Chủ nhật 27/11/2022 16:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Nam thủ khoa yêu màu áo blouse trắng và kỷ luật “thép”

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Liên tiếp 5 năm đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Trịnh An Thiên xuất sắc được vinh danh là thủ khoa đầu ra khoá Dài hạn 49, ngành Y đa khoa của Học viện Quân Y với số điểm toàn khoá 8,53.

Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội dâng hương báo công tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội tuyên dương 98 thủ khoa xuất sắc năm 2022 Nam Thủ khoa chuẩn “con nhà người ta”

Nỗ lực vì đam mê

Khép lại hành trình 6 năm đèn sách tại giảng đường đại học, với điểm rèn luyện toàn khoá đạt loại Xuất sắc, Trịnh An Thiên (sinh năm 1997) vui mừng xen lẫn chút bất ngờ khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc, đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra của Học viện Quân y niên khóa 2015 – 2022.

Trịnh An Thiên trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp
Trịnh An Thiên trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc năm 2022

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố là một người bác sỹ chuyên môn và luôn vì người bệnh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trịnh An Thiên đã ấp ủ ước mơ trở thành chiến sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ngôi trường Học viện Quân y, Trịnh An Thiên cho biết: “Mình đã luôn ước mơ lớn lên có thể trở thành đồng nghiệp, cùng bố đóng góp trí tuệ, công sức vào ngành y tế. Ngoài ra, với truyền thống quân đội của gia đình, lựa chọn thi vào Học viện Quân Y đến với mình một cách rất tự nhiên”.

Trong suốt hành trình những năm tháng đại học, để có thể duy trì thành tích học tập tốt, An Thiên luôn tự rèn luyện cho bản thân một khả năng kiên trì, bền bỉ và nhẫn nại. Chàng Trung uý trẻ luôn đi đầu trong hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học và phong trào chung của nhà trường.

Phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong và truyền thống tốt đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, chàng thủ khoa chia sẻ về bí quyết trong học tập, rèn luyện: “Học ngành Y đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và công sức trong một thời gian dài. Bởi vậy, mình đã tự đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cụ thể, linh hoạt cho bản thân. Khi đã có được kế hoạch phù hợp, kỷ luật bản thân cũng phải được thực hiện thường xuyên, tạo thuận lợi cho mình là môi trường Học viện cũng luôn đề cao tính kỷ luật cá nhân và tập thể”, Thiên chia sẻ.

Với những nỗ lực học tập và rèn luyện, nhiều năm học Trịnh An Thiên đạt thành tích học viên giỏi. Bên cạnh đó, anh chàng còn được nhận Bằng khen Gương mặt triển vọng toàn quân của Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp toàn quân năm 2020; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng năm 2021.

Những bài học không có trên giảng đường

Trong cuộc chiến với COVID-19, cùng với hàng vạn quân nhân trực tiếp xung phong ra tuyến đầu, Trịnh An Thiên đã tình nguyện vào tâm dịch tại TP.HCM chống dịch. Với vai trò là tổ trưởng của Trạm y tế lưu động - lực lượng phản ứng nhanh khu vực phường 8, quận Tân Bình tại TPHCM trong những ngày dịch bệnh leo thang căng thẳng nhất, khoảng thời gian miệt mài thực hiện nhiệm vụ để lại trong tâm trí An Thiên những ký ức khó quên.

Chàng Trung uý trẻ sẵn sàng xung phong vào tâm dịch
Chàng Trung uý trẻ sẵn sàng xung phong vào tâm dịch

“Đối với mình, điều tự hào nhất không phải một thành tích mà là kỉ niệm khi tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2021. Quá trình tham gia chống dịch là một trải nghiệm đáng nhớ với nhiều bài học và là cống hiến rõ rệt đầu tiên của bản thân mình vì Nhân dân, vì ngành y tế nước nhà”, chàng Trung uý trẻ nói.

An Thiên cho biết thêm, khi tiếp nhận một cơ sở trường mầm non của phường tổ y tế đã nhanh chóng chuyển thành Trạm y tế lưu động, đồng thời đây cũng là nơi ăn, ở sinh hoạt của các thành viên trong Tổ. “Mọi thứ khi đó đều thiếu thốn, nhưng UBND và y tế phường đã luôn quan tâm và hỗ trợ hết mức để chúng tôi đảm bảo được sức khoẻ, có đủ trang thiết bị bảo hộ khi thực hiện công tác hỗ trợ đúng với truyền thống đoàn kết, gắn bó quân dân từ bao đời nay”, Thiên chia sẻ.

Những ngày bám trụ tại địa bàn, có những ngày đi cấp cứu bệnh nhân, nhất là khi số lượng bệnh nhân chuyển nặng tăng nhanh chóng, tổ y tế cộng đồng hầu như không phút nào ngơi nghỉ. Khối lượng công việc hàng ngày rất nhiều và không có thời gian cụ thể nhưng nam Thủ khoa vẫn luôn sẵn sàng phản ứng nhanh với mọi tình huống.

Chia sẻ về khó khăn trong hành trình chống dịch nơi tuyến đầu, An Thiên cho biết: “Khó khăn đầu tiên mình gặp phải là sự bỡ ngỡ. Bỡ ngỡ vì đây là một dịch bệnh mới, có tính lây lan nhanh và nhiều triệu chứng nguy hiểm. Rồi bỡ ngỡ trong việc làm triển khai một trạm y tế lưu động tại một địa bàn hoàn toàn mới. Khi đó mình đang là học viên Quân Y năm cuối, phải chịu trách nhiệm chuyên môn cùng với y tế địa phương để đảm bảo sức khoẻ của người dân”, nam sinh tâm sự.

Trịnh An Thiên tham gia hỗ trợ chống dịch tại phường 8, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
Trịnh An Thiên tham gia hỗ trợ chống dịch tại phường 8, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài thực hiện việc thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân có các bệnh lý khác, mỗi Trạm y tế lưu động đều sẵn sàng cấp cứu 24/24 và điều trị cho tất cả người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu. “Có những ca cấp cứu kịp thời giúp bệnh nhân phục hồi qua được giai đoạn suy hô hấp, nhưng cũng có những ca không thể giữ lại được sinh mạng cho người bệnh. Đứng trước cảnh đại dịch hoành hành, bao gia đình mất đi người thân trong thời điểm cao trào của bệnh dịch, mình càng cảm nhận rõ giá trị của sự sống”, Thiên xúc động chia sẻ.

Bằng tất cả sức trẻ và nhiệt huyết của mình, chàng Trung uý trẻ vẫn luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào Tổ quốc cần. Trong tương lai, Trịnh An Thiên mong muốn được đi học tập, làm nghiên cứu sinh tại các nước đã phát triển phù hợp với chuyên ngành để học hỏi kiến thức, công nghệ mới nhất, sau đó trở về làm một người bác sỹ cống hiến cho đơn vị nói riêng và ngành y Việt Nam nói chung.

Mai Khôi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

Quận đoàn Hoàng Mai ra mắt 4 đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06

TTTĐ - Ngày 27/11, Quận đoàn Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức chương trình ra quân các đội hình tình nguyện hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm

TTTĐ - Với chủ đề “Chuyển đổi số trong tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm” cùng sự tham gia của 25 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tuyển dụng, tư vấn du học…Ngày hội “Tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên” năm 2022 thu hút đông đảo bạn trẻ. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Tin khác
[Xem thêm]
Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

Những tấm gương tài năng trẻ sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội

TTTĐ - Tại chương trình gặp mặt 30 tài năng trẻ nhận Giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh KHCN Việt Nam năm 2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong rằng, những tấm gương tài năng trẻ này sẽ lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng, xã hội nhằm tạo niềm tin, sự hứng khởi cho các bạn trẻ.
Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước - Bài học từ Nghị quyết 09

TTTĐ - Thực hiện công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, thành phố Hà Nội đang là địa phương đầu tiên và duy nhất của cả nước ban hành Nghị quyết chuyên đề (09-NQ/TU). Từ việc hiện thực hoá, đưa nghị quyết vào thực tế, thành phố Hà Nội đã có những kết quả nhất định khi triển khai, cùng những bài học kinh nghiệm sâu sắc, thiết thực, phục vụ cho công tác này, nhằm nhân rộng các tổ chức Đảng ở khu vực ngoài quốc doanh.
Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

Khi Gen Z trở thành giảng viên Đại học...

TTTĐ - Mới đây, cô Nguyễn Thu Hằng, giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự là giảng viên trẻ tuổi nhất được công nhận danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô” năm 2022.
Săn đồ sale… với “giá gốc” trong "ngày thứ 6 đen tối"

Săn đồ sale… với “giá gốc” trong "ngày thứ 6 đen tối"

TTTĐ - Cứ mỗi dịp Black Friday, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ lại đổ xô đi mua sắm để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “giảm giá đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”…, nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá...
Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

Shinhan Finance trao tặng gần 1.500 quyển sách mới

TTTĐ - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa tổ chức chuyển giao dự án “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh với tổng 1.481 quyển sách mới, đa dạng chủ đề nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách của trẻ em tốt hơn tại các địa phương.
Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

Giúp học sinh khối lớp 9 tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

TTTĐ - Thấu hiểu những áp lực, lo lắng, thậm chí “căng não" chọn trường THPT mà học sinh lớp 9 đang phải đối mặt, Hội đồng Đội quận Ba Đình (Hà Nội) phối hợp với trường THCS Thăng Long tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Bí kíp luyện rồng” năm học 2022 -2023. Ban tổ chức hy vọng qua chương trình sẽ giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển kỳ thi vào lớp 10.
Xem phiên bản di động