Nam thanh niên ở Quảng Ninh nhập viện do tập gym sai cách

Sức khỏe -

TTTĐ - Sau khoảng 10 lần thực hiện động tác đu xà, nam thanh niên 21 tuổi ở Quảng Ninh đột ngột bị đau nhói ở bụng, sau đó xuất hiện khối sưng, gồ. Bệnh nhân được chẩn đoán rách cơ bụng do tập thể dục sai cách.

Quảng Ninh: Triển khai giám sát Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo Quảng Ninh chi 9 tỷ đồng ủng hộ 4 tỉnh miền Trung lũ lụt Khám khẩn cấp từ xa cho sản phụ sinh non ở huyện đảo Cô Tô Quảng Ninh: Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm thi công thiếu trách nhiệm, dân kêu cứu

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 21 tuổi (trú tại Uông Bí, Quảng Ninh) đến trong tình trạng đau bụng vùng quanh rốn sau khi tập thể dục.

Bệnh nhân cho biết trước đó tự tập cơ bụng với con lăn. Ngày hôm sau, anh cảm thấy mỏi lưng nên đã tập ngay động tác đu xà mà không thực hiện các động tác khởi động. Sau khoảng 10 lần đu xà, anh đột ngột đau nhói bụng. Vùng bụng có khối sưng, gồ lên khoảng 2 cm, dài 7-8 cm, ấn vào rất đau.

Nam bệnh nhân bị đứt, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái sau khi tập thể dục
Nam bệnh nhân bị đứt, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái sau khi tập thể dục

Tại bệnh viện, bệnh nhân được các bác sĩ siêu âm ổ bụng và chụp CT. Kết quả cho thấy hình ảnh đứt, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái. Các bác sĩ chỉ định chọc dẫn lưu ổ máu tụ tại vùng tổn thương cho người bệnh.

Bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa và Tổng hợp của bệnh viện cho biết sau khi được chọc dẫn lưu, tình trạng chảy máu của bệnh nhân đã cải thiện. Trong trường hợp nặng hơn, vết rách gây chảy máu nhiều, các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để khâu cơ ổ bụng, cầm máu cho người bệnh. May mắn, sau điều trị, sức khỏe của nam bệnh nhân đã ổn định.

Để việc tập luyện mang lại hiệu quả tốt, các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần chú ý an toàn, tránh chấn thương bằng cách khởi động trước khi tập, cường độ và thời gian hợp lý. Khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, cần dừng ngay để tránh những chấn thương nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, trước, trong và sau khi tập thể thao nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Với những người có bệnh lý đường hô hấp, tim mạch, cơ, xương khớp hay rối loạn về chuyển hóa như tiểu đường, mỡ máu... cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia về hoạt động thể chất để có hình thức luyện tập phù hợp với sức khỏe của mình.

Quyết Tiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

TTTĐ - Sáng nay (18/10) tại Hòa Bình, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp cùng Quỹ Unilever Việt Nam (nhãn hàng Lifebuoy) tổ chức buổi lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020” với chủ đề “Rửa tay với xà phòng - Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.
Xem phiên bản di động