Thứ năm 19/05/2022 05:00 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trong bầu cử, để ý Đảng hợp với lòng dân

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Hiệp thương lần 3 để lựa chọn, lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu hội đồng Nhân dân (HĐND) TP khóa XVI đã diễn ra thành công, đồng nghĩa với việc những ngày tới đây, danh sách các ứng viên sẽ được niêm yết công khai để người dân lựa chọn bầu cử. Thời điểm này, việc tuyên truyền để người dân thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri càng trở nên quan trọng; Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân càng trở nên cần thiết.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội của tuổi trẻ Hà Đông Hà Nội thống nhất lập danh sách 160 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP khóa XVI Hà Nội chốt danh sách 36 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử được thực hiện chặt chẽ, giải quyết kịp thời vướng mắc tại cơ sở

Từ hơn một tháng nay, cứ vào khung 7 giờ đến 7 giờ 30 phút và 17 giờ đến 17 giờ 30 phút hằng ngày, hệ thống loa phát thanh của UBND phường Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) lại phát đi thông báo liên quan đến các văn bản hướng dẫn tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri, hướng dẫn về ứng cử, đề cử, các câu hỏi đáp về Luật Bầu cử.

Ông Thịnh (ở ngõ 94, phường Thượng Thanh) cho biết, mỗi ngày đều được đều đặn nghe các thông tin về công tác bầu cử đã giúp bà hiểu rõ hơn các bước, các quy trình bầu cử và tin tưởng vào danh sách cuối cùng được niêm yết công khai tại các điểm bầu cử là sự chọn lọc chất lượng nhất. Như mọi người dân trong ngõ, ông và gia đình đều háo hức chờ ngày được tận tay bỏ những lá phiếu lựa chọn người có đức, có tài cho bộ máy Nhà nước.

Còn tại phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) ngoài hình thức tuyên truyền bằng loa phát thanh tại trụ sở UBND, lãnh đạo UBND phường còn giao cho Đoàn thanh niên phường tiến hành tuyên truyền về công tác bầu cử bằng hệ thống loa kéo di động tại 33 tổ dân phố trên địa bàn.

Lãnh đạo phường Thịnh Liệt chia sẻ: “Để người dân sáng suốt lựa chọn được người xứng đáng đại diện cho mình, công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin là bước quan trọng đầu tiên. Bởi thế, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cử tri và Nhân dân. Thời gian tới, sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử, chúng tôi sẽ niêm yết công khai danh sách, tiểu sử các ứng viên để cử tri dễ dàng tìm hiểu, lựa chọn”.

Cử tri phường Định Công biểu quyết cho ý kiến đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội
Cử tri phường Định Công biểu quyết cho ý kiến đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Để đảm bảo quyền dân chủ của Nhân dân trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP khóa XVI, cũng như chuẩn bị chu đáo, không để phát sinh vấn đề phức tạp trong “ngày hội toàn dân” - ngày 23/5 tới đây, cùng với việc giám sát, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề liên quan đến ứng viên của MTTQ các cấp, hệ thống dân vận thành phố đã tăng cường nắm tâm tư, nguyện vọng, tình hình cán bộ, đảng viên và Nhân dân xung quanh cuộc bầu cử.

Kết quả cho thấy, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô rất quan tâm đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Dư luận nhân dân cũng đánh giá: Đây là sự kiện chính trị to lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước, là ngày hội của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân.

Nhân dân cũng đặc biệt quan tâm các hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, qua đó đóng góp những ý kiến góp ý cho người ứng cử.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình Nhân dân trước, trong và sau cuộc bầu cử, Ban Dân vận Thành ủy đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng, Đảng ủy khối, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy, Ban Dân vận các Quận, Huyện, Thị ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của ngày bầu cử.

Qua đó, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận cao trong xã hội để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức thành công, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Đan Phượng
Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Huyện ủy Đan Phượng

Ban Dân vận cũng đã chỉ đạo hệ thống dân vận thành phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Khóa XVII, chủ đề công tác “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của thành phố năm 2020… Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Cùng với đó, tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong công tác chuẩn bị, triển khai các văn bản hướng dẫn, công tác chuẩn bị nhân sự, bảo đảm giới thiệu những người tiêu biểu, có đủ các yêu cầu về phẩm chất, năng lực, uy tín tham gia Quốc hội, HĐND các cấp.

Đồng chí Nguyễn Doãn Toản cũng cho biết, thời gian từ nay đến khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 chỉ còn hơn 1 tháng, Ban Dân vận Thành ủy đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng thành phố… thực hiện nghiêm túc việc tiếp xúc, đối thoại định kỳ và đột xuất giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân; Chú trọng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị liên quan tới việc tổ chức cuộc bầu cử… qua đó góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, làm cho ý Đảng hợp với lòng dân.

Thông qua việc nắm bắt tình hình trong Nhân dân, hệ thống dân vận thành phố cũng sẽ chủ động phát hiện, đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, phê phán những biểu hiện mất dân chủ, ngăn ngừa những hành vi lợi dụng dân chủ, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền công dân; Góp phần bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành đúng pháp luật, tiến độ, an toàn, chất lượng.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Hà Nội sáp nhập 4 Ban quản lý dự án

Hà Nội sáp nhập 4 Ban quản lý dự án

TTTĐ - Sáng 16/5, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức CHDCND Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức CHDCND Lào

TTTĐ - Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào Saysomphone Phomvihane, sáng 15/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 15/5 đến ngày 17/5/2022.
Xem phiên bản di động