"Năm điểm" an toàn để phòng dịch Covid-19 khi nới lỏng giãn cách xã hội

Sức khỏe -

TTTĐ- Tính đến ngày 23/4, Việt Nam đã hoàn thành 22 ngày thực hiện giãn cách xã hội, kết quả đạt được là 6 ngày liên tiếp (17-22/4) không ghi nhận thêm ca mới mắc Covid-19, số ca mắc các ngày trước đó cũng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hiện hữu, Bộ Y tế đã triển khai cjip về 5 điểm cần làm tốt và 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch để tiếp tục truyền thông đến người dân sau khi nới lỏng dãn cách xã hội.

nam diem an toan de phong dich covid 19 khi noi long gian cach xa hoi

"Năm điểm" an toàn để phòng dịch Covid-19 khi nới lỏng giãn cách xã hội

Bài liên quan

Sức khoẻ 3 bệnh nhân Covid-19 nặng có tiến triển tốt

Trong vòng 1 tuần, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Hà Nội sẽ nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h ngày 23/4

Em bé 6 tuổi mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Đánh giá về hiệu quả của cách ly xã hội thời gian qua, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: "Việc không ghi nhận ca mới mắc Covid-19 liên tục trong những ngày qua là một tín hiệu mừng. Thời gian vừa qua, Việt Nam thực hiện việc giãn cách xã hội, người dân đã thực hiện hạn chế tiếp xúc nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, việc người dân ở nhà cũng là biện pháp giúp những người không biết mình mắc bệnh có triệu chứng nhẹ hay không triệu chứng, không có cơ hội lây bệnh ra cộng đồng".

Thành công lớn nhất của giãn cách xã hội là hạn chế sự thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng, để dịch không bùng lớn. Tuy nhiên thực tế sắp tới, vẫn có thể có những ổ dịch nhỏ, cần cố gắng khống chế, không để "đốm lửa bùng thành đám lửa lớn".

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, từ ngày 23/4, nhiều địa phương sẽ được “nới lỏng” khi các hoạt động kinh tế, sản xuất đi vào hoạt động; học sinh cũng chuẩn bị đi học trở lại, lúc này toàn dân tiếp tục thực hiện triệt để quy tắc “5 an toàn”, mới đảm bảo phòng dịch.

Cụ thể “5 an toàn” cần thực hiện là:

Thứ nhất là hạn chế đi ra khỏi nhà nếu không cần thiết và đặc biệt lưu ý những đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền.

Thứ hai, nếu buộc phải ra ngoài, người dân tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang vì đeo khẩu trang là việc quan trọng nhất trong phòng chống các bệnh lây lan qua đường hô hấp; duy trì, tránh việc giao tiếp gần dưới 2 mét.

Thứ ba là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

Thứ tư là thường xuyên vệ sinh để nhà cửa thông thoáng, lau dọn các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt làng mạnh

Thứ năm là khai báo y tế đầy đủ, khai báo trực tuyến, tải ứng dụng NCOVI, cập nhật tình hình sức khoẻ hàng ngày, nhất là khi có những triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, kể cả triệu chứng mệt mỏi mà không tìm ra nguyên nhân… khi khai báo, người dân sẽ được tư vấn, hướng tới làm xét nghiệm, chẩn đoán điều trị, sàng lọc ca bệnh trong cộng đồng.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi phoi hop xac minh thong tin nha xe lien quan toi ca nhiem covid 19 tai ha nam

Hà Nội phối hợp xác minh thông tin nhà xe liên quan tới ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nam

TTTĐ - CDC Hà Nội cho biết, ngày 2/8 có phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết, bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. CDC Hà Nội đang phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức.
thuc hien ke don thuoc du tru thuoc dieu tri trong thoi gian phong chong dich covid 19

Thực hiện kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã ký công văn số 4112/BYT-KCB gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế ngành để hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động