Nam sinh khoa Múa trở thành Thủ khoa từ sự khổ luyện

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Theo học khoa Múa, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội khi đã ở độ tuổi trưởng thành khiến Phạm Tiến Thành phải “trả giá” bằng máu và nước mắt. Tuy nhiên, niềm đam mê đã giúp chàng trai trẻ vượt qua tất cả trở thành Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.

Nhà hát Múa rối Thăng Long dự thi biểu diễn tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

Khổ luyện

Thành yêu thích môn nghệ thuật múa từ nhỏ và luôn mong muốn trở thành một diễn viên, biên đạo múa chuyên nghiệp. Khi tốt nghiệp trung học cơ sở, chàng trai trẻ đã thi đỗ vào trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái. Tuy nhiên, với sự định hướng của bố mẹ “con trai phải học tốt văn hóa” Thành không nhập trường mà tiếp tục theo học tại trường THPT.

Hết lớp 12, Thành thi đỗ vào trường Đại học Công đoàn. Tuy nhiên, theo học một thời gian chàng trai trẻ luôn cảm thấy lạc lõng, không đúng với mong muốn của bản thân. Ngọn lửa đam mê nghệ thuật múa luôn âm ỉ nên Thành quyết định dời bỏ trường Công đoàn, xét tuyển vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của bản thân.

Phạm Tiến Thành, Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội 2021
Phạm Tiến Thành, Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội 2021

“Ban đầu bố mẹ không hài lòng với quyết định của mình vì sợ con gặp nhiều khó khăn với ngành đã chọn. Tuy nhiên, khi mình thuyết phục, bố mẹ đã dần ủng hộ”, Thành chia sẻ.

Lựa chọn học múa khi ở tuổi trưởng thành, khung xương đã cứng khiến Thành gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc luyện tập và thực hiện các động tác kĩ thuật khó. Có những hôm chàng trai trẻ bị trật khớp, căng cơ khiến việc đi lại rất khó khăn. Có những lần ép dẻo khiến cơ thể Thành như bị giằng xé. Chàng trai trẻ dựa tường hàng tiếng đồng hồ để lưng được thẳng, tập bẻ cong lưng, duỗi thẳng chân phải nhờ bạn bè ép…

Đau đớn, mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu đã rơi nhưng Thành không từ bỏ. Hết giờ học, chàng trai trẻ lại có mặt ở phòng tập, kiên trì khổ luyện. Thành cũng tự động viên bản thân để vượt qua khó khăn.

Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường Tiến Thành đã tham gia biểu diễn tại nhiều sự kiện
Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường Tiến Thành đã tham gia biểu diễn tại nhiều sự kiện

Góp sức cho cộng đồng

Vừa học tập Thành vừa tìm kiếm cơ hội để thực hành. Chàng trai trẻ đã đi diễn ở nhiều chương trình, sự kiện. Công việc này không những cho Thành kinh nghiệm mà giúp chàng trai trẻ có thêm thu nhập để chi trả học phí và sinh hoạt. Với phương pháp học tập khoa học, thái độ nghiêm túc chàng trai trẻ luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, đồ án tốt nghiệp của Thành - tác phẩm "Hàn Mặc Tử" được chàng trai trẻ dựng và tập chỉ trong 6 tiếng và đã đạt được điểm số 9,5/10.

Bên cạnh học tập, Thành dành nhiều thời gian tham gia hoạt động thiện nguyện và ngoại khóa. Đặc biệt, chàng trai trẻ đã hòa mình cùng đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai (Hà Nội) tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách như: Trực chốt vùng xanh, hỗ trợ tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng cho người dân…

Tiến Thành tham gia trực chốt vùng xanh
Tiến Thành tham gia trực chốt vùng xanh

“Có những ngày 5h30 sáng chúng mình đã có mặt ở điểm hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Mệt nhưng mình cảm thấy rất vui vì đã được góp sức chống dịch. Trải nghiệm các hoạt động khiến mình sống có trách nghiệm hơn. Mình luôn mong muốn được cống hiến thật nhiều cho xã hội", Thành tâm sự

Để cân bằng giữa học tập và những công việc khác, Thành tập chung hoàn thành bài tập một cách hiệu quả và nhanh chóng để có thời gian cho các hoạt động xã hội. Chàng trai trẻ coi đây là trường học thực tiễn để tìm kiếm ý tưởng, đưa nghệ thuật đến gần hơn với mọi người.

Thành vừa thi đỗ chương trình cao học tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. “Mình sẽ vừa cố gắng học tập tốt vừa tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp. Đây sẽ là nền tảng để mình truyền lửa đam mê, tình yêu nghệ thuật đến nhiều người, nhất là các bạn trẻ”, Thành tâm sự.

Thành tích Nguyễn Tiến Thành đã đạt được:

Tốt nghiệp thủ khoa Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội với điểm học tập toàn khóa 8,81/1 và Điểm rèn luyện toàn khóa xuất sắc

Sinh viên giỏi và công tác Đoàn thanh niên tốt trong năm học 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020 tại Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội

8 học kỳ đều đạt học bổng của nhà trường; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng sinh viên đạt thành tích trong thực hiện Kế hoạch hành động nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ giai đoạn 2016-2020.

Giấy khen UBND thành phố Yên Bái tặng thanh niên đã có thành tích xuất sắc trong công việc học tập và làm theo lời Bác giai đoạn 2012-2017.

Đạt giải ba cuộc thi Tìm hiểu pháp luật nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chủ đề Luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Đạt giải ba biên đạo múa cuộc thi Tài năng sinh viên năm 2020; Đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc năm 2020 tổ chức tại Thừa Thiên Huế.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế, bảo vệ Tổ quốc

Phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế, bảo vệ Tổ quốc

TTTĐ - Chiều 19/1, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2027 giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) với nhiều nội dung về đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phát huy vai trò tuổi trẻ trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc.
Kết nối, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

Kết nối, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp

TTTĐ - Ngày 18/1, Hội nghị Ban thư ký Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 7, khóa X được tổ chức. Chủ trì hội nghị có Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết; Phó trưởng Ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Nhất Linh.
Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

Khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng

TTTĐ - Sáng 17/1, Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các đơn vị tài trợ, thi công, tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài anh hùng Lý Tự Trọng.
Xem phiên bản di động