Thứ hai 15/08/2022 19:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nam sinh quân đội mê tiếng Anh, muốn thành người lính vừa hồng vừa chuyên

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Xuất sắc vượt qua 600.000 thí sinh đến từ 2.700 trường học trên cả nước, Võ Hoàng Thiện (Ban Thanh niên Quân đội) trở thành một trong hai người giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2022. Thiện cho biết, dành ít thời gian cho học tiếng Anh nhưng đã học rất tập trung.

Sân chơi để học sinh, sinh viên kiểm tra năng lực tiếng Anh

Chung kết hội thi "Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc" lần thứ IV vừa được tổ chức tại Hà Nội. Hội thi do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị phối hợp tổ chức.

Tại bảng sinh viên, Võ Hoàng Thiện là một trong 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Vượt qua 3 phần thi, chàng trai trẻ cùng 2 thí sinh khác bước vào phần thi thứ 4 – hùng biện để tranh giải nhất, nhì, ba. Thiện đã có phần trả lời xuất sắc, trúng trọng tâm câu hỏi do Ban giám khảo đưa ra về việc nên học đại học hay đi làm ngay.

Võ Hoàng Thiện
Võ Hoàng Thiện

Thiện bày tỏ quan điểm: “Việc đi làm ngay chỉ dành cho các bạn thực sự không có điều kiện tiếp tục học tập. Nếu bạn đủ điều kiện hãy học đại học để được mở rộng kiến thức, tiếp cận với tri thức mới mẻ, hiện đại”.

Phần trả lời được trình bày bằng tiếng Anh lưu loát đã đem về cho Thiện giải Nhất cuộc thi (bảng sinh viên). Để có thành quả này, chàng trai trẻ đã phải vượt qua hàng ngàn thí sinh trên khắp cả nước.

“Nội dung câu hỏi của hội thi bao hàm rất nhiều lĩnh vực, đòi hỏi mỗi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng. Vì vậy, mình phải liên tục cố gắng, tự trau dồi vốn hiểu biết cho bản thân. Phần thưởng quý nhất mình nhận từ hội thi là được trải nghiệm, học hỏi, giao lưu với các bạn thí sinh trên mọi miền Tổ quốc, mở mang thêm kiến thức về văn hoá, xã hội của các vùng miền”, Thiện cho biết.

Hoàng Thiện là một trong 2 thí sinh giành giải Nhất hội thi Olympic tiếng Anh
Hoàng Thiện là một trong 2 thí sinh giành giải Nhất hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ IV

Ngay từ khi được tiếp cận với tiếng Anh, Thiện đã dành tình yêu, niềm đam mê cho môn ngoại ngữ này. Những năm học cấp ba, Thiện theo học chuyên Anh nhưng đã chọn môi trường quân đội để học tập.

Theo Thiện, để có thể học đều các môn và có thời gian luyện tập, mỗi ngày chàng trai trẻ chỉ dành 30 phút – 1 giờ để học tiếng Anh, vì vậy phải có phương pháp học tập phù hợp. Thiện có phương pháp học từ vựng riêng của bản thân. Đó là khi học từ mới, chàng trai trẻ sẽ học cả những từ có cùng gốc, đồng nghĩa và trái nghĩa, từ đó, ghép nó vào từng ngữ cảnh cụ thể để có thể vừa học được nhiều vừa nhớ lâu.

Hội thi mang đến cho Võ Hoàng Thiện nhiều trải nghiệm quý
Hội thi mang đến cho Võ Hoàng Thiện nhiều trải nghiệm quý

“Vai trò của ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Quân ủy Trung ương về xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh, hiện đại, chúng mình càng chú trọng học ngoại ngữ. Đây được coi là công cụ để cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, Thiện tâm sự.

Không chỉ giỏi ngoại ngữ, Thiện còn học đều các môn. Kết quả học tập đạt 8.05, xếp loại giỏi, rèn luyện tốt. Bốn năm liền, chàng trai trẻ đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", được thủ trưởng các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ngoài học tập, Thiện cũng tham gia các đợt dân vận, giúp đỡ Nhân dân địa phương nơi đóng quân.

Võ Hoàng Thiện (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng các thầy
Võ Hoàng Thiện (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng các thầy

Hiện, Thiện đã là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Nguyễn Huệ. Vì thế, dự định lớn nhất của chàng trai trẻ trong thời gian tới là sẽ chuẩn bị thật tốt cho kì thi tốt nghiệp cuối khoá.

“Thời gian đầu vào quân đội mình đã bị sốc bởi môi trường kỷ luật nghiêm minh. Tuy nhiên, càng học tập, rèn luyện mình càng được trải nghiệm nhiều điều mà trước đó chưa từng có. Vì thế, mình sẽ nỗ lực phấn đấu trở thành người sĩ quan quân đội vừa hồng vừa chuyên, không ngừng trau dồi kiến thức bản thân, đặc biệt là ngoại ngữ để nâng cao năng lực làm việc”, Thiện cho biết.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

TTTĐ - Diễn ra từ ngày 13/8 đến ngày 10/9/2022, 50 học viên là những cán bộ chủ chốt của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tham gia tìm hiểu, trao đổi nhiều chuyên đề như: Đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam; Học tiếng Việt; Khái quát hệ thống chính trị ở Việt Nam…
Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

TTTĐ - Với việc tổ chức trò chơi, diễn kịch, hướng dẫn làm đồ thủ công và tặng quà…, các bạn trẻ trong dự án AEGIS đã mang đến niềm vui cho trẻ em không may bị nhiễm chất độc da cam tại Làng trẻ Hữu Nghị (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Đặc biệt, qua các hoạt động các bạn trẻ đã truyền lửa, sự tự tin theo đuổi ước mơ cho trẻ em nơi đây.
Tin khác
[Xem thêm]
Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

TTTĐ - Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng đèn đường năng lượng mặt trời tại khu vực sinh sống, thông qua chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.
Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

TTTĐ - Nhằm nâng cao nhận thức và hành động để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, kiến tạo tương lai xanh, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang phát động phong trào phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế chất thải trong các hộ gia đình, cá nhân.
Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

TTTĐ - Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

TTTĐ - Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Xem phiên bản di động