Nâng cao chất lượng Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Dịch Covid - 19 nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT, Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương; sự nỗ lực vượt qua khó khăn của Ban Tổ chức, Lễ Tuyên dương đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

“Chắp cánh” cho học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số 170 học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô được tuyên dương khen thưởng Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện 19 tập thể và 602 cá nhân được vinh danh tại Lễ tuyên dương Sinh viên 5 tốt Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh đã chủ trì buổi họp đánh giá kết quả tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Tham dự buổi họp có các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại cuộc họp Tổng kết, ông Lê Công Bình, Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, Trưởng Ban Tổ chức Lễ tuyên dương cho biết: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo UBDT, Ban Chỉ đạo Lễ Tuyên dương; sự nỗ lực của Ban Tổ chức, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Nâng cao chất lượng Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại cuộc họp

Theo ông Bình, việc tổ chức Lễ Tuyên dương năm 2020 đã có nhiều thay đổi và điểm mới rất quan trọng so với những năm trước, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng và nâng cao tiêu chí lựa chọn đối tượng tuyên dương. Cụ thể, năm 2019 lựa chọn các học sinh trúng tuyển vào đại học có số điểm từ 26 điểm trở lên. Năm 2020 là 27 điểm trở lên; kết quả học tập 3 năm đạt khá, giỏi, đạo đức tốt.

Trong tổng số 154 cá nhân được tuyên dương, có 50 dân tộc, 47 địa phương có học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS được tuyên dương. Đặc biệt trong 16 DTTS ít người (dưới 10.000 người) có 18 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương…

“Có thể thấy, chất lượng học sinh sinh viên tham gia Lễ Tuyên dương năm 2020 đã được nâng cao rất nhiều so với những năm trước, đây là một trong những thành công rất quan trọng của Lễ tuyên dương năm 2020…” - ông Lê Công Bình nói.

Ngoài ra, công tác tổ chức, xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ Tuyên dương được đặc biệt chú trọng, sát với tình hình thực tế, đảm bảo tính khả thi cao. Việc phân công, phân nhiệm đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị. Nhờ đó, Lễ Tuyên dương được tổ chức đúng kế hoạch, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả.

Chương trình Lễ Tuyên dương đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho đại biểu, học sinh, sinh viên, thanh niên tham dự trực tiếp và hàng triệu khán giả xem truyền hình trên khắp mọi miền đất nước. Nhờ đó, mục tiêu của Lễ Tuyên dương đặt ra là: Tôn vinh truyền thống hiếu học – Biểu dương những học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu – Tạo ra sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vượt qua khó khăn, thử thách trên con đường đi đến tương lai đã đạt được hiệu quả cao.

Nâng cao chất lượng Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc
Thứ trưởng đánh giá Lễ Tuyên dương năm 2020 đã thành công theo yêu cầu đặt ra

Tại cuộc họp, các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức Lễ Tuyên dương; đồng thời nhận định đây là sự kiện rất ý nghĩa, được cộng đồng xã hội quan tâm. Một số đại biểu cho rằng để Lễ Tuyên dương năm 2021 được tổ chức thành công hơn nữa, Ban Tổ chức cần sớm xây dựng kế hoạch Lễ Tuyên dương; Nghiên cứu, đề xuất thêm các tiêu chí lựa chọn đối tượng đưa vào tuyên dương, khen thưởng để tiếp tục nâng cao chất lượng, uy tín của Lễ tuyên dương; Tăng cường và mở rộng sự kết hợp giữa các đơn vị phối hợp; Đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông…

Qua kết quả tổ chức thành công Lễ Tuyên dương năm 2020, tại cuộc họp, Ban Tổ chức cũng đã đánh giá, đề xuất tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đối với một số cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong dịp tổ chức Lễ Tuyên dương vừa qua.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về tổng thể, Thứ trưởng đánh giá Lễ Tuyên dương năm 2020 đã thành công theo yêu cầu đặt ra. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng ghi nhận những ý kiến tham gia tại cuộc họp và đề nghị Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật, bổ sung hoàn thiện báo cáo.

Để làm tốt hơn Chương trình Lễ Tuyên dương của năm 2021, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh yêu cầu cần xây dựng kế hoạch sớm; Thứ trưởng đề nghị Bộ giáo dục cùng các cơ quan liên quan sớm đặt ra các tiêu chí để nâng cao chất lượng lựa chọn học sinh để tuyên dương, ngày càng nâng cao chất lượng Lễ Tuyên dương;

Bân cạnh đó, theo Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh, công tác truyền thông cho sự kiện này của năm 2021 cần được triển khai sớm hơn, tốt hơn; “Cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn vị liên quan của Ban Tổ chức. Trong đó, Trung ương Đoàn Thanh niên cần đầu tư hơn trong việc lựa chọn những thanh niên DTTS thực sự xuất sắc tham dự Lễ Tuyên dương...” - Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh nhấn.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản

Các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bước vào một thời kỳ phát triển mới, như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”…
"Tết sum vầy" kết nối yêu thương

"Tết sum vầy" kết nối yêu thương

TTTĐ - Trong không khí phấn khởi thi đua chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021), mừng đón Xuân mới - Xuân Tân Sửu, sáng 23/1, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 cho đoàn viên công đoàn và người lao động Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huy hiệu Đảng tại quận Thanh Xuân

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huy hiệu Đảng tại quận Thanh Xuân

TTTĐ - Chiều 22/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã tới dự Lễ kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021) và trao Huy hiệu 75, 70, 65, 60, 55 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tại quận Thanh Xuân.
Xem phiên bản di động