×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Nâng cao hiệu quả chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm

Nông thôn mới | Thứ ba, 22/01/2019 16:01 (GMT+7)
Nâng cao hiệu quả chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tham quan các gian hàng thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm tại Quảng Ninh

TTTĐ – Để đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), trong năm 2019, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) sẽ tiếp tục chú trọng chuẩn hóa các sản phẩm, tạo ra những thương hiệu nông sản địa phương có giá trị. Đồng thời, TP cũng thúc đẩy hoạt động sản xuất khu vực nông nghiệp, nông thôn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Bài liên quan

Theo báo cáo của UBND TP Cẩm Phả, đến nay 100% sản phẩm OCOP trên địa bàn đã thực hiện công bố sản phẩm theo quy chuẩn Việt Nam, 100% cơ sở sản xuất ký cam kết sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa quy định, 100% sản phẩm được dán tem điện tử. Cẩm Phả hiện có 18 sản phẩm OCOP và đã đạt sao (1 sản phẩm 5 sao; 14 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm 3 sao). Thành phố đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cho 21 sản phẩm để đề nghị Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh thẩm định, hồ sơ và địa điểm sản xuất làm cơ sở để tham gia dự thi trong các kỳ tiếp theo.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm, thành phố cũng tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Thành phố hiện có 3 điểm bán sản phẩm OCOP tại phường Cẩm Đông, Cẩm Trung, Cẩm Phú và thành phố đang lập quy hoạch để thu hút đầu tư xây dựng điểm dừng chân kết hợp trung tâm OCOP cấp tỉnh, góp phần quảng bá sản phẩm và tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Ngoài ra, Cẩm Phả cũng tích cực điều tra, rà soát, đánh giá được thực trạng các sản phẩm, dịch vụ của thành phố, từ đó, định hướng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Đồng chí Nguyễn Hải Khiên, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: Hiện thành phố đang phối hợp với các sở, ngành của tỉnh thực hiện rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị xây dựng thương hiệu, ghi nhãn hàng hóa, đóng gói sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường. Để chuẩn hóa các sản phẩm OCOP, thành phố cũng thường xuyên tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm, trên cơ sở đó, hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện các điều kiện tham gia hội thi cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cũng nhấn mạnh thêm: Trong năm 2019, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở sản xuất việc thực hiện quy định về quản lý và sử dụng nhãn hiệu OCOP; giám sát việc sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng; hỗ trợ cho các cơ sở tham gia các chương trình hợp tác, lớp tập huấn, khóa đào tạo nâng cao năng lực quản trị… Năm 2019, thành phố phấn đấu có ít nhất 2 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, phát triển thêm 2 sản phẩm mới, 100% sản phẩm dán tem truy xuất nguồn gốc.

Với những ưu thế riêng của mình, Cẩm Phả là một trong số ít các địa phương mà sản phẩm OCOP có địa bàn tiêu thụ rộng khắp. Bên cạnh việc tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất tham gia hội chợ, phiên chợ, triển lãm, thành phố đã có văn bản kết nối tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở như: Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường, Công ty CP Xây dựng và Sản xuất bia rượu nước giải khát, Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc... với các trung tâm, siêu thị lớn như Big C Hạ Long, MM Mega Market, Vinmart.

HUYỀN THANH
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...