Nam Định: Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Từ ngày 1/10, tỉnh Nam Định đã triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

 Người lao động tại tỉnh Nam Định làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp
Người lao động tại tỉnh Nam Định làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tính đến nay, tỉnh Nam Định đã giải quyết cho 148.817 người lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN; 2.376 đơn vị thuộc diện được giảm tiền đóng BHTN. Số tiền 1% quỹ tiền lương BHTN được giảm trừ/tháng xấp xỉ 6,9 tỷ đồng. Dự tính tổng số hỗ trợ đủ 12 tháng từ 1/10/2021 đến 30/9/2022 xấp xỉ 82,9 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thanh Hoà công nhân công ty trên địa bàn Nam Định cho biết: “Vừa qua tôi đã nhận được 3,3 triệu đồng tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Hoàn cảnh bây giờ dù chỉ nhận đồng nhận được cũng rất quý giá và hết sức kịp thời đối với công nhân nghèo như chúng tôi”.

Công ty chị Hoà đang làm việc hiện có gần 50 lao động, trong đợt chi trả hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, 100% người lao động đã được hỗ trợ với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Để triển khai chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116 được kịp thời, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã quán triệt và yêu cầu toàn thể cán bộ, viên chức nỗ lực vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao. Yêu cầu BHXH các huyện khẩn trương rà soát dữ liệu, kịp thời thông báo cho các đơn vị sử dụng lao động và người lao động được biết, từ đó phối hợp với cơ quan BHXH triển khai thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết hỗ trợ người lao động, tỉnh Nam Định còn không ngừng nỗ lực triển khai hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định
Tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nam Định

Để đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, Trung tâm Dịch vụ Việc làm đã chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm qua tổng đài, website, facebook, zalo, bố trí cho các doanh nghiệp kết hợp tuyển dụng qua hình thức trực tuyến tại các phiên Sàn giao dịch việc làm.

Song song với đó là thường xuyên đăng tải thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trên trang website, facebook của Trung tâm để tuyên truyền, hỗ trợ người lao động truy cập, hỏi đáp, từ đó liên hệ với các công ty để đăng ký tuyển dụng. Bằng cách làm này, Trung tâm đã thực hiện hiệu quả việc gắn kết cung, cầu lao động trên địa bàn tỉnh, trở thành kênh trao đổi thông tin đáng tin cậy giữa người lao động và doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều phiên Sàn gia giao dịch việc làm đã phải tạm dừng để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Để khắc phục khó khăn trên, Lãnh đạo trung tâm đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tổ chức các phiên Sàn giao dịch việc làm trực tuyến và đã mang lại kết quả khả quan.

Tại phiên Sàn, các doanh nghiệp được truyền thông, quảng bá thương hiệu, hình ảnh, gặp gỡ, trao đổi với người lao động; phỏng vấn tuyển dụng, tiếp nhận lao động, ký kết hợp đồng lao động với các ứng viên tiềm năng đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Người lao động được cung cấp các thông tin về thị trường lao động trong nước và ngoài nước; được các doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng và ký hợp đồng với công việc theo nguyện vọng.

Bắt đầu từ tháng 7/2021, khắc phục các khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ Việc làm bắt đầu tổ chức 1 tháng 2 phiên vào ngày 10 và 25 hàng tháng.

Kết quả 10 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã tổ chức thành công 10 phiên giao dịch việc làm, thu hút được 241 doanh nghiệp đăng ký tham gia với 23.292 nhu cầu tuyển dụng, 1.810 lao động tham gia. Tại các phiên sàn, có 855 lao động tham gia phỏng vấn, 129 người được tuyển dụng, 375 người được doanh nghiệp nhận hồ sơ và hẹn kiểm tra sau phỏng vấn.

Trong việc kết hợp các hình thức tư vấn, trong 10 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Nam Định đã thực hiện tư vấn giới thiệu việc làm cho 46.499 lượt người và giới thiệu việc làm cho 2.737 người (trong đó, giới thiệu việc làm trong nước cho 2.472 người, giới thiệu việc làm ngoài nước cho 265 người).

Đặc biệt, Trung tâm đã kết nối trực tuyến với chương trình “Ngày hội việc làm trực tuyến online kết nối việc làm 06 tỉnh phía Bắc” tại phiên giao dịch việc làm ngày 7/10/2021. Chương trình này do Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình, Yên Bái, Quảng Ninh tổ chức đã thu hút 75 doanh nghiệp của 6 tỉnh tham gia với 6.269 vị trí việc làm trống. Kết quả thu được có 269 lao động tham gia phiên sàn, 120 lao động tham gia phỏng vấn, 3 người được tuyển dụng sau khi phỏng vấn và 63 người được doanh nghiệp nhận hồ sơ và hẹn kiểm tra sau phỏng vấn.

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24-9-2021 Chính phủ vừa ban hành, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ trợ 3 triệu 300 nghìn đồng/người, dưới 12 tháng được hỗ trợ 1 triệu 800 nghìn đồng.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Nghị quyết, hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng kinh phí khoảng 30 nghìn tỷ đồng.

Cần đào tạo lại cho người lao động thay vì chỉ hỗ trợ tiền trợ cấp thất nghiệp Cần đào tạo lại cho người lao động thay vì chỉ hỗ trợ tiền trợ cấp thất nghiệp
Hà Nội: Gần 1,1 triệu lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Hà Nội: Gần 1,1 triệu lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Quảng Nam: Hơn 301 tỷ đồng hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Quảng Nam: Hơn 301 tỷ đồng hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Quang Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Đồng Tháp: Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Phát huy vai trò là đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các giải pháp vừa nâng cao năng lực của đơn vị, vừa hỗ trợ người lao động thất nghiệp kịp thời, phát huy hiệu quả từ một chính sách lớn của nước ta.
Tin khác
[Xem thêm]
Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Trà Vinh chủ động thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở nước ta, Trà Vinh cũng là một trong số địa phương chịu ảnh hưởng. Mặc dù vậy, vượt lên khó khăn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh vẫn đảm bảo tốt các nhiệm vụ được giao. Công tác giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn tỉnh được thực hiện kịp thời, hiệu quả.
Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Bắc Ninh: Linh hoạt giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã đã chủ động đề xuất và đưa ra các giải pháp để tổ chức thực hiện với mục tiêu: "Vừa đáp ứng được yêu cầu hoàn thành nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động không bị gián đoạn"; làm các thủ tục cần thiết để người lao động nhận được trợ cấp thất nghiệp trong thời gian sớm nhất.
Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

Bài 3: Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp lao động nữ tự bảo vệ mình

TTTĐ - Mặc dù lao động nữ tại các công ty, doanh nghiệp luôn được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sự nghiệp, yên tâm công tác. Tuy nhiên vẫn còn những trường hợp lao động nữ chưa được đối xử bình đẳng, thậm chí còn có nguy cơ gặp nguy hiểm, bị quấy rối ngay tại nơi làm việc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi sản xuất sang mô hình "3 tại chỗ”.
Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

Bài 1: Để lao động nữ được làm việc trong môi trường hạnh phúc

TTTĐ - Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ngày càng tăng, nhất là lực lượng lao động nữ. Do đó, để tạo động lực cho người lao động yên tâm công tác, các đơn vị, doanh nghiệp không ngừng đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là tạo môi trường lao động an toàn và văn minh.
Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

Đào tạo quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ

TTTĐ - Sáng 10/12, tại Nhà khách Quốc hội, Hiệp hội Giáo dục Nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội Việt Nam (VAVET&SOW) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) khoá đào tạo thử nghiệm “Quy trình tư vấn phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ”; Ra mắt logo, giao diện mới của cổng thông tin điện tử, diễn đàn giáo dục nghề nghiệp.
Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Nỗ lực thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trong đó có Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để từ đó thực hiện tốt chính sách BHTN, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động khi thất nghiệp.
Xem phiên bản di động