổi liên tục thất thường của các hoạt động kinh tế.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giao 4 nhiệm vụ trong tâm cho ngành chứng khoán trong năm 2022.

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện thể chế, từ luật đến nghị định, chiến lược phát triển của ngành chứng khoán, các thông tư và các quy định pháp luật có liên quan để bịt các lỗ hổng, đảm bảo cho thị trường chứng khoán phát triển một cách lành mạnh, minh bạch, đúng đắn.

Thứ hai, hoàn thiện xây dựng bộ máy, sau khi thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, cần tiếp tục bố trí, sắp xếp công tác tổ chức, bộ máy một cách linh hoạt nhất, hiệu quả nhất, chất lượng nhất.

Thứ ba, xây dựng hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chuyên nghiệp để thuận lợi cho kinh doanh và thuận lợi trong công tác quản lý.

Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, trục lợi trên thị trường chứng khoán.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp Đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp
Thu hút 40-45% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp Thu hút 40-45% học sinh tốt nghiệp THCS và THPT vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp
Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục
Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

TTTĐ - Lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, một số cổ phiếu/nhóm cổ phiếu có biến động giá bất thường, không gắn với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn thất trực tiếp cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tiêu cực đến tính ổn định và minh bạch của thị trường.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động