Nam sinh bán ma túy mang tên "Nấm thức thần" sẽ phải đối diện với hình phạt nào?

Pháp luật -

TTTĐ – Theo luật sư, với trên 300 gram “Nấm thức thần” cơ quan điều tra phát hiện trong quá trình bắt giữ thì nam sinh viên sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình được quy định tại khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự (Tội mua bán trái phép chất ma túy).

nam sinh ban ma tuy mang ten nam thuc than se phai doi dien voi hinh phat nao

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương tội mua bán trái phép chất ma túy

Bài liên quan

6 tháng đầu năm 2020: Phát hiện 653 tài xế dương tính với ma túy

Cảnh giác với ma túy mang tên “Nấm thức thần”

Quảng Ninh: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển ma túy "thủ" súng trong người

Sinh viên Thủ đô tham gia thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy

Liên quan tới vụ nam sinh mua bán trái phép chất ma túy mang tên “Nấm thức thần”, ngày 2/7, trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Chỉ huy Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, bước đầu cơ quan CSĐT Công an quận khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

nam sinh ban ma tuy mang ten nam thuc than se phai doi dien voi hinh phat nao
Nam sinh Tuấn Phương bị bắt giữ khi mang ma túy "Nấm thức thần" đi giao cho khách

Theo điều tra, trước khi bị bắt tạm giam, Phương theo học ngành công nghệ sinh học và thực phẩm trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, chưa có tiền án, tiền sự. Năm 2018, Phương bị stress. Qua tìm hiểu, Phương biết "Nấm thức thần" - một loại chất gây nghiện có thể giúp giảm căng thẳng nên đã tìm mua để dùng thử.

Thấy tình trạng sức khỏe được cải thiện, Phương nảy ý định tự trồng "Nấm thức thần" để bán và sử dụng. Nhờ thông thạo ngoại ngữ, nam sinh đã tiếp cận được tài liệu tiếng Anh hướng dẫn công thức, quy trình trồng loại nấm này.

Tháng 3/2020, Phương mua phôi nấm qua mạng xã hội, rồi nuôi cấy trồng thử. Qua vài lần thất bại, Phương cũng thu được một số lượng cây nấm thành phẩm. Hai tháng sau, anh ta thu hoạch được 300 gram nấm tươi rồi sấy khô để cho ra gần 30 gram nấm chứa ma túy. Mỗi cây nấm thành phẩm có thể được cắt nhỏ để bán với giá 500.000 đồng mỗi lát.

Chiều 7/6, Phương mang hàng cấm đến giao cho khách trên phố Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì bị các chiến sĩ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Cầu Giấy bắt quả tang.

Khám xét nơi ở của bị can, lực lượng công an thu giữ thùng nhựa, xi lanh chứa bào tử nấm, gạo lứt và xơ dừa để trồng nấm. Kết quả giám định số cây nấm khô thu được là ma túy chứa Psilocine với trọng lượng gần 30 gram.

nam sinh ban ma tuy mang ten nam thuc than se phai doi dien voi hinh phat nao
Cảnh sát thu giữ các dụng cụ nuôi cấy ma túy Nấm thức thần tại nhà đối tượng Nguyễn Trần Tuấn Phương

Trao đổi với PV về tác hại của ma túy mang tên "Nấm thức thần", Đại tá, tiến sĩ Ngô Văn Hóa - Trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất ma túy tổng hợp của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an, cho biết: Nấm ma túy là loại cây chứa Psilocine và Psilotcin. Chất ma túy này đã được đưa vào danh mục quản lý của Chính phủ theo Nghị định số 73 năm 2018, đây là tiền chất bị cấm sử dụng.

Cũng theo Đại tá Hóa, Psilocine và Psilotcin có trong nấm sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác. Điều này rất nguy hiểm khi ảo giác đó làm mất kiểm soát về hành vi, tạo ra những hệ lụy khó lường.

Nấm ma túy lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Nội mặc dù đã được liệt kê vào danh mục cấm từ 2018. Do đó, các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu, đánh giá các nội dung liên quan loại chất cấm này để đưa ra cảnh báo.

"Phôi nấm có nguồn gốc từ Psilocine và Psilotcin, là loại ma túy hoàn toàn mới nên chúng tôi đang phân tích sự ảnh hưởng của của nấm đến người nghiện ra sao", vị Trưởng phòng 5 thuộc C04 nhấn mạnh.

nam sinh ban ma tuy mang ten nam thuc than se phai doi dien voi hinh phat nao
Ma túy Nấm thức thần chứa psilocine và psilotsin, loại chất gây ảo giác mạnh

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Nấm thức thần có chứa psilocine và psilotsin, loại chất gây ảo giác mạnh cho người dùng; nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Căn cứ Nghị định 73/2018, đã có cơ sở để cơ quan điều tra khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương về tội sản xuất, tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy. Đây là 3 tội danh khác nhau.

Đối với 3 tội danh sản xuất, tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy thì đây là 3 tội danh độc lập, được quy định tại Điều 248 (Tội sản xuất trái phép chất ma túy), Điều 249 (Tội tràng trữ trái phép chất ma túy và Điều 250 (Tội vận chuyển trái phép chất ma túy), những hành vi của cậu sinh viên đã thỏa mãn cả 3 tội danh trên.

nam sinh ban ma tuy mang ten nam thuc than se phai doi dien voi hinh phat nao
Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc công ty luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nội trao đổi về vụ việc nam sinh nuôi cấy ma túy Nấm thức thần

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, khi truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp có nhiều hành vi phạm tội tại các điều luật khác nhau mà các hành vi đó có liên quan chặt chẽ với nhau (hành vi phạm tội này là điều kiện để thực hiện hoặc là hệ quả tất yếu của hành vi phạm tội kia) thì chỉ bị truy cứu một tội danh. Nếu các hành vi phạm tội đó có mức hình phạt không bằng nhau thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội theo điều luật có quy định tội nặng hơn. Đây là một trong những nguyên tắc định tội danh và cũng phù hợp với nguyên tắc không xét xử nhiều lần đối với cùng một tội phạm trong lĩnh vực pháp luật hình sự.

Như vậy, nam sinh Nguyễn Trần Tuấn Phương bị khởi tố về tội mua bán trái phép chất ma túy là có cơ sở bởi tội này có cùng khung hình phạt cao nhất có thể lên tới tử hình.

Với trên 300 gam nấm thức thần mà cơ quan điều tra phát hiện trong quá trình bắt giữ, tại khoản 4 Điều 251 (Tội mua bán trái phép chất ma túy) thì đối với các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 300 gam trở lên có khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Tội phạm về ma túy là loại tội phạm có tính chất, mức độ nguy hiểm cao cho xã hội nên chính sách hình sự đối với loại tội phạm này là rất nghiêm khắc, hình phạt là rất nặng.

“Vụ việc trên là lời cảnh tỉnh cho không chỉ đối với giới trẻ, các bạn học sinh, sinh viên - những người chưa hiểu hết được mức độ nguy hiểm của hành vi này mang lại, mà còn cảnh tỉnh tới những bậc phụ huynh cần phải quan tâm, chăm lo tới con em mình hơn nữa. Vụ việc cũng cảnh báo tới nền giáo dục, cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma túy. Cần phải đẩy mạnh việc giáo dục pháp luật trong trường học cũng như trong xã hội để tránh những tình huống tương tự xảy ra trong bối cảnh thế giới phẳng, nền thông tin mở, các phương tiện kỹ thuật ngày càng hiện đại”, Luật sư Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thành Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hoan tat cao trang truy to 4 bi can lam gia trang phuc phong dich covid 19

Hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can làm giả trang phục phòng dịch Covid-19

TTTĐ - 14.587 bộ trang phục phòng dịch Covid-19 (khẩu trang, quần áo, kính, giày… không bảo đảm chất lượng) được Trương Thị Bình - Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ y tế Đức Anh cùng thuộc cấp chỉ đạo nhân viên thu mua, gắn nhãn mác đơn vị được cấp phép để thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi dung thi cong de dieu tra lam ro vu tai nan lao dong o 16 nguyen cong tru khien 4 nguoi tu vong

Hà Nội: Dừng thi công để điều tra làm rõ vụ tai nạn lao động ở 16 Nguyễn Công Trứ khiến 4 người tử vong

TTTĐ - Sau vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trình số 16 phố Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) khiến 4 người tử vong, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn cũng như trách nhiệm các bên liên quan.
Xem phiên bản di động